Cách thêm blogroll vào trang WordPress nhanh chóng

Lượt xem
Home


Hiện nay, việc thêm blogroll vào trang web WordPress không chỉ giúp tối ưu hóa kết nối mà còn thúc đẩy lưu lượng truy cập và tăng cường sự tương tác. Đây là một công cụ hữu ích để tạo ra một mạng lưới liên kết đa dạng, từ đó mở rộng tầm ảnh hưởng của trang web. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách nhanh chóng và hiệu quả để tích hợp blogroll vào trang WordPress của mình, đồng thời phân tích lợi ích mà tính năng này mang lại.

Blogroll là gì?

Là 1 danh sách các liên kết đến các blog khác liên quan đến blog WordPress. Bao gồm liên kết đến các website khác, các blog mà bạn thích hoặc bất kỳ trang web nào.

Danh sách blog của Vietnix
Blogroll của Vietnix

Trong quá khứ, blogroll là một tính năng phổ biến trong viết blog, được hỗ trợ mặc định trên hầu hết các nền tảng. Tuy nhiên, khi viết blog trở nên phổ biến và cạnh tranh hơn, tính năng này trở nên ít được sử dụng. Về sau, trong phiên bản WordPress 2.5, blogroll lại được đổi tên thành “Links” và tiếp tục như vậy cho đến phiên bản WordPress 3.5. Khi đó, tính năng blogroll đã bị loại bỏ khỏi lõi hệ thống.

Tại sao cần thêm blogroll vào trang web WordPress?

Blogroll cung cấp cho người dùng cơ hội để ghé thăm các trang web khác. Thường thì đó là các blog hoặc trang web mà bạn sở hữu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm liên kết đến các blog khác. Điều này cho phép người dùng của bạn khám phá các blog khác mà bạn sở hữu hoặc xem các trang web khác mà bạn giới thiệu.

Cách thêm blogroll vào trang WordPress

Thường thì bạn sẽ sử dụng menu điều hướng trong WordPress để thêm liên kết vào thanh điều hướng của trang web, liên kết footer hoặc các vị trí khác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng cùng menu điều hướng đó để tạo và quản lý một blogroll trong WordPress. Chỉ cần vào trang Appearance > Menus để tạo một menu mới.

Tạo menu trong WordPress
Tạo menu trong WordPress

WordPress sẽ tạo một menu trống mới và yêu cầu bạn đặt tên. Nhấp vào button “Create menu” để lưu. Sau đó, nhấp để mở rộng tab “Custom Links” trong cột “Add menu items” ở phía bên trái.

Thêm link vào danh sách blog
Thêm link vào blogroll

Nhập URL của blog hoặc website WordPress, sau đó thêm tiêu đề blog vào “Link Text”. Sau đó, chỉ cần nhấp vào button “Add to Menu”. 1 mục mới sẽ xuất hiện trong cột bên phải dưới menu blogroll.

Link đã được thêm vào danh sách blog
Link đã được thêm vào blogroll

Sau khi hoàn thành, nhấp vào button “Save Menu” để lưu các liên kết trong blogroll.

Mở các liên kết blogroll trong cửa sổ mới và biến thành nofollow

Để hiển thị các tùy chọn bổ sung, hãy nhấp vào button “Screen Options” nằm ở góc trên bên phải của màn hình. Sau đó, một menu sẽ xuất hiện và bạn cần đánh dấu vào các tùy chọn “Link Target”“Link Relationship (XFN)”. Sau khi chọn, các tùy chọn sẽ được hiển thị trong giao diện để bạn có thể sử dụng để mở liên kết trong cửa sổ mới và đánh dấu chúng là nofollow.

Tùy chỉnh link trong menu
Tùy chỉnh link trong menu

Sau đó, cuộn xuống đến các liên kết đã thêm trước đó và nhấp vào tùy chọn “Custom Link”. Đánh dấu vào ô bên cạnh tùy chọn “Open link in a new tab” và sau đó nhập “nofollow” vào “Link Relationship (XFN)”.

Mở các liên kết danh sách blog trong cửa sổ mới và biến chúng thành nofollow
Mở các liên kết blogroll trong cửa sổ mới và biến chúng thành nofollow

Lặp lại quy trình đó cho tất cả các liên kết mà bạn muốn đặt thuộc tính nofollow hoặc mở trong cửa sổ mới. Sau đó, nhấp vào button “Save Menu” để lưu các thay đổi.

Hiển thị blogroll trên website WordPress

Cách thêm blogroll vào trang web WordPress phổ biến nhất là hiển thị trong sidebar. Để làm điều này, vào trang Appearance > Widgets và nhấp vào button “+” để thêm block Navigation Menu vào sidebar.

Thêm Navigation Menu vào sidebar
Thêm Navigation Menu vào sidebar

Sau đó, nhập tiêu đề (title) mà bạn muốn hiển thị cho blogroll và chọn menu đã tạo trước đó. Nhấp vào button “Update” để lưu các cài đặt của widget.

Nhập tiêu đề và chọn menu
Nhập tiêu đề và chọn menu

Nếu theme WordPress của bạn có khu vực Footer widget thì có thể hiển thị blogroll ở vị trí footer. Kiểm tra điều đó bằng cách truy cập trang Appearance > Widgets và cuộn xuống khu vực Footer widget.

Khu vực footer widget
Khu vực footer widget

Thêm block Navigation Menu vào Footer widget. Sau đó, bạn cần thêm 1 tiêu đề cho menu và chọn menu blogroll. Nhấp vào button “Update” để lưu các thay đổi.

Chọn menu để thêm blogroll vào trang web WordPress
Chọn menu để thêm blogroll vào trang web WordPress

Bây giờ bạn có thể truy cập vào trang web để xem các liên kết trong blogroll hoạt động.

Ngoài nội dung trên, tham khảo thêm bài viết của Vietnix về chủ đề:

Hiển thị menu blogroll trong Full Site Editor (FSE)

FSE là một trình chỉnh sửa theme WordPress bằng cách sử dụng các block, tương tự như chỉnh sửa một bài đăng trên blog, tuy nhiên vẫn có hạn chế cho một số theme cụ thể. Đầu tiên, truy cập vào Appearance > Editor từ WordPress dashboard. Sau đó, nhấp vào button “Customize”. Trong hướng dẫn này sẽ sử dụng theme Twenty Twenty-Two.

Giao diện FSE
Giao diện FSE

Hãy nhấp vào menu ở phía trên và chọn phần “Footer”.

Footer trong FSE
Footer trong FSE

Sau đó, thêm block Navigation vào Footer bằng cách nhấp vào button “+” ở phía trên để thêm block.

Thêm block Navigation vào Footer
Thêm block Navigation vào Footer

Sau đó, nhấp vào “Menu” từ bảng cài đặt ở bên phải và chọn menu blogroll mà bạn đã tạo trước đó.

Chọn menu danh sách blog
Chọn menu blogroll

Có nhiều tùy chọn để thay đổi bố cục và hướng của các liên kết tùy chỉnh. Sau khi hoàn thành, đừng quên lưu các thay đổi. Ngoài nội dung trên, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hiển thị blogroll bằng cách sử dụng trình tạo WordPress theme

Công cụ tạo WordPress theme như SeedProd giúp trưng bày blogroll. Bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin SeedProd, sau đó nhập mã cấp phép và xác minh để bắt đầu sử dụng. Hoặc bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt plugin của Vietnix nếu chưa biết cách:

Hướng dẫn cài đặt plugin của Vietnix
Nhập mã xác minh của SeedProd
Nhập mã xác minh của SeedProd

Sau đó, truy cập vào SeedProd > Theme Builder và nhấp vào button “Theme” ở phía trên.

Tạo theme SeedProd
Tạo theme SeedProd

SeedProd cung cấp các mẫu theme được xây dựng sẵn để lựa chọn. Chỉ cần di chuột qua một mẫu và nhấp vào button “tick” màu cam để chọn theme.

Chọn button tick màu cam
Chọn button tick màu cam

Tiếp theo, bạn sẽ thấy các mẫu theme khác nhau. Cuộn xuống đến mẫu “Footer” và nhấp vào tùy chọn “Edit Design”.

Chỉnh thiết kế Footer
Chỉnh thiết kế Footer

Bạn có thể tùy chỉnh phần footer của WordPress theme bằng cách thêm các block khác nhau. Để thêm blogroll, hãy thêm block Navigation Menu vào Footer.

Thêm block Navigation Menu vào Footer
Thêm block Navigation Menu vào Footer

Sau đó, bạn sẽ thấy loại menu mặc định là Simple. Trong menu bên trái, chỉ cần chọn “WordPress Menu” làm loại menu. Tiếp theo, chọn “Blogroll”.

Chọn blogroll menu
Chọn blogroll menu

Chuyển sang tab “Advanced” từ menu bên trái để tùy chỉnh chi tiết hơn. Ở đó, bạn có thể thay đổi bố cục danh sách thành dạng dọc hoặc ngang, chỉnh sửa kiểu chữ, màu văn bản, màu khi di chuột qua và nhiều tùy chọn khác.

Tùy chỉnh nâng cao
Tùy chỉnh nâng cao

Sau khi hoàn thành, nhấp vào button “Save” ở phía trên và thoát khỏi trình tạo trang web. Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng theme SeedProd đã được kích hoạt.

Kích hoạt theme SeedProd
Kích hoạt theme SeedProd

Truy cập vào SeedProd > Theme Builder, sau đó nhấp vào công tắc “Enable SeedProd Theme” để kích hoạt theme SeedProd.

Ngoài các thông tin trong bài về cách thêm blogroll vào trang web WordPress, có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách thêm blogroll vào trang web WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem so sánh Tổng hợp 14 lợi ích của việc viết blog 2023Cách tạo food blog bằng WordPress đơn giản 2023. Vietnix chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (54 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận