SSD là gì và ưu điểm nổi bật | Vietnix

SSD là gì và ưu điểm nổi bật

02/02/2021

SSD kết nối với máy tính như ổ cứng, sử dụng kết nối IDE hoặc SATA tiêu chuẩn. Ngày nay SSD được sử dụng phổ biến. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu ổ cứng SSD là gì và chức năng đặc biệt của nó.

1. Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của “Solid State Drive”. Đó là một loại thiết bị lưu trữ dung lượng lớn giống như ổ đĩa cứng –  hard disk drive (HDD). Nó hỗ trợ đọc và ghi dữ liệu. Ngoài ra, duy trì dữ liệu được lưu trữ ở trạng thái vĩnh viễn ngay cả khi không có nguồn. SSD kết nối với máy tính như ổ cứng, sử dụng kết nối IDE hoặc SATA tiêu chuẩn .

2. Ưu điểm nổi bật của ổ cứng SSD

 

2.1. Truy cập dữ liệu nhanh

SSD phục vụ chức năng tương tự như ổ cứng, các thành phần bên trong của chúng khác nhau nhiều. Không giống như ổ cứng, SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là  Solid State Drives – ổ đĩa trạng thái rắn). Thay vì lưu trữ dữ liệu trên các đĩa từ, SSD lưu trữ dữ liệu bằng bộ nhớ flash. Vì SSD không có bộ phận chuyển động, chúng không phải “quay” trong khi ở trạng thái  không hoạt động. Chúng không cần phải di chuyển đầu đọc  đến các phần khác nhau của ổ đĩa để truy cập dữ liệu. Do đó, SSD có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng.

2.2. Hiệu suất đọc được giữ nguyên

SSD cũng có một số lợi thế khác so với ổ cứng. Ví dụ, hiệu suất đọc của ổ cứng sẽ giảm khi dữ liệu bị phân mảnh hoặc chia thành nhiều vị trí trên đĩa. Hiệu suất đọc của SSD không giảm đi dựa trên nơi dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa. Do đó, việc defragmenting – chống phân mảnh ổ SSD là không cần thiết.

2.3. Ít xảy ra sự cố

Vì SSD không lưu trữ dữ liệu từ tính, chúng không dễ bị mất dữ liệu do từ trường mạnh ở gần ổ đĩa. Ngoài ra, do SSD không có bộ phận chuyển động, nên ít có khả năng xảy ra sự cố cơ học. SSD cũng nhẹ hơn, êm hơn và sử dụng ít năng lượng hơn ổ cứng. Đây là lý do tại sao SSD đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho máy tính xách tay.

2.4. Nhược điểm của ổ cứng SSD

Mặc dù SSD có nhiều ưu điểm so với ổ cứng, nhưng chúng cũng có một số nhược điểm. Do công nghệ SSD mới hơn nhiều so với công nghệ ổ cứng truyền thống, nên giá của SSD cao hơn. Do đó, hầu hết các ổ SSD được bán hiện nay đều có dung lượng nhỏ hơn nhiều so với các ổ cứng tương đương. SSD  cũng bị  giới hạn số lần đọc/ghi, điều này làm cho hiệu suất của chúng bị suy giảm theo thời gian.

May mắn là SSD mới hơn đã được cải thiện độ tin cậy. Nó sẽ tồn tại vài năm trước khi bất kỳ sự giảm hiệu suất nào xảy ra. Khi công nghệ SSD được cải thiện và giá tiếp tục giảm, có khả năng các ổ đĩa trạng thái rắn sẽ bắt đầu thay thế ổ đĩa cứng cho hầu hết các mục đích.

 

Theo Techterms

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments