Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Share

Ổ Cứng SSD Là Gì Và HDD Là Gì

02/02/2021

SSD là gì? HDD là gì? Đây là 2 loại ổ cứng thông dụng hiện nay được nhiều người sử dụng. Ổ cứng là một phần quan trọng của của máy tính vì tất cả các dữ liệu của người dùng đều được lưu trữ trong ổ cứng. Và ổ cứng cũng liên quan đến việc khởi động máy tính, tốc độ truy xuất dữ liệu và độ an toàn của dữ liệu…. Tất cả sẽ được Vietnix đề cập và giúp bạn hiểu hơn về 2 loại ổ cứng này.

Ổ ứng HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) hay được gọi là ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng. Là ổ cứng truyền thống dùng để lưu trữ dữ liệu được làm bằng một đĩa tròn bằng nhôm (thủy tinh hoặc gốm) được phủ bằng vật liệu từ tính.

Ổ cứng HDD là gì
Ổ cứng HDD là gì?

Khi bạn thực hiện sao chép nhạc, phim, tài liệu,… từ máy tính sang các thiết bị lưu trữ khác (USB, thẻ nhớ, ổ cứng) nhanh hay chậm cũng đều phụ thuộc vào phần này. Ngoài ra, nếu các vật liệu của ổ cứng càng tốt thì dữ liệu của bạn sẽ càng an toàn hơn.

Ổ đĩa là một phần quan trọng trong hệ thống bởi chúng chữa tất cả các dữ liệu và thành qủa của người sử dụng máy tính. Những hư hỏng của các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể sửa chữa hoặc thay thế được. Nhưng việc mất dữ liệu do yếu tố hư hỏng ổ cứng thường rất khó để lấy lại.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là thiết bị lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash ở trạng thái rắn. Nó có công dụng tương tự như ổ cứng HDD, nhưng nó có độ bền, tốc độ,khả năng chống sốc điện, an toàn dữ liệu và sức chịu đựng với môi trường tốt hơn. Hai thành phần chính tạo nên ổ cứng SSD đó là: Bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

Ổ cứng SSD là gì?
Ổ cứng SSD là gì?

Ngoài ra, nó duy trì dữ liệu được lưu trữ ở trạng thái vĩnh viễn ngay cả khi không có nguồn. SSD kết nối với máy tính như ổ cứng, sử dụng kết nối IDE hoặc SATA tiêu chuẩn.

Tìm hiểu về ổ cứng HDD

Cấu tạo của HDD

Cụm đầu đọc

Cụm đầu đọc bao gồm:

 • Đầu đọc (head): Đầu đọc/ghi dữ liệu.
 • Cần di chuyển đầu đọc: (head arm hoặc actuator arm).

Cụm đĩa

Cụm đĩa bao gồm trực quay với nhiệm vụ truyền chuyển động của đĩa từ và động cơ và được gắn đồng trục với trục quay và các đĩa.

cấu tạo của HDD
Các cấu tạo của ổ đĩa HDD

Cụm mạch điện

 • Mạch điều khiển: Có nhiệm vụ điều khiển động cơ đồng trục, điều khiển sự di chuyển của cần di chuyển đầu đọc để đảm bảo đến đúng vị trí trên bề mặt đĩa.
 • Mạch xử lý dữ liệu: Dùng để xử lý những dữ liệu đọc và ghi của ổ đĩa cứng.
 • Bộ nhớ đệm (cache hoặc buffer): Là nơi tạm lưu dữ liệu trong quá trình đọc/ghi dữ liệu. Dữ liệu trên bộ nhớ đệm sẽ mất đi khi ổ đĩa cứng ngừng được cấp điện.
 • Đầu cắm nguồn cung cấp điện cho ổ đĩa cứng.
 • Đầu kết nối giao tiếp với máy tính.
 • Các cầu đấu thiết đặt (jumper) thiết đặt chế độ làm việc của ổ đĩa cứng: Lựa chọn chế độ làm việc của ổ đĩa cứng (SATA 150 hoặc SATA 300) hay thứ tự trên các kênh trên giao tiếp IDE (master hay slave hoặc tự lựa chọn), lựa chọn các thông số làm việc khác…

Võ đĩa cứng

Vỏ ổ đĩa cứng gồm các phần: Phần đế chứa các linh kiện gắn trên nó, phần nắp đậy lại để bảo vệ các linh kiện bên trong. Vỏ ổ đĩa cứng có chức năng chính nhằm định vị các linh kiện và đảm bảo độ kín khít để không cho phép bụi được lọt vào bên trong ổ đĩa cứng. Ngoài ra, vỏ đĩa cứng còn có tác dụng chịu đựng sự va chạm (ở mức độ thấp) để bảo vệ ổ đĩa cứng.

Đĩa từ

Đĩa từ (platter): Đĩa thường cấu tạo bằng nhôm hoặc thuỷ tinh, trên bề mặt được phủ một lớp vật liệu từ tính là nơi chứa dữ liệu. Tuỳ theo hãng sản xuất mà các đĩa này được sử dụng một hoặc cả hai mặt trên và dưới. Số lượng đĩa có thể nhiều hơn một, phụ thuộc vào dung lượng và công nghệ của mỗi hãng sản xuất khác nhau. Mỗi đĩa từ có thể sử dụng hai mặt, đĩa cứng có thể có nhiều đĩa từ, chúng gắn song song, quay đồng trục, cùng tốc độ với nhau khi hoạt động.

 • Track: Trên một mặt làm việc của đĩa từ chia ra nhiều vòng tròn đồng tâm thành các track. Track trên ổ đĩa cứng không cố định từ khi sản xuất, chúng có thể thay đổi vị trí khi định dạng cấp thấp ổ đĩa (low format).
 • Sector: Trên track chia thành những phần nhỏ bằng các đoạn hướng tâm thành các sector. Các sector là phần nhỏ cuối cùng được chia ra để chứa dữ liệu. Theo chuẩn thông thường thì một sector chứa dung lượng 512 byte.
 • Cylinder: Tập hợp các track cùng bán kính ở các mặt đĩa khác nhau thành các cylinder. Để dễ hiểu hơn là khi đầu đọc/ghi đầu tiên làm việc tại một track nào thì tập hợp toàn bộ các track trên các bề mặt đĩa còn lại mà các đầu đọc còn lại đang làm việc tại đó gọi là cylinder.

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD là gì?

Giao tiếp với máy tính

Toàn bộ cơ chế đọc/ghi dữ liệu chỉ được thực hiện khi máy tính (hoặc các thiết bị sử dụng ổ đĩa cứng) có yêu cầu truy xuất dữ liệu hoặc cần ghi dữ liệu vào ổ đĩa cứng. Việc thực hiện giao tiếp với máy tính do bo mạch của ổ đĩa cứng đảm nhiệm.

Cơ chế hoạt động của HDD
Cơ chế hoạt động của HDD

Thông qua giao tiếp với máy tính, khi giải quyết một tác vụ, CPU sẽ đòi hỏi dữ liệu (nó sẽ hỏi tuần tự các bộ nhớ khác trước khi đến đĩa cứng mà thứ tự thường là cache L1-> cache L2 ->RAM) và đĩa cứng cần truy cập đến các dữ liệu chứa trên nó. Không đơn thuần như vậy CPU có thể đòi hỏi nhiều hơn một tập tin dữ liệu tại một thời điểm, khi đó sẽ xảy ra các trường hợp:

 • Ổ đĩa cứng chỉ đáp ứng một yêu cầu truy cập dữ liệu trong một thời điểm, các yêu cầu được đáp ứng tuần tự.
 • Ổ đĩa cứng đồng thời đáp ứng các yêu cầu cung cấp dữ liệu theo phương thức riêng của nó.

Đọc và ghi dữ liệu trên bề mặt đĩa

Nguyên lý hoạt động cơ bản của nó là có một đĩa tròn làm bằng bằng nhôm (thủy tinh hoặc gốm) và đucợ phủ bằng vật liệu từ tính. Ở giữa ổ đĩa sẽ có một động cơ quay để đọc và ghi dữ liệu và bên cạnh đó là các bo mạch điện tử với mục đích điều khiển đọc và ghi dữ liệu đúng vào vị trí của đĩa khi đang quay để giải mã thông tin.

Các loại ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD bao gồm 2 loại:

 • HDD Internal: Loại này có kích thước 3,5 inch và hầu hết có dung lượng 4TB. HDD Internal có tốc độ đọc và ghi dữ liệu khoảng 530MB/s.
 • HDD External: Còn loại này thì có kích thước 2,5 inch và có dung lượng 2TB. Được cung cấp dung lượng lưu trữ qua cổng kết nối USB hoặc Thunderbolt. Với hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng ngày càng nhiều và đa dạng. Có nhiều loại có khả năng lưu trữ rất lớn như Backup Plus Desktop với dung lượng lên tới 5TB.

Các thông số của HDD

Dưới đây là các thông số của ổ cứng HDD mà bạn nên biết:

 • Dung lượng ổ cứng HDD (Disk Capacity HDD): Được tính theo đơn vị byte, Kb, MB, GB, TB.
 • Thời gian tìm kiếm trung bình ổ cứng HDD (Average Seek Time HDD): Đây là thông số cho biết khoảng thời gian tìm kiếm trung bình mà đầu đọc di chuyển từ một cylinder đến một cylinder ngẫy nhiên khác.
 • Thời gian truy cập ngẫu nhiên ổ cứng HDD (Random Access Time HDD): Đây là khoảng thời gian trung bình mà iir cứng tìm kiếm một dữ liệu ngẫu nhiên. Là thông số quan trọng ảnh hưởng đến hiệu năng của ổ cứng và hệ thống.
 • Thời gian truy cập dữ liệu ổ cứng HDD (Data access time HDD): Là tổng thời gian tìm kiếm. Được tính bằng thời gian di chuyển đầu đọc từ cylinder này đến cylinder khác + thời gian tìm kiếm 1 sector trên 1 trách xác định. Hay Data access time HDD = Average Seek time + Random Access Time.
 • MTBF HDD (Mean Time Between Failures HDD): Là thời gian làm việc tin cậy ( tuổi thọ của ổ cứng) đucợ tính bằng giờ. Với ổ cứng hoạt động ở tốc độ 15.000 rpm có MTBF lên đến 1,4 triệu giờ.

Đặc điểm của HDD

Một số đặc điểm nổi bật của HDD
Một số đặc điểm nổi bật của HDD

Về tốc độ HDD

Ổ cứng HDD sẽ cần thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số vận hành nhưng nó vẫn chậm hơn tốc độ của ổ cứng SSD khi sử dụng bình thường.

Về độ bền

Với ổ cứng HDD nó có thể gặp lỗi vật lý làm cho thiết bị lưu trữ ngừng hoạt động hoặc có thể là mất dữ liệu. Bên cạnh đó, ổ cứng HDD là thiết bị cơ điện, có các bộ phận chuyển động, thường làm cho nó dễ bị hỏng khi gặp sốc vật lý.

Về sự phân mảnh

Nó làm việc tốt nhất với các tệp tin lớn, với cách này thì các đầu đĩa của HDD có thể bắt đầu và kết thúc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ cứng bắt đầu ghi, các file lớn có thể rải rác xung quanh ổ đĩa nên đẫn tới tình trạng phân mảnh.

Về sự phổ biến

Ổ cứng HDD hiện tại cũng đang được sử dụng phổ biến vì giá thành nó rẻ hơn so với ổ cứng SSD. Ví dụ ổ cứng HDD mà bạn có thể dễ dàng thấy ở các máy tính laptop giá rẻ.

Ưu điểm và nhược điểm của HDD

Ưu điểm của HDD

 • Ổ cứng HDD được thiết kế đơn giản.
 • Khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu.
 • Giá thành vô cùng hợp lý.
 • HDD có kích thước tương ứng với cả máy để bàn và laptop.

Nhược điểm của HDD

 • Tiêu tốn và sử dụng điện năng cao.
 • Khi sử dụng hay hoạt động thì gây ra tiếng ồn lớn.
 • Ảnh hưởng bởi từ tính.

Ứng dụng của ổ ứng HDD

Ổ đĩa cứng được sử dụng chủ yếu trên các máy tính như: máy tính cá nhân, máy tính xách tay, máy chủ, máy trạm… Với các thiết bị lưu trữ dữ liệu chuyên dụng như: các thiết bị sao lưu dữ liệu tự động hoặc các thiết bị sao lưu dữ liệu dùng cho văn phòng/cá nhân bán trên thị trường hiện nay đều sử dụng các ổ đĩa cứng.

banner web hosting

Ngày nay, một số hãng sản xuất ổ đĩa cứng đã có thể chế tạo các đĩa cứng rất nhỏ. Các ổ đĩa cứng nhỏ này có thể được sử dụng thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân, thiết bị cầm tay, điện thoại di động, máy ảnh số, máy nghe nhạc cá nhân, tai nghe không dây, máy quay phim kỹ thuật số (thay cho băng từ và đĩa quang với ưu thế về tốc độ ghi và sự soạn thảo hiệu ứng tức thời)…

ứng dụng của HDD là gì
Ứng dụng của ổ cứng HDD

Những thiết bị gia dụng mới xuất hiện đáp ứng nhu cầu của con người cũng được sử dụng các ổ đĩa cứng như: Thiết bị ghi lại các chương trình ti vi cho phép người sử dụng không bỏ sót một kênh yêu thích nào bởi chúng ghi lại một kênh thứ hai trong khi người sử dụng xem kênh thứ nhất, hoặc đặt lịch trình ghi lại khi vắng nhà.

Các hãng HDD phổ biến hiện nay

Một số hãng sản xuất HDD phổ biến và uy tín hiện nay có thể đến như là: Dell, Toshiba, Sony, IBM, Seagate, Hitachi, Western Digital.

HDD Dell 1TB
HDD Dell 1TB

Tìm hiểu về ổ cứng SSD

Sau khi tìm hiểu về ổ cứng HDD là gì? Giờ mình chuyển sang tìm hiểu ổ cứng SSD là gì? Với những thông tin dưới đây.

Lịch sử ra đời của ổ cứng SSD

Thiết bị SSD đầu tiên dùng sắt từ được tạo ra vào thời kỳ máy tính còn sử dụng ống chân không. Tuy nhiên với sự xuất hiện của thiết bị lưu trữ dạng trống, nó đã bị ngưng sử dụng. Sau đó, vào những năm 70-80 của thế kỷ 20, ổ đĩa SSD tiếp tục được phát triển bởi IBM, Amdahl và Cray, nhưng do giá thành quá cao nên việc thương mại hóa rộng rãi SSD lúc đó gặp nhiều khó khăn.

lichj sử ra đời của ổ cứng SSD
Lịch sử phát triển ổ cứng SSD qua từng giai đoạn

Năm 1978, Storage Tek đã phát triển thành công một mẫu SSD đầu tiên. Giữa những năm 1980, Santa Clara Systems giới thiệu BatRam, một kết hợp của các chip DIPRAM kèm theo một card điều khiển mô phỏng ổ đĩa cứng. Ngoài ra, BatRam còn kèm theo một pin hỗ trợ sạc nhiều lần để đảm bảo lưu trữ dữ liệu khi tắt nguồn. Phiên bản Sharp PC-5000, được giới thiệu năm 1983, sử dụng một ổ lưu trữ SSD 128 Kb.

Năm 1996, ổ cứng SSD dựa trên công nghệ bộ nhớ flash. Kể từ thời điểm này, SSD được sử dụng như một lựa chọn thay thế cho HDD truyền thống trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, quân sự và những ngành nghiên cứu quan trọng khác. Những ứng dụng trong các ngành này đòi hỏi một loại thiết bị có khả năng lưu trữ bền vững và ít lỗi như SSD.

SSD được sử dụng phổ biến
SSD trong những năm sau đó được sử dụng ngày càng phổ biến

Năm 2009, Texas Memory System tuyên bố sử dụng hệ thống ổ đĩa SSD có dung lượng lớn nhất đạt tới 5TB có tên gọi RamSan-620 cho hệ thống lưu trữ dạng rack. Nó có khả năng đáp ứng tốc độ truy cập 3Gb/s và đáp ứng với tốc độ 250.000 thao tác đọc/ghi dữ liệu/giây (IOPS).

Năm 2018, Nimbus Data giới thiệu mẫu SSD có dung lượng lên tới 100TB, dùng công nghệ NAND 3D với tốc độ đọc/ghi là 500MB/s.

Hoạt động của SSD

Để hiểu hơn SSD là gì? Cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của ổ cứng SSD như thế nào nhé.

Đầu tiên là SSD sử dụng bộ nhớ flash với chức năng lưu trữ lâu dài và không làm mất dữ liệu kể cả khi bị mất điện đột ngột. SSD sử dụng các ô điện phân chia thành từng phần, các phần này được gọi là “trang” và đó là nơi lưu trữ dữ liệu của bạn. Những trang này sau khi được gộp lại thì trở thành các khối. Nó được coi là ổ cứng thể rắn là vì SSD không có bộ phận chuyển động.

Cách thức hoạt động của SSD
Cách thức hoạt động của SSD

Ưu điểm của ổ cứng SSD là gì?

Truy cập dữ liệu nhanh

SSD phục vụ chức năng tương tự như ổ cứng, các thành phần bên trong của chúng khác nhau nhiều. Không giống như ổ cứng, SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là (Solid State Drives – ổ đĩa trạng thái rắn).

ssd tốc độ cao
SSD tốc độ cao, bảo mật và truy xuất dữ liệu nhanh

Thay vì lưu trữ dữ liệu trên các đĩa từ, SSD lưu trữ dữ liệu bằng bộ nhớ flash. Vì SSD không có bộ phận chuyển động, chúng không phải “quay” trong khi ở trạng thái  không hoạt động. Chúng không cần phải di chuyển đầu đọc đến các phần khác nhau của ổ đĩa để truy cập dữ liệu. Do đó, SSD có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng.

Hiệu suất đọc được giữ nguyên

SSD cũng có một số lợi thế khác so với ổ cứng. Ví dụ, hiệu suất đọc của ổ cứng sẽ giảm khi dữ liệu bị phân mảnh hoặc chia thành nhiều vị trí trên đĩa. Hiệu suất đọc của SSD không giảm đi dựa trên nơi dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa. Do đó, việc defragmenting – chống phân mảnh ổ SSD là không cần thiết.

Ít xảy ra sự cố

Vì SSD không lưu trữ dữ liệu từ tính, chúng không dễ bị mất dữ liệu do từ trường mạnh ở gần ổ đĩa. Ngoài ra, do SSD không có bộ phận chuyển động, nên ít có khả năng xảy ra sự cố cơ học. SSD cũng nhẹ hơn, êm hơn và sử dụng ít năng lượng hơn ổ cứng. Đây là lý do tại sao SSD đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho máy tính xách tay.

Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?

Mặc dù SSD có nhiều ưu điểm so với ổ cứng, nhưng chúng cũng có một số nhược điểm. Do công nghệ SSD mới hơn nhiều so với công nghệ ổ cứng truyền thống, nên giá của SSD cao hơn. Do đó, hầu hết các ổ SSD được bán hiện nay đều có dung lượng nhỏ hơn nhiều so với các ổ cứng tương đương. SSD cũng bị  giới hạn số lần đọc/ghi, điều này làm cho hiệu suất của chúng bị suy giảm theo thời gian.

giá ssd cao
Giá thành mua SSD khá cao so với HDD

May mắn là SSD mới hơn đã được cải thiện độ tin cậy. Khi công nghệ SSD được cải thiện và giá tiếp tục giảm, có khả năng các ổ đĩa trạng thái rắn sẽ bắt đầu thay thế ổ đĩa cứng cho hầu hết các mục đích.

Các loại SSD phổ biến hiện nay

các loại SSD
Các loại SSD được sử dụng nhiều hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại SSD, dưới đây Vietnix sẽ thông kê một số loại SSD phổ biến mà bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Ổ cứng SSDChuẩn giao tiếp Tốc độ đọc ghiƯu điểm
SSD 2.5 SATASATASATA III 550MB/sDễ nâng cấp thay thế HDD
SSD mSATAmSATASATA III 550MB/sCổng giao tiếp thu nhỏ
SSD M2 SATAM2 SATASATA III 550MB/sPhù hợp với laptop mỏng nhẹ
SSD M2 PCleM2 SATAPCle 3500MB/sTốc độ nhanh nhất hiện nay

SSD 2.5 SATA

Có kích thước 2.5 inch, tương đướng với các ổ cứng HDD hiện nay đang được sủ dụng cho các laptop giá rẻ, đời cũ. Đây được xem là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi sử dụng SSD thay thế cho HDD. Ngoài ra, nó cũng có các kích thước khác như 3.5 inch và 1.8 inch nhưng ít được sử dụng.

SSD 2.5 sata
SSD Samsung 2.5-Inch SATA III

SSD mSATA

Đây là loại SSD chuẩn SATA như ở trên nhưng nó sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn mini SATA.

SSD mSATA
SSD mSATA

SSD M2 SATA

Đây là loại được người dùng mua và sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi vì nó được thiết kế gọn gàng, mỏng, nhẹ và đucợ sử dụng giao tiếp chuẩn M2 SATA.

SSD Transcend M.2 SATA III
SSD Transcend M.2  SATA III

SSD M2 PCle

Đây được đánh giá là loại SSD cao cấp, được sử dụng chuẩn kết nối M2 với tốc độ mới là PCle có tốc độ đọc/ghi gấp 6 lần so với SATA III, với mức 3500MB/s.

SSD M2-PCIe Samsung
SSD M2-PCIe Samsung

Yếu tố cần biết khi mua SSD

yếu tố khi mua SSD
Những yếu tố cần xem xét trước khi lựa chọn và mua SSD

Những yếu tố bạn cần biết khi mua SSD để đáp ứng được nhu cầu sử dụng được hiệu quả:

 • Dung lượng lưu trữ: Nếu công việc của bạn đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn, truy cập và truy xuất dữ liệu nhanh thì bạn nên chọn các loại ổ cứng có dung lượng lớn như SSD M2 SATA hay SSD M2 PCle. Với sự lựa chọn này sẽ giúp bạn đảm vảo được tốc độ và khả năng lưu trữ và truy xuất dữ liệu lớn một cách hiệu quả khi làm việc.
 • Bên trong hay bên ngoài: Mỗi máy tính đều có ít nhất một ổ cứng vật lý bên trong để thực hiện cài đặt hệ điều hành và các chương trình cho hệ thống máy tính. Trong trường hợp, bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ và tăng cường tốc độ xử lý dữ liệu thì bạn có thể lựa chọn kèm theo một ổ cứng SSD. Nếu di chuyển nhiều thì SSD gắn bên ngoài sẽ thuận tiện hơn cho bạn. Ngược lại, bạn có thể gắn bên trong cho máy tính của bạn.
 • Tốc độ và độ bền: Về mặt tốc độ và độ bên là một trong những lý do quan trọng mà nhiều người lựa chọn SSD thay vì HDD. Không chỉ có thể đáp ứng được độ bền cao mà nó còn có thể lưu trữ dữ liệu trên một cell. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn loại SLC, bởi chúng có tính ổn định cao và bền.

Các hãng sản xuất SSD uy tín

Trên thị trường hiện nay, để lựa chọn một SSD chất lượng với giá thành phù hợp là điều rất khó. Để tranh việc mua phải SSD kém chất lượng thì bạn nên lựa chọn các hãng sản xuất SSD uy tín như Intel, Seagate, SamSung,…

SSD samsung
SSD của hãng SamSung được đánh giá chất lượng và phổ biến

Điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD

hdd và ssd
Những điểm khác biệt của 2 loại ổ cứng
 • Giá thành của SSD hiện tại vẫn mắc hơn so với các loại ổ cứng HDD.
 • Ổ cứng SSD chưa đạt được dung lượng lưu trữ lớn như ổ cứng HDD mà chỉ có dung lượng ở mức phổ thông từ 128GB đến 256GB.
 • Nếu với nhu cầu công việc phải sử dụng dung lượng lớn, tốc độ truy xuất cao cần SSD từ 512 đến 1TB thì bạn phải bỏ ra một chi phí rất lớn.
 • SSD mang lại nhiều tiện ích từ tốc độ, độ bền,… hơn hẳn rất nhiều so với HDD. Và được coi là ” đáng đồng tiền, bát gạo”.
 • Một số đặc điểm vượt trội của SSD so với HDD như: Khả năng truy xuất dữ liệu nhanh, chạy ứng dụng & phần mềm nhanh chóng, bảo vệ dữ liệu an toàn, khả năng chống sốc, không có tiếng ồn như HDD,….

Nên sử dụng loại ổ cứng nào?

Chọn ổ cứng HDD khi

 • Khi bạn cần nhiều dung lượng lưu trữ lớn.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Không quan tâm đến quá trình sử dụng và khởi động.
 • Sử dụng cho cơ sở hạ tầng máy chủ vật lý.
Lý do bạn nên lựa chọn HDD
Lý do bạn nên lựa chọn HDD

Chọn ổ cứng SSD khi

 • Bạn sẵn sàng bỏ số tiền lớn hơn cho hiệu suất, tốc độ, bảo mật và độ bền cao hơn.
 • Dùng để chơi game.
 • Thiết kế đồ họa và các tác vụ khác.
 • Hoạt động không gây tiếng ồn, mỏng, nhẹ.
 • Không cần dung lượng lưu trữ nhiều.
Những lý do nên lựa chọn SSD
Những lý do nên lựa chọn SSD

Lời kết

Dù HDD vẫn đang được nhiều người sử dụng với lý do là giá thành thấp. Nhưng phần đông khác, săn đón và sử dụng ổ cứng SSD để tăng hiệu suất cho máy tính khi học tập và làm việc được hiệu quả. Cộng với việc SSD ngày càng phỏ biến nên giá thành cũng sẽ giảm theo và dần dần SSD sẽ thay thế dần cho các ổ cứng cũ.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu SSD là gì? Và HDD là gì? Cùng với một số thông tin cần thiết về 2 loại ổ cứng này để phục vụ cho học tập, công việc của bạn. Chúc các bạn thành công.

Vietnix tổng hợp

5/5 - (4 bình chọn)

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận