Cách tạo trang web hỏi đáp trong WordPress đơn giản

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Bạn có thể tạo trang web hỏi đáp trong WordPress hoặc thêm phần hỏi đáp vào website hiện có. Bất kể sử dụng phương pháp nào, các hỏi đáp hữu ích có thể cải thiện trải nghiệm của khách truy cập và giữ họ ở lại trang web lâu hơn. Trong bài viết này, Vietnix sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng tạo nhanh chóng và đơn giản.

Chuẩn bị gì cho trang web hỏi đáp?

Để tạo trang web hỏi đáp của riêng, bạn sẽ cần:

  • Một tên miền. Đây là tên trang web, chẳng hạn như vietnix.com.
  • Một tài khoản hosting web. Đây là nơi lưu trữ các tập tin trang web. Tất cả các trang web cần lưu trữ web.
  • Một hệ thống CMS. Đây là phần mềm giúp tạo, xuất bản và quản lý tất cả các hỏi đáp của mình. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng WordPress vì nó hỗ trợ gần 43% tất cả các trang web và cung cấp quyền kiểm soát nội dung của mình. Để tìm hiểu thêm về lý do tại sao Vietnix đề xuất WordPress cho tất cả độc giả của mình, vui lòng xem bài đánh giá WordPress hoàn chỉnh của Vietnix với những ưu và nhược điểm.
  • Phần mềm bổ sung, plugin hoặc công cụ. Chúng giúp thêm các tính năng hỏi đáp đặc biệt vào trang web WordPress.
Điều kiện cần để tạo website hỏi đáp trong WordPress
Điều kiện cần để tạo website hỏi đáp trong WordPress

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Chi phí xây dựng một trang web hỏi đáp là bao nhiêu?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào các tính năng bạn cần, số lượng khách truy cập nhận được, số lượng nội dung đã tạo và nhiều yếu tố khác. Vietnix khuyến nghị nên bắt đầu với quy mô nhỏ và sau đó thêm nhiều tính năng hơn vào trang web hỏi đáp của mình khi trang web này phát triển và trở nên phổ biến hơn. Điều này giúp tránh chi tiêu quá nhiều vào trang web của mình trước khi bắt đầu tạo ra lợi nhuận.

Ngoài những thông tin trong bài viết này, bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn tạo trang web hỏi đáp trong WordPress

Bước 1. Thiết lập trang web hỏi đáp

Để tạo một trang web WordPress, bạn sẽ cần một tên miền và hosting. Và Vietnix với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tên miền và hosting hoàn toàn có thể giúp giải quyết vấn đề này. Với dịch vụ Hosting Cao Cấp từ Vietnix mang đến giải pháp lưu trữ website chất lượng cao, phù hợp với những trang web có lưu lượng truy cập từ mức trung bình đến cao. Với bộ sưu tập các tính năng vượt trội, dịch vụ này không chỉ đảm bảo hiệu suất ổn định mà còn cung cấp hàng loạt lợi ích đáng giá cho người dùng, bao gồm:

  • Tăng tốc độ tải nhanh gấp 10 lần, website tải dưới 1 giây nhờ công nghệ lưu trữ NVMe hiện đại. Nhờ đó tăng trải nghiệm người dùng, cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm và tăng điểm chất lượng cho landing page.
  • Bảo mật toàn diện khi được tích hợp nhiều công nghệ bảo mật mới nhất như CloudLinux, Imunify360, Malware Scanner và Two Factor Authentication (2FA).
  • Website hoạt động ổn định, không lo lắng về vấn đề tấn công DDoS nhờ tích hợp sẵn công nghệ Firewall Anti DDoS toàn diện do Vietnix phát triển.
  • Dữ liệu được bảo vệ an toàn và sẵn sàng khôi phục khi cần thiết với hệ thống backup tự động 4 lần/ngày, không gián đoạn quá trình cung cấp dịch vụ.

Đặc biệt, bạn còn được tặng kèm một bộ theme và plugin bản quyền bao gồm nhiều công cụ hữu ích như WP Rocket, Rank Math SEO Pro, WPML, WP Smush Pro, WP Astra Growth Bundle, Divi,… sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng, tối ưu website. Đăng ký Hosting Cao Cấp tại Vietnix ngay hôm nay để trải nghiệm môi trường lưu trữ hàng đầu và không bỏ qua bộ quà tặng cực giá trị này.

Bước 2. Cài đặt WordPress trên trang web hỏi đáp

Khi đăng ký với Vietnix, bạn sẽ có quyền truy cập vào trình cài đặt WordPress chỉ bằng một cú nhấp chuột. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản và nhấp vào ‘One Click Install.’

Cài đặt WordPress trên trang hỏi đáp của bạn

Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả các phần mềm khác nhau có thể thêm vào tài khoản của mình, chỉ cần tìm ‘WordPress‘ và nhấp vào.

Cài đặt phần mềm WordPress
Cài đặt phần mềm WordPress

Tại đây, chỉ cần nhấp vào button ‘Install‘, bây giờ bạn có thể làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt phần mềm WordPress.

Cài đặt WordPress
Cài đặt WordPress

Khi quá trình đó kết thúc, bạn có thể đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress bằng cách truy cập yoursite.com/wp-admin/ trực tiếp từ trình duyệt của mình.

Ngoài ra, bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ của Vietnix về:

Bước 3. Chọn một theme WordPress

Sau khi cài đặt WordPress, thông thường bạn sẽ muốn thay đổi theme mặc định, theme WordPress là các mẫu được thiết kế chuyên nghiệp giúp thay đổi giao diện và hoạt động của website. Có rất nhiều theme kinh doanh WordPress cao cấp và miễn phí khác nhau để lựa chọn. Nói chung, bạn có thể phân loại chúng thành theme WordPress đa năng hoặc theme ngành thích hợp. Một tùy chọn khác là sử dụng plugin trình tạo landingpage chẳng hạn như SeedProd.

Plugin SeedProd
Plugin SeedProd

SeedProd là trình tạo trang WordPress kéo và thả tốt nhất, đi kèm với các template có sẵn mà bạn có thể sử dụng để tạo một trang web hỏi đáp được thiết kế chuyên nghiệp. Chúng thậm chí còn có phần FAQ được tạo sẵn có thể thêm vào bất kỳ trang nào bằng cách kéo và thả.

Phần FAQ của SeedProd
Phần FAQ của SeedProd

Khi bạn đã chọn một theme, xem hướng dẫn từng bước của Vietnix về cách cài đặt một theme WordPress.

Bước 4. Thiết lập trang web hỏi đáp

Cách dễ nhất để thêm các tính năng hỏi đáp vào trang web WordPress là sử dụng plugin AnsPress. Plugin này cho phép bạn tạo một trang web hỏi đáp kiểu Stack Overflow.

Tạo trang hỏi đáp bằng WordPress
Tạo trang hỏi đáp bằng WordPress

Hơn nữa, AnsPress sẽ tự động tạo tất cả các page bạn cần để khởi chạy một trang web Hỏi đáp thành công. Điều này bao gồm một trang nơi khách truy cập có thể nhập câu hỏi của họ, giống hệt như cách mọi người sử dụng các trang web như Quora.

Ví dự về trang web hỏi đáp
Ví dụ câu hỏi trong trang web hỏi đáp

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt AnsPress. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của Vietnix về cách cài đặt plugin WordPress. Sau khi kích hoạt, AnsPress sẽ tự động thêm các page hỏi đáp vào trang web WordPress. Để xem các page này, truy cập AnsPress > Settings trong bảng điều khiển WordPress. Khi đó, bạn có thể chọn ‘General’ trong menu ở phía bên trái.

Thiết lập phần hỏi đáp trong AnsPress
Thiết lập phần hỏi đáp trong AnsPress

Danh sách page này liệt kê tất cả các page khác nhau mà AnsPress đã tạo. Để xem kỹ hơn bất kỳ page nào, chỉ cần nhấp vào liên kết ‘View page‘ của trang đó.

Xem từng page AndPress đã tạo
Xem từng page AndPress đã tạo

Các page AnsPress mặc định phải phù hợp với hầu hết các blog và trang web WordPress. Tuy nhiên, bạn luôn có thể thêm nội dung của riêng mình vào các page này.

Ví dụ: bạn có thể thêm một số văn bản khuyến khích khách truy cập post câu hỏi của họ và cho họ biết khi nào sẽ có câu trả lời.

Văn bản khuyến khích đặt câu hỏi
Văn bản khuyến khích đặt câu hỏi

Để thêm nội dung của riêng bạn vào bất kỳ page AnsPress nào, chỉ cần nhấp vào liên kết ‘Edit page‘ bên cạnh. Thao tác này sẽ mở trình chỉnh sửa bài đăng tiêu chuẩn của WordPress nơi bạn có thể thêm văn bản, hình ảnh,…

Ví dụ về câu hỏi và shortcode trong WordPress
Ví dụ về câu hỏi và shortcode trong WordPress

Như bạn có thể thấy, AnsPress thêm tất cả nội dung bằng shortcode, vì vậy tuyệt đối không nên thay đổi mã này. Khi bạn hài lòng với những thay đổi mình đã thực hiện, chỉ cần nhấp vào ‘Update’.

Nhấn vào update để lưu các thay đổi
Nhấn vào update để lưu các thay đổi

Bạn có thể chỉnh sửa bất kỳ page AnsPress mặc định nào bằng cách thực hiện theo quy trình tương tự được mô tả ở trên. Khi bạn hoàn tất, đừng quên nhấp vào ‘Save Pages‘ để lưu cài đặt.

Lưu các cài đặt cho page
Lưu các cài đặt cho page

Theo mặc định, AnsPress thêm thông báo sau vào tất cả các page: ‘Question and answer is powered by anspress.net’ Điều này khiến trang web của bạn trông mất đi sự chuyên nghiệp. Đồng thời, chúng cũng liên kết đến trang AnsPress, trang này có thể ảnh hưởng đến số lần xem trang và bounce rate vì có dẫn link ra ngoài trang web.

Nhấn vào AnsPress để thay đổi thông báo
Nhấn vào AnsPress để thay đổi thông báo

Do đó, nên xóa văn bản này bằng cách chọn hộp bên cạnh ‘Hide author credits’ và sau đó nhấp vào ‘Save Changes.’ Nếu nhìn vào bất kỳ page AnsPress nào, bạn sẽ thấy thông báo đã biến mất.

Tắt thông báo AnsPress
Tắt thông báo AnsPress

Khi hoàn thành, hãy cuộn đến phần ‘Permalinks‘ trong cài đặt AnsPress.

Tại đây, bạn sẽ thấy cấu trúc và cài đặt permalink mà plugin sử dụng theo mặc định. Các cài đặt này sẽ hoạt động tốt cho hầu hết các trang web, nhưng bạn có thể cải thiện SEO WordPress của mình bằng cách thực hiện một số thay đổi nhỏ.

Cài đặt permalink
Cài đặt permalink

Ví dụ: bạn có thể muốn thêm một số từ khóa có liên quan vào ‘Question slug’ mặc định. Điều này có thể giúp tối ưu URL chuẩn SEO hơn trong WordPress.

Trong hình bên dưới, giờ đây mỗi câu hỏi sẽ sử dụng slug /questions/wordpress-questions/question-name/ sẽ giúp Vietnix dễ dàng phân loại câu hỏi cho cụm từ ‘WordPress‘.

Danh sách câu hỏi cho slug đang tìm kiếm
Danh sách câu hỏi cho slug đang tìm kiếm

Nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong phần này, đừng quên nhấp vào ‘Save Changes

Tiếp theo, đã đến lúc tinh chỉnh bố cục bằng cách cuộn đến phần ‘Layout’. Tại đây, bạn sẽ thấy rằng AnsPress hiển thị Gravatar của người dùng ở một số vị trí khác nhau bao gồm bên cạnh câu hỏi, câu trả lời và nhận xét.

Thay đổi kích thước hình đại diện
Thay đổi kích thước hình đại diện

Bạn có thể thay đổi kích thước của những hình đại diện này bằng cách nhập vào các ô khác nhau.

Để biết thêm thông tin về hình đại diện người dùng, vui lòng xem hướng dẫn cách thay đổi kích thước hình ảnh Gravatar trong WordPress. Theo mặc định, AnsPress sẽ hiển thị 20 câu hỏi trên mỗi page và 5 câu trả lời trên mỗi page. Bạn có thể điều chỉnh số lượng câu hỏi bằng cách nhập các số mới vào hộp ‘Questions per page’ hoặc ‘Answers per page

Thay đổi số lượng câu hỏi và câu trả lời hiển thị
Thay đổi số lượng câu hỏi và câu trả lời hiển thị

Nếu bạn muốn hiển thị ít câu hỏi đáp hơn trên mỗi trang thì người dùng sẽ ít phải cuộn trang ít hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những khách truy cập đang sử dụng các thiết bị nhỏ hơn như smartphone và máy tính bảng. Chúng cũng có thể tăng tốc hiệu suất WordPress vì bạn đang tải ít nội dung hơn.

Lưu ý: hầu hết khách truy cập mong đợi nhận được câu trả lời đúng trên trang đầu tiên, vì vậy bạn sẽ muốn hiển thị số lượng câu trả lời hợp lý trên mỗi trang.

Khi bạn hài lòng với các thiết lập cho trang web của mình, hãy nhấp vào button ‘Submit‘. Thông báo qua email là một phần quan trọng để vận hành một trang web hỏi đáp thành công. Họ cho quản trị viên biết khi nào khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng đăng câu hỏi mới và họ cũng cho người dùng biết khi nào câu hỏi của họ nhận được câu trả lời.

Bằng cách này, email có thể thu hút người dùng và giúp trang web hỏi đáp vận hành tốt hơn. AnsPress đi kèm với các thông báo email tích hợp hoạt động vượt trội. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xem liệu có bất kỳ thay đổi nào bạn muốn thực hiện hay không bằng cách nhấp vào liên kết ‘Email‘.

Xem lại cài đặt email tích hợp
Xem lại cài đặt email tích hợp

Tại đây, bạn có thể thấy tất cả các email khác nhau mà AnsPress sẽ tự động gửi. Để bật hoặc tắt email, chỉ cần nhấp vào hộp bên cạnh.

Bật hoặc tắt thông báo của các loại email
Bật hoặc tắt thông báo của các loại email

Tip: Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các email hỏi đáp của mình đều được chuyển đến email của người dùng chứ không phải thư rác. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là sử dụng dịch vụ SMTP để cải thiện khả năng gửi email. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cách khắc phục sự cố WordPress không gửi email.

Đừng quên nhấp vào ‘Submit‘ để lưu các thay đổi, một số trang hỏi đáp được công khai rộng rãi. Điều này có nghĩa là người dùng không đăng nhập có thể xem nội dung và thậm chí có thể đăng hỏi đáp mà không cần tạo tài khoản.

Trái lại, có các trang hỏi đáp khác lại khác hoàn toàn riêng tư hoặc yêu cầu đăng ký người dùng. Có những nhược điểm và ưu điểm đối với từng loại. Một trang web hỏi đáp công khai thường sẽ nhận được nhiều traffic và tương tác hơn, nhưng cũng có thể nhận được nhiều thư rác hơn và các câu trả lời chất lượng thấp.

Nếu đang sử dụng trang hỏi đáp để kiếm tiền từ việc viết blog trực tuyến bằng WordPress thì bạn có thể muốn đặt một số phần trên trang web của mình dành cho thành viên. Điều này cho phép bạn tính phí đăng ký bằng cách sử dụng plugin như MemberPress.

Một tùy chọn khác là cho phép mọi người đăng ký miễn phí với trang web, vì vậy bạn có thể thu thập địa chỉ email của họ. Điều này giúp trang web hỏi đáp có thể tăng lead. Tuy nhiên, nếu bạn dự định sử dụng trang web hỏi đáp của mình, bạn nên xem lại các quyền đăng bài bằng cách chọn ‘User Access Control‘.

Xem lại quyền truy cập
Xem lại quyền đăng bài

Ở đây, bạn có thể xem tất cả các nội dung khác nhau mà người dùng đã login và chưa login truy cập cũng như các hành động họ thực hiện. Bạn có thể thay đổi các cài đặt này bằng các menu thả xuống khác nhau.

Bạn cũng có thể thay đổi xem hỏi đáp có được đăng tự động hay chúng được giữ để quản trị viên phê duyệt. Theo mặc định, người dùng chưa login có thể post câu hỏi, nhưng bạn cần phê duyệt chúng theo cách thủ công trong admin area.

Điều này tương tự như cách bạn kiểm duyệt nhận xét trong WordPress. Các cài đặt này dễ hiểu nhưng chúng có tác động đáng kể đến trang web hỏi đáp. Do đó, bạn nên xem qua các cài đặt khác nhau một cách cẩn thận rồi hãy thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Cài đặt trang web
Cài đặt trang web

Nếu bạn chỉnh sửa các cài đặt này, đừng quên nhấp vào button ‘Submit‘.

AnsPress khuyến khích người dùng tương tác với trang web thông qua gamification, bằng cách thưởng điểm cho các hành động khác nhau. Hệ thống này hoạt động theo mặc định nhưng bạn có thể thay đổi số điểm AnsPress thưởng cho mỗi hành động bằng cách chọn ‘Reputations‘. Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả các hành động khác nhau và điểm của chúng.

Thay đổi điểm số cho từng hành động
Thay đổi điểm số cho từng hành động

Để thưởng nhiều hay ít điểm cho một hành động, chỉ cần nhập một số mới vào ô. Khi hài lòng với cách thiết lập, hãy nhấp vào ‘Save Events Points‘. Có một số cài đặt khác có thể muốn tham khảo, nhưng những điều này là đủ để giúp thiết lập một trang web hỏi đáp thành công. Khi bạn hài lòng với cách thiết lập plugin và các page, bạn nên thêm chúng vào menu điều hướng của trang web để khách truy cập có thể tìm thấy chúng.

Thêm vào menu điều hướng
Thêm plugin và page vào menu điều hướng

Nếu bạn cần nhắc nhở về tất cả các page khác nhau mà AnsPress đã thêm vào trang web của mình, thì chỉ cần truy cập AnsPress > Settings và sau đó nhấp vào liên kết ‘Pages‘.

Cách quản lý trang web trả lời câu hỏi

Giờ đây, trang web đã sẵn sàng để bắt đầu chấp nhận câu hỏi từ người dùng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách trang web hỏi đáp được thiết lập, bạn có thể cần phê duyệt một số hoặc tất cả các bài đăng này theo cách thủ công.

Theo mặc định, AnsPress sẽ gửi email cho quản trị viên WordPress về bất kỳ câu hỏi hoặc câu trả lời nào cần phê duyệt thủ công. Bạn cũng sẽ thấy thông báo trong bảng điều khiển dành cho quản trị viên.

Quản lý câu hỏi
Quản lý câu hỏi

Để phê duyệt câu trả lời hoặc câu hỏi theo cách thủ công, chỉ cần nhấp vào ‘All Questions‘ hoặc ‘All Answers’ trong menu bên trái. Sau đó, bạn có thể di chuột qua bài đăng mà bạn muốn xem lại và nhấp vào ‘View‘.

Xem trước câu hỏi
Xem trước câu hỏi

Điều này sẽ hiển thị bản xem trước của câu hỏi hoặc câu trả lời trên trang web. Nếu bạn đã hài lòng, hãy nhấp vào biểu tượng răng cưa nhỏ rồi chọn ‘Published’.

Xuất bản câu hỏi
Xuất bản câu hỏi

Nếu bạn không muốn xuất bản bài đăng, hãy chọn ‘Delete‘ hoặc ‘Delete Permanently‘.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn tạo một trang web hỏi đáp trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách tạo contact form trong WordPress với WPForms hoặc xem cách tạo multi-page form trong WordPress đơn giản để hỗ trợ cho công việc của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (169 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận