Hướng dẫn cách tạo Digital Product Marketplace trong WordPress

Lượt xem
Home

Digital marketplace là một website cho phép mọi người mua bán các sản phẩm kỹ thuật số như hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật, sách điện tử, các bảng tính, khóa học online,… Bạn cũng có thể tích hợp digital marketplace lên website WordPress của mình để thu hút càng nhiều người mua. Cụ thể cách tạo Digital Product Marketplace trong WordPress sẽ được Vietnix hướng dẫn chi tiết trong bài.

Nên sử dụng nền tảng nào cho digital marketplace?

Một Digital Product Marketplace (tạm dịch: thị trường sản phẩm số) là một website mà người dùng có thể đăng ký để bán sách điện tử, hình ảnh, video và các nội dung kỹ thuật số khác. Nếu muốn tạo digital marketplace, trước tiên bạn sẽ cần chọn một nền tảng eCommerce. Lý do là bởi có một số nền tảng phù hợp để bán hàng hoá vật lý hơn là digital.

Ngoài ra, một số nền tảng cũng không hỗ trợ các tính năng để xây dựng marketplace nhiều người bán. Việc chuyển đổi giữa các nền tảng khác nhau lại mất rất nhiều thời gian và chi phí. Do đó bạn nên đầu tư thời gian để chọn một giải pháp phù hợp, lâu dài nhằm bảo vệ các sản phẩm digital của mình (bao gồm việc cấp phép và đăng ký hợp lệ).

Trong bài viết này, Vietnix sẽ sử dụng (và khuyến nghị bạn nên sử dụng) WordPress kết hợp với Easy Digital Downloads để tạo Digital Product Marketplace trong WordPress

Nên sử dụng nền tảng nào cho digital marketplace?
Nên sử dụng nền tảng nào cho digital marketplace?

WordPress là công cụ xây dựng website tốt nhất trên thị trường hiện nay, được sử dụng bởi hơn 43% tổng số lượng website trên khắp internet. WordPress có nền tảng mà người dùng thường nhầm lẫn: Đầu tiên là WordPress.com, nền tảng lưu trữ blog và thứ hai là WordPress.org, còn được gọi là WordPress self-host.

Bạn nên sử dụng nền tảng WordPress.org self-host vì nó cho phép kiểm soát hoàn toàn website. Do đó, bạn có thể tự do bán bất kỳ loại sản phẩm digital nào thông qua các plugin như Easy Digital Downloads.

Easy Digital Downloads (EDD) là plugin thương mại điện tử WordPress tốt nhất hiện nay, được sử dụng để bày bán các sản phẩm digital. Đồng thời plugin cũng cung cấp tất cả các tính năng cơ bản để thiết lập một digital marketplace cho nhiều người bán.

Ngoài ra, WordPress còn có những plugin mang giá trị tiện ích cao cho website, bạn có thể tham khảo các bài viết tại website Vietnix.vn để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Hướng dẫn cách tạo Digital Product Marketplace trong WordPress

Bước 1: Thiết lập website WordPress

Trước tiên bạn cần có một tên miền, web hosting và chứng chỉ SSL:

  • Tên miền là địa chỉ website trên internet. Đây là địa chỉ khách truy cập sẽ nhập vào trình duyệt của họ để có thể truy cập đến một trang web, chẳng hạn như vietnix.vn.
  • Web hosting là một dịch vụ lưu trữ các file, dữ liệu của website và bản download digital của bạn.
  • Chứng chỉ SSL giúp tạo kết nối an toàn, mã hóa thông tin giữa website và người dùng để bảo mật các thông tin thanh toán trực tuyến.

Nếu bạn chưa sở hữu 3 thành phần này thì có thể truy cập vào website Vietnix để lựa chọn với chi phí tiết kiệm nhất. Vietnix tự hào là nhà cung cấp dịch vụ web hosting tốc độ cao hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay. Các gói dịch vụ mà Vietnix cung cấp đều đảm bảo chất lượng, hỗ trợ kỹ thuật 247 nhằm giúp khách hàng an tâm xây dựng thương hiệu, bứt phá doanh thu mà không cần lo lắng những vấn đề khác. Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết nhất về các gói thuê hosting giá rẻ, tên miền, chứng chỉ SSL theo nhu cầu của bạn.

Bước 2: Tạo cửa hàng online bằng Easy Digital Downloads

Theo mặc định WordPress không có các tính năng của eCommerce, do đó bạn sẽ cần tới plugin. Hướng dẫn này sẽ sử dụng plugin Easy Digital Downloads để thêm các tính năng eCommerce cho digital marketplace.

Trước tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin. Easy Digital Downloads chỉ dùng để bán các sản phẩm digital online. Còn nếu bạn muốn xây dựng digital marketplace từ website thì cần tới một plugin cao cấp hơn như Professional Pass (sẽ được hướng dẫn ở phần sau của bài viết).

Nhập thông tin và vị trí doanh nghiệp

Sau khi kích hoạt, hãy vào trang Downloads > Settings trong dashboard admin để vào khu vực thiết lập của Easy Digital Downloads. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu nhập tên và vị trí doanh nghiệp. Mỗi khi khách hàng đặt mua sản phẩm, plugin sẽ tự động điền một số thông tin và tính thuế dựa vào thông tin quốc gia của doanh nghiệp bạn.

Mở menu dropdown “Business Country” rồi chọn quốc gia mà doanh nghiệp đang đặt trụ sở.

Nhập thông tin và vị trí doanh nghiệp
Nhập thông tin và vị trí doanh nghiệp

Sau đó tìm trường “Business Region” rồi nhập bang hoặc tỉnh/thành phố của cửa hàng. Tùy vào vị trí thì bạn có thể tùy chỉnh đơn vị tiền tệ trên website. Theo mặc định, Easy Digital Downloads hiển thị giá theo đơn vị USD, ví dụ “$5”.

Để đổi thiết lập tiền tệ, kéo xuống phần “Currency” rồi mở menu dropdown “Currency” để chọn đơn vị khác.

Đổi thiết lập tiền tệ
Đổi thiết lập tiền tệ

Lưu ý: Một số cổng thanh toán có thể không chấp nhận mọi loại tiền tệ. Nếu không chắc chắn thì bạn nên kiểm tra lại cổng thanh toán đã lựa chọn cho website. Hầu hết chúng đều có danh sách các loại tiền tệ được hỗ trợ.

Sau khi hoàn tất, click vào nút “Save & Continue“. Bạn sẽ được điều hướng đến trang tiếp theo để thiết lập phương thức thanh toán của mình.

Thiết lập phương thức thanh toán

Trước khi bán sản phẩm digital, bạn sẽ cần tìm giải pháp để người dùng có thể thanh toán cho những sản phẩm họ đã mua. Stripe là một trong những công ty thanh toán hàng đầu hiện nay với thủ tục đăng ký tài khoản bán hàng dễ dàng. Stripe cho phép mọi cá nhân, doanh nghiệp hợp pháp có thể thanh toán trực tuyến bằng thẻ credit.

Để bắt đầu quá trình kết nối, click vào nút “Connect with Stripe“.

Thiết lập phương thức thanh toán
Thiết lập phương thức thanh toán

Sau đó màn hình sẽ chuyển tới phần hướng dẫn thiết lập kết nối website với Stripe. Bạn chỉ cần thực hiện theo từng bước được chỉ dẫn. Ngoài ra, nếu cần thiết thì bạn có thể bổ sung thêm cổng thanh toán sau, chẳng hạn như PayPal, Braintree, Authorize.net,… trong phần tiện ích mở rộng của Easy Digital Download.

Sau khi hoàn tất, click vào “Save & Continue” để tiếp tục.

Cấu hình hóa đơn

Mỗi khi người dùng download sản phẩm digital thì Easy Digital Downloads sẽ gửi một bản biên nhận qua email của họ. Email này sẽ đính kèm một đường link để khách hàng có thể download sản phẩm vừa mua.

Bạn có thể cấu hình email này bằng cách tự thêm văn bản, logo của doanh nghiệp của mình để tạo sự chuyên nghiệp cũng như củng cố thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Để thêm logo vào email, click vào nút “Attach File” rồi upload ảnh hoặc chọn từ thư viện media của WordPress.

Cấu hình hóa đơn
Cấu hình hóa đơn

Ngoài ra bạn cũng có thể đặt tên website vào trường “From Name” để hiển thị trực tiếp trong inbox của khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý tới trường “From Email” có vai trò là địa chỉ “from” và “reply-to”. Khách hàng có thể trả lời email nên bạn sẽ cần một địa chỉ email chuyên nghiệp và thường xuyên kiểm tra.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể chỉnh sửa nội dung của biên lai hoặc giữ nguyên thông báo mặc định. Cuối cùng hãy nhớ click vào nút “Save & Continue” để chuyển sang thiết lập tiếp theo.

Chọn công cụ chuyển đổi và tối ưu

Ở bước tiếp theo, setup wizard sẽ cho phép người dùng cài đặt một số công cụ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi và tối ưu cửa hàng digital của bạn.

Chọn công cụ chuyển đổi và tối ưu
Chọn công cụ chuyển đổi và tối ưu

Các công cụ này gồm có:

  • Auto Register: Một tiện ích mở rộng trên Easy Digital Downloads cho phép tối ưu trải nghiệm thanh toán bằng cách tự động tạo tài khoản user cho khách hàng mới.
  • WP Mail SMTP: Một plugin giúp đảm bảo email được gửi thành công đến khách hàng mà không bị lỗi hoặc bị chuyển vào thư mục thư spam.
  • MonsterInsights: Công cụ phân tích tốt nhất cho WordPress, cho phép theo dõi xem khách truy cập đến từ đâu và làm gì khách trên website.
  • All in One SEO: Plugin SEO tốt nhất cho WordPress, cho phép tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm nhằm cải thiện lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng.

Vietnix khuyên bạn nên cài đặt tất cả, tuy nhiên có thể bỏ chọn các công cụ mà bạn không muốn sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn chia sẻ dữ liệu ẩn danh cho các developer để cải thiện Easy Digital Downloads bằng cách bật nút ở giữa màn hình.

Sau khi hoàn tấn chọn save & continue
Sau khi hoàn tấn chọn save & continue

Sau khi hoàn tất, chọn “Save & Continue” để tiếp tục.

Thêm sản phẩm

Bây giờ bạn đã đến bước cuối cùng để thiết lập Easy Digital Downloads. Ở trang này, bạn có thể thêm sản phẩm đầu tiên cho website của mình.

Thêm sản phẩm cho website
Thêm sản phẩm cho website

Nhập thông tin chi tiết của sản phẩm rồi chọn “Save & Continue“. Hoặc bạn cũng có thể click “Skip this step” để bỏ qua và hoàn tất việc thiết lập.

Bước 3: Chuyển cửa hàng thành marketplace nhiều người bán

Sau khi tạo cửa hàng bằng Easy Digital Downloads, bạn có thể bổ sung thêm một số tính năng để chuyển thành marketplace với nhiều người bán khác nhau. Bên cạnh đó bạn cũng cần phân chia doanh thu rõ ràng giữa cửa hàng của bạn và cửa hàng của người bán khác. Nếu bán phần mềm trên website thì bạn còn phải quản lý các license key.

Mua gói Professional

Trước tiên bạn cần mua gói Professional hoặc bản cao cấp hơn của plugin Easy Digital Download để cài đặt các tiện ích mở rộng cần thiết.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được chuyển đến trang xác nhận và hiển thị license key. Copy key này rồi paste vào plugin Easy Digital Downloads trên website WordPress.

Mua gói Professional
Mua gói Professional

Tiếp theo, quay về website rồi vào trang Downloads > Settings trong dashboard admin WordPress.

Paste key vào trường “Paste license key” rồi click “Verify License Key“. Ở trang tiếp theo, click vào nút “Connect and Install Easy Digital Downloads (Pro)” để tiếp tục.

Mở khóa tính năng Pro của plugin
Mở khóa tính năng Pro của plugin

Sau đó các tính năng Pro của plugin sẽ được mở khóa. Bây giờ bạn có thể cấu hình các tiện ích Pro để cho phép người nhiều cùng đăng bán trên trang digital marketplace.

Cấu hình Frontend Submissions

Tiện ích đầu tiên bạn cần cài đặt là Frontend Submissions để cho phép nhiều người bán có thể thêm sản phẩm digital vào website. Đồng thời nó cũng giúp bạn phê duyệt các sản phẩm này trước khi chúng được đăng bán.

Vào phần Downloads > Extensions rồi tìm “Frontend Submissions“.

Cài đặt Frontend Submissions
Cài đặt Frontend Submissions

Sau đó click vào nút “Install” để cài đặt và tự động kích hoạt. Tiếp theo, về trang Downloads > Settings rồi click vào tab “FES” vừa được thêm để cấu hình Frontend Submissions.

Ở màn hình này bạn có thể đổi “vendor” và “product” thành tên khác nếu muốn.

Tiếp theo, kéo xuống phần Vendor Announcement. Đây sẽ là thông báo hiển thị cho người bán mỗi khi đăng nhập vào website và truy cập trang khu vực quản trị của người bán. Bạn nhập những thông tin muốn gửi tới họ vào khung văn bản.

Ấn save changes để hòan tất
Ấn save changes để hòan tất

Sau đó nhấn nút “Save Changes” để hoàn tất.

Cấu hình Commissions Extension

Tiện ích tiếp theo cần cài đặt là Commissions, cho phép cấu hình tỉ lệ hoa hồng cho người bán trên cửa hàng. Vào phần Downloads > Extensions rồi cài đặt tiện ích Commissions.

Cấu hình Commissions Extension
Cấu hình Commissions Extension

Sau đó vào trang Downloads > Settings rồi chọn tab Extensions. Trong phần “Commissions Settings” bạn sẽ thấy được các option để chỉnh tỉ lệ hoa hồng mặc định.

Option đầu tiên là “Default rate” – tỉ lệ doanh thu mà người bán nhận được cho một đơn hàng, mặc định là 60%. Bạn có thể tùy chỉnh thành bất cứ con số nào nếu muốn.

Sau khi hoàn tất việc cấu hình các option còn lại, bạn có thể nhấn nút “Save Changes” để lưu lại.

(Không bắt buộc) Cấu hình Software Licensing Extension

Nếu muốn cho phép nhiều người bán license key cho phần mềm và các sản phẩm khác trên marketplace, bạn có thể cài đặt thêm extension Software Licensing. Tương tự như trên, vào trang Downloads > Extensions để cài đặt.

Sau đó vào Downloads > Settings > Extensions rồi mở tab Software Licensing.

Cấu hình Software Licensing Extension
Cấu hình Software Licensing Extension

Bạn có thể chọn các option tùy vào nhu cầu của marketplace cũng như các loại sản phẩm được bán.

Bước 4: Tùy chỉnh email digital marketplace

Easy Digital Downloads cung cấp các email mặc định khi người dùng thực hiện hành động như đăng ký trở thành người bán, bán sản phẩm thành công,… Mặc dù thông báo mặc định vẫn phù hợp với hầu hết các marketplace, nhưng bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với thương hiệu của mình.

Vào trang Download > Settings rồi click vào tab “Emails“. Bạn sẽ thấy các đường link cho từng loại email khác nhau:

Click vào link “Frontend Submissions” để xem danh sách email, trong đó có “Vendor Application”, “New Product”, “Edited Product”, “Application Received”,…

tùy chỉnh email digital marketplace
Tùy chỉnh email digital marketplace

Bạn có thể tùy chỉnh từng email bằng cách click vào tên. Ví dụ bạn có thể click vào “Vendor Application”, sau đó chỉnh sửa email thông báo mỗi khi có người mới đăng ký.

Nếu muốn tự kiểm tra các đơn đăng ký bán hàng mới, bạn có thể chọn “Disabled” trong menu dropdown Status.

Lưu ý: Theo mặc định, mọi đơn đăng ký làm người bán hàng đều được tự động chấp nhận, và email Vendor Application sẽ không được gửi.

Bạn có thể đổi cài đặt này bằng cách vào phần Downloads > Settings > FES > Permissions và uncheck hộp “Automatically Approve Vendors?“.

Ngoài ra bạn cũng có thể đổi nội dung email trong phần “Email Body“. Để thêm thông tin cá nhân về người đăng ký, bạn click vào nút “Insert Marker” rồi chọn các tag tương ứng từ popup.

Ấn insert marker để đổi nội dung
Ấn insert marker để đổi nội dung

Cuối cùng là nhấn nút “Save” để lưu lại thay đổi.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tùy chỉnh email mà người bán nhận được mỗi khi bán hàng bằng cách click vào link “Commissions Notification” ở góc trên.

Thông báo email hoa hồng mặc định sẽ như sau:

Thông báo email hoa hồng
Thông báo email hoa hồng

Nếu muốn đổi nội dung thì bạn chỉ cần sửa trong trường “Email Body“. Bạn cũng có thể thay đổi email bằng các tag template được liệt kê bên dưới.

Sửa nội dung trong trường email body
Sửa nội dung trong trường email body

Cuối cùng là click nút “Save Changes“.

Bước 5: Chọn và tùy chỉnh theme WordPress

Một theme WordPress sẽ quy định giao diện digital marketplace hiển thị cho người dùng, bao gồm bố cục, kiểu chữ, màu sắc và các yếu tố thiết kế khác. Bạn có thể muốn sử dụng theme Vendd chuyên dụng cho digital marketplace. Đây là một theme miễn phí hoạt động tốt với Easy Digital Downloads, đồng thời cung cấp cho bạn rất nhiều tuỳ chọn và tính năng khác nhau.

Chỉnh theme WordPress
Chỉnh theme WordPress

Bên cạnh đó còn có hàng ngàn theme WordPress khác có sẵn. Ví dụ như cả theme Astra và Coaching Pro đều tương thích hoàn toàn với EDD.

Một tuỳ chọn khác là tạo theme tuỳ chỉnh của riêng bạn thông qua SeedProd. Đây là plugin website builder tốt nhất trên thị trường và được sử dụng bởi hơn 1 triệu website khác nhau. Bạn có thể sử dụng SeedProd để tạo bố cục digital marketplace đẹp mặt, chuyên nghiệp và tối ưu cho tỉ lệ bán hàng. SeedProd cũng đi có sẵn nhiều mẫu theme mà bạn có thể lựa chọn nếu chưa có ý tưởng gì.

Bước 6: Thêm Vendor Dashboard vào menu điều hướng

Khi bạn cài đặt tiện ích Frontend Submissions, một trang mới đã được tạo trên website có tên Vendor Dashboard. Khi người dùng chưa đăng nhập vào website, trang này sẽ hiển thị là trang đăng ký thành người bán trên digital marketplace của bạn. Còn sau khi đăng nhập, trang này sẽ là chuyển thành dashboard để người bán thêm sản phẩm mới, xem thu nhập và đơn đặt hàng.

Thêm Vendor Dashboard
c

Bạn có thể thiết lập để giúp người bán hàng có thể dễ dàng tìm thấy trang Vendor Dashboard bằng cách thêm vào menu điều hướng. Vào phần Appearance > Menus, đảm bảo rằng menu bên phải đã nằm ở vị trí đầu màn hình. Sau đó vào trang Vendor Dashboard, chọn “Add to Menu” để thêm vào menu.

Nếu không tìm thấy Appearance > Menus thì có thể bạn đang sử dụng block theme. Khi đó hãy sử dụng full-site editor để thêm menu.

Lời kết

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cách tạo Digital Product Marketplace trong WordPress nhanh chóng. Mong rằng với các bước cụ thể trên, bạn có thể tự tạo nên digital marketplace và gia tăng thu nhập trong qua đó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại ở phần comment bên dưới để được Vietnix hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (117 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận