2 cách loại trừ trang khỏi kết quả tìm kiếm WordPress đơn giản

Lượt xem
Home

Tính năng tìm kiếm tích hợp sẵn trong WordPress sẽ bao gồm tất cả các bài viết và trang trong kết quả tìm kiếm. Để làm cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn cho khách truy cập để tìm kiếm thông tin mà họ đang tìm kiếm, bạn có thể loại bỏ một số nội dung cụ thể để chúng không xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm đó. Để làm được điều này, hãy cùng Vietnix tham khảo cách loại trừ trang khỏi kết quả tìm kiếm WordPress có trong nội dung sau.

Tại sao loại trừ trang khỏi kết quả tìm kiếm WordPress?

Tìm kiếm mặc định của WordPress bao gồm tất cả các bài viết và trang của bạn trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này có thể không phù hợp cho tất cả các trang web.

Ví dụ, nếu đang quản lý cửa hàng online, bạn có thể muốn ẩn đi các trang như trang tài khoản, trang thanh toán, trang cảm ơn và nhiều trang khác.

Tương tự, nếu bạn vận hành các trang web thành viên hoặc bán khóa học trực tuyến, bạn sẽ muốn ngăn nội dung chỉ dành cho người đăng ký xuất hiện trong kết quả tìm kiếm công khai.

Lưu ý: Trong hướng dẫn này, chỉ tập trung vào tìm kiếm trên trang web, khi một khách truy cập sử dụng hộp tìm kiếm của trang web để tìm kiếm nội dung.

2 cách loại trừ trang khỏi kết quả tìm kiếm WordPress

1. Tạo thuật toán tìm kiếm WordPress mới bằng plugin

Cách đơn giản nhất để loại trừ các trang khỏi kết quả tìm kiếm WordPress là sử dụng plugin SearchWP. Đây là plugin tìm kiếm tốt nhất cho WordPress được sử dụng bởi hơn 30.000 trang web.

Với SearchWP, bạn có thể tìm kiếm nội dung mà WordPress mặc định không chú ý, bao gồm các loại bài viết tùy chỉnh, file PDF, sản phẩm WooCommercecategory, kể cả loại trừ nội dung.

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện là cài đặt và kích hoạt plugin này.

Hướng dẫn cài đặt plugin của Vietnix

Sau khi kích hoạt, truy cập SearchWP > Settings và sau đó nhấp vào tab General.

Vào SearchWP chọn Settings sau đó nhấp vào tab General
Vào SearchWP chọn Settings sau đó nhấp vào tab General

Ở đây, bạn cần nhập mã cấp phép của mình vào box License Key. Bạn có thể tìm thông tin này trong tài khoản của mình trên trang web SearchWP. Khi bạn hoàn thành, hãy đảm bảo nhấn vào Verify Key button.

Tạo một thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh

Sau khi kích hoạt plugin, bạn có thể điều chỉnh cách SearchWP index, tìm kiếm và hiển thị nội dung. Đây là việc tạo một thuật toán tìm kiếm tùy chỉnh giống như Google dành riêng cho blog hoặc trang web WordPress.

Bạn sẽ cần tạo một công cụ tìm kiếm trên toàn bộ trang web trước khi bạn có thể bắt đầu loại trừ các trang khỏi kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy truy cập SearchWP > Algorithm.

Vào SearchWP chọn Algorithm
Vào SearchWP chọn Algorithm

Ở đây, bạn sẽ thấy một phần cho các loại nội dung khác nhau mà SearchWP tìm kiếm theo mặc định, chẳng hạn như trang, bài viết và media file.

Mỗi phần có slider Application Attribute Relevance riêng, cho phép bạn kiểm soát cách SearchWP xếp hạng nội dung trên thị trường online, blog hoặc trang web.

Ví dụ, nếu bạn di chuyển slider Title sang trái và slider Content sang phải, thì nội dung sẽ có độ ưu tiên lớn hơn so với tiêu đề.

Di chuyển slider để điều chỉnh mức độ ưu tiên
Di chuyển slider để điều chỉnh mức độ ưu tiên

Bạn có thể loại trừ tất cả các trang khỏi kết quả tìm kiếm của trang web WordPress hoặc chỉ loại trừ một số trang cụ thể. Để ngăn tất cả các trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trang web WordPress, hãy nhấp vào biểu tượng Trash nhỏ bên cạnh Pages.

Chọn biểu tượng Trash nhỏ bên cạnh Pages
Chọn biểu tượng Trash nhỏ bên cạnh Pages

Điều này mở một pop up, bạn có thể bỏ chọn box Pages. Sau đó, chỉ cần nhấp vào Done để loại trừ tất cả các trang khỏi thanh tìm kiếm và kết quả tìm kiếm.

Bỏ chọn box Pages và nhấn Done để loại trừ tất cả trang khỏi tìm kiếm
Bỏ chọn box Pages và nhấn Done để loại trừ tất cả trang khỏi tìm kiếm

Khi bạn đã hoàn tất việc tùy chỉnh cài đặt mặc định của công cụ tìm kiếm, đây là lúc để lưu các thay đổi. Ngay cả khi bạn có kế hoạch loại trừ các trang cụ thể, bạn vẫn cần phải lưu thuật toán tìm kiếm trên toàn trang web mới trước tiên.

Để làm điều này, cuộn lên đầu trang và nhấp vào Save button.

Nhấn chọn Save để lưu
Nhấn chọn Save để lưu

Bây giờ, SearchWP sẽ tự động xây dựng lại index. Tùy thuộc vào tốc độ kết nối internetnhà cung cấp hosting của bạn, việc này có thể mất vài phút.

Ngay khi bạn thấy Index Status 100%, bạn sẽ biết rằng SearchWP đã index tất cả nội dung và cài đặt.

SearchWP index khi hiển thị Index Status 100%
SearchWP index khi hiển thị Index Status 100%

Sử dụng các plugin và theme trong quá trình quản lý, phát triển website WordPress là điều rất cần thiết. Nếu muốn sở hữu nhiều plugin và theme WordPress bản quyền miễn phí để hỗ trợ quá trình phát triển website, bạn hãy đăng ký dịch vụ WordPress Hosting tại Vietnix.

Khi mua WordPress Hosting, bạn sẽ được tặng một bộ theme và plugin trị giá lên đến 50.000.000 VND, gồm Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, Divi, Bricks,… giúp bạn xây dựng và tối ưu hóa website của mình dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, dịch vụ WordPress Hosting tại Vietnix còn được nhiều khách hàng lựa chọn vì giúp website load nhanh dưới 1 giây, được hỗ trợ tối ưu tốc độ với chuyên gia, chống DDoS toàn diện,…

Liên hệ ngay với Vietnix để được tư vấn chi tiết hơn.

2. Loại trừ các trang cụ thể khỏi kết quả tìm kiếm

Sau khi tạo một thuật toán tìm kiếm trên toàn trang web theo quy trình đã mô tả ở trên, bạn có thể loại trừ từng trang cụ thể khỏi kết quả tìm kiếm. Để thực hiện điều này, bạn sẽ sử dụng tiện ích mở rộng Exclude UI, chúng sẽ thêm một box Exclude from search vào trình soạn thảo trang.

Trong WordPress dashboard, hãy truy cập SearchWP > Extensions. Ở đây, tìm tiện ích mở rộng Exclude UI và nhấp vào Install button.

Vào SearchWP chọn Extensions ở WordPress dashboard
Vào SearchWP chọn Extensions ở WordPress dashboard

Sau đó, mở trang mà bạn muốn loại trừ khỏi kết quả tìm kiếm. Trong menu bên phải, đảm bảo chọn tab Page. Bây giờ, bạn có thể tiến hành và chọn box Exclude from search.

loại trừ trang khỏi kết quả tìm kiếm WordPress
Chọn box Exclude from search tại tab Page để loại trừ trang khỏi kết quả tìm kiếm

Sau đó, chỉ cần nhấp vào Update button, trang này sẽ không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nữa. Nếu bạn muốn ẩn nhiều trang hơn khỏi kết quả tìm kiếm, thì chỉ cần tuân theo quy trình được mô tả ở trên.

Ngoài cách loại trừ trang khỏi kết quả tìm kiếm WordPress, có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cách loại trừ trang khỏi kết quả tìm kiếm WordPress. Ngoài nội dung này, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại vietnix.vn để áp dụng tối ưu tốt hơn cho website của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (197 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận