2 cách thêm nhiều cột nội dung trong WordPress

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Cột nội dung có thể được sử dụng để tạo bố cục hấp dẫn cho bài đăng và page, giúp bạn sắp xếp nội dung của mình dễ dàng hơn. Ngoài ra, cột nội dung còn giúp khách truy cập trang web dễ đọc nội dung nhanh chóng nhờ việc dễ dàng scan văn bản. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng thêm nhiều cột nội dung vào bài đăng WordPress mà không cần viết bất kỳ code HTML nào.

Tại sao nên thêm nhiều cột nội dung trong WordPress?

Các phương tiện in ấn truyền thống như báo và tạp chí, đã sử dụng bố cục nhiều cột kể từ những ngày đầu ra mắt. Mục tiêu của họ là giúp độc giả đọc văn bản nhỏ hơn dễ dàng nhờ vào tận dụng không gian có sẵn một cách tiết kiệm.

Tại sao nên thêm nhiều cột nội dung trong WordPress?
Tại sao nên thêm nhiều cột nội dung trong WordPress?

Hiện nay, bố cục một cột được sử dụng phổ biến hơn trên website, nhưng bố cục nhiều cột vẫn khá hữu ích để làm nổi bật nội dung và giúp người truy cập scan và đọc dễ dàng hơn.

Ví dụ: Nếu bạn điều hành một trang web tạp chí thì bạn có thể sử dụng bố cục nhiều cột để sắp xếp nội dung của mình vì sẽ mang lại cảm giác giống như bạn đang đọc một cuốn tạp chí vậy.

Việc sắp xếp nội dung thành nhiều cột cũng hữu ích nếu bạn đăng các bài so sánh, tài liệu nghiên cứu và nội dung tương tác khác trên trang web WordPress góp phần cải thiện khả năng đọc và tăng sự tương tác của người dùng. Chính vì vậy, hãy cùng xem cách bạn có thể thêm nhiều cột nội dung trong block và classic editor cùng Vietnix nhé!

1. Thêm nhiều cột nội dung trong WordPress Block Editor

Tạo nhiều cột nội dung hay còn gọi là grid column content trong WordPress thật dễ dàng vì đây là tính năng mặc định trong trình chỉnh sửa block WordPress bao gồm block Columns.

Để thêm bố cục nhiều cột, bạn cần tạo bài đăng mới hoặc chỉnh sửa bài đăng hiện có. Khi bạn đang ở trong trình chỉnh sửa nội dung, hãy nhấp vào biểu tượng ‘+‘ ở trên cùng để thêm block. Tiếp theo, cần chọn block Columns trong tab ‘Design’.

Thêm block Columns
Thêm block Columns

Tiếp theo, chọn số lượng cột và bố cục bạn muốn sử dụng cho bài đăng trên blog. WordPress sẽ hiển thị các tùy chọn khác nhau để lựa chọn. 

Ví dụ: bạn có thể chọn bố cục cột 50/50, sử dụng bố cục 33/66,…

Chọn dạng cột phù hợp
Chọn dạng cột phù hợp

Sau khi chọn bố cục, bạn có thể thêm các block vào cột của mình. Block Colums cho phép bạn thêm các block bên trong mỗi cột.

Ví dụ: Bạn có thể chọn block Paragraph và thêm nội dung vào đó.

Thêm block vào cột
Thêm block vào cột

Bạn cũng sẽ có thể xem cài đặt block ở cột bên phải của màn hình chỉnh sửa trong bảng cài đặt. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa độ rộng của cột. Ngoài văn bản, bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm hình ảnh và embed video vào các cột WordPress. Chỉ cần đưa chuột đến một trong các cột và nhấp vào button ‘+‘ để thêm block. Bạn cũng có thể thêm block bằng cách nhập ‘/’ rồi nhập tên block.

Ví dụ: Vietnix đã thêm hình ảnh vào một cột và một số văn bản vào cột khác.

Thêm nội dung đa phương tiện vào cột
Thêm nội dung đa phương tiện vào cột

Để có thêm thông tin về các reusable block, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Nếu bạn đang tìm một dịch vụ hosting giúp xây dựng website trên nền tảng WordPress, Hosting WordPress của Vietnix là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chỉ với 53,550đ/tháng, website của bạn sẽ được tối ưu về hiệu suất, tốc độ, bảo mật và an toàn thông tin.

Ngoài ra, Vietnix còn tặng bạn bộ theme và plugin WordPress bản quyền có giá trị cực cao, bao gồm WP RocketRank Math SEO ProElementor Pro, Divi… Đăng ký ngay để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và hưởng những ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

2. Thêm nhiều cột trong WordPress Classic Editor cũ

Nếu bạn chưa nâng cấp WordPress lên Gutenberg và vẫn đang sử dụng Classic Editor thì bạn sẽ cần cài đặt một plugin riêng để tạo bố cục cột lưới. Đầu tiên, cần cài đặt và kích hoạt plugin Column Shortcodes. Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy làm theo hướng dẫn từng bước về cách cài đặt plugin trong WordPress.

Cách cài đặt plugin nhanh chóng, đơn giản

Sau khi kích hoạt, bạn có thể tạo bài đăng mới hoặc chỉnh sửa bài đăng cũ. Khi bạn đang ở trong classic editor, chỉ cần nhấp vào button ‘[ ]‘ trên toolbar.

Nhấn vào biểu tượng [ ] trên toolbar
Nhấn vào biểu tượng [ ] trên toolbar

Plugin sẽ hiển thị cho bạn danh sách các shortcode cột cho bài đăng trên blog. Bạn có thể chọn bất kỳ bố cục nào bạn muốn thêm vào blog WordPress của mình. Ngoài ra còn có các tùy chọn để chỉnh sửa column padding.

Chọn shortcode cho cột
Chọn shortcode cho cột

Khi bạn đã chọn một shortcode, shortcode sẽ tự động xuất hiện trong classic editor. 

Ví dụ: Vietnix đã chọn shortcode ‘one half‘ cho hướng dẫn này.

Sau đó, bạn có thể nhập nội dung của mình giữa các shortcode.

Nhập văn bản vào giữa các shortcode
Nhập văn bản vào giữa các shortcode

Tiếp theo, bạn có thể nhấp lại vào biểu tượng shortcode ‘[ ]‘ để thêm một shortcode cột khác. Hãy thêm shortcode ‘one half (last)‘ để hiển thị hai cột cạnh nhau. Từ đây, bạn chỉ cần thêm nội dung của mình vào cột khác.

Thêm nội dung cho cột thứ hai và xuất bản bài viết
Thêm nội dung cho cột thứ hai và xuất bản bài viết

Sau đó, bạn có thể xem trước bài viết của mình và xuất bản. Đây là giao diện trên trang web demo.

Giao diện hiển thị nhiều cột nội dung
Giao diện hiển thị nhiều cột nội dung

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau để hỗ trợ cho công việc thiết kế trang web WordPress của mình:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách thêm nhiều cột nội dung trong các bài đăng và page WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn tùy chỉnh cột quản trị WordPress nhanh chóng và cực dễ dànghướng dẫn 2 cách thêm icon vào menu WordPress đơn giản để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (185 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận