fbpx

Hosting Miễn Phí Là Gì?

Khi có nhu cầu tìm hiểu về Hosting hay muốn sử dụng Hosting để demo website bạn thường tìm Hosting miễn phí để sử dụng. 

Bạn có biết Hosting miễn phí là gì không? Những lưu ý và lầm tưởng về Hosting miễn phí bạn cần phải biết!

Nói sơ qua về khái niệm của Hosting website để những bạn đã biết về Hosting tham khảo thêm. Bạn nào chưa biết rõ về dịch vụ Hosting có thể tham khảo trong bài viết Hosting Là gì?

Vậy Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Hosting được tạo ra từ máy chủ bằng nhiều công nghệ ảo hóa. Có thể sử dụng Hosting để chạy website, email, phần mềm, ứng dụng hoặc chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Phổ biến nhất vẫn là dùng làm Hosting website, tùy vào nhu cầu mà lựa chọn gói Hosting phù hợp.

Hosting miễn phí cũng tương tự như Hosting bình thường 

Hosting miễn phí có gì đặc biệt?

Ngay trong tên gói đã thể hiện rõ, bạn sẽ “không tốn một xu” để dùng Hosting miễn phí!

Tiếp theo bàn về chất lượng dịch vụ, “tiền nào của nấy” là điều chắc chắn bạn đã suy nghĩ tới khi lựa chọn Hosting miễn phí. Vậy chất lượng của Hosting miễn phí ra sao?

  • Ổ cứng lưu trữ là 1 trong 2 tài nguyên quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng Hosting. Làm gì có ai dùng ổ cứng loại tốt để tạo Hosting cho bạn dùng miễn phí! Nên việc tải dữ liệu lên Hosting bị chậm, copy hay backup website chậm là điều chắn chắn sảy ra.
  • Hosting miễn phí có Băng thông (Bandwidth) rất thấp. Trong dịch vụ máy chủ, đường truyền là tốn nhiều chi phí nhất. Nên sẽ không ai bỏ tiền túi ra để cho bạn dùng thả ga mà không tốn xu nào!

Chắc chắn Hosting miễn phí bị giới hạn băng thông hoặc rất nhiều người dùng miễn phí cùng chia sẻ một đường truyền. Nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến tốc đọ website và mức độ hài lòng của khách hàng khi vào website của bạn. Web cứ giựt giựt, lag lag thì ai mà thích!

Băng thông (bandwidth) là tổng dung lượng bạn tải lên Hosting và từ Hosting truyền đi ra ngoài.

Ví dụ: website của bạn có dung lượng 1GB (bao gồm hình ảnh, chữ viết, hiệu ứng,…). Mỗi tháng có 500 người truy cập vào website của bạn. Giả sử họ đều xem hết toàn bộ nội dung trên website, tức băng thông Hosting sử dụng là 500GB trong một tháng.

  • Tốc độ xử lí rất chậm! 

Mua một máy chủ tạo Hosting cấu hình khủng chi phí từ hàng chục thậm chí hàng trăm triệu để tạo Hosting miễn phí là điều không bao giờ sảy ra. 

Cấu hình máy chủ Hosting bao gồm RAM, CPU, DISK là những tài nguyên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng Hosting. Khi mua Hosting có phí bạn cũng nên xem xét cấu hình hệ thống máy chủ Hosting để lựa chọn được Hosting có hiệu suất xử lí tốt nhé!

  • Một ngày đẹp trời, bạn giựt mình la lên hỏi webiste của bạn “đang lạc trôi về nơi nào”

Thật đấy, Hosting miễn phí không được cam kết tính bảo mật. Hacker có thể tấn công Hosting rồi xóa sạch dữ liệu bất cứ lúc nào. Chưa kể nếu bạn vi phạm chính sách dịch vụ hay nơi cung cấp Hosting bị dẹp tiệm thì “điều gì sảy ra rồi đấy”

Thử tưởng tượng toàn bộ dữ liệu và website bị mất sạch – chúc mừng bạn đã thành giai cấp vô sản trên mạng internet!

  • Ráng chờ hết hôm nay! 

Đó là câu bạn luôn phải tự nhủ với lòng mỗi khi gửi yêu cầu hỗ trợ.

Hosting miễn phí là một dịch vụ phụ trong những công ty bán Hosting. Họ ưu tiên chăm sóc khách hàng sử dụng Hosting có trả tiền, hơn là tốn thời gian và nhân lực đi hỗ trợ người dùng miễn phí. Mình chấp nhận thôi, dùng miễn phí thì không làm “thượng đế” được nhé!

Có quá nhiều rủi ro khi dùng Hosting miễn phí.

Bất đắc dĩ….. Ví dụ chỉ dùng khi demo website, test các tính năng mới của Hosting, hay bạn là sinh viên – lập trình website mới khởi nghiệp (bị nghèo) thì hãy sử dụng Hosting miễn phí. Lưu ý nếu dữ liệu quan trọng hay website lớn rồi thì “nhịn uống trà sữa” để mua Hosting có phí sử dụng. Hosting ở Vietnix.vn có 50K một tháng kìa!

Nếu chấp nhận mạo hiểm dùng Hosting miễn phí bạn cần biết những lưu ý sau:

  • Hosting miễn phí chỉ có ở nước ngoài ở VN hầu hết các công ty đều cho thuê hosting chứ không miễn phí

Do đường truyền internet quốc tế Việt Nam không ổn định, kết nối từ mạng cá nhân của khách hàng đến webiste sử dụng Hosting miễn phí ở nước ngoài sẽ rất kém. Ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load web, trải nghiệm người dùng và hiệu quả công việc của bạn.

  • Vì sợ mất dữ liệu nên bạn cài đặt sao lưu website rồi tải về máy cá nhân liên tục.

Hosting miễn phí bị giới hạn băng thông, bạn lại backup liên tục và tải về máy chiếm hết phần băng thông,

làm Hosting bị “đơ”, website thì load rất chậm.

  • Nâng cấp từ Hosting miễn phí lên gói dịch vụ có tính phí

Hosting miễn phí sẽ được xây dựng hệ thống riêng để không ảnh hưởng đến Hosting có tính phí. 

Tất nhiên cấu hình hệ thống yếu hơn hệ thống Hosting có tính phí, nên việc nâng cấp từ Hosting miễn phí lên có thể không thực hiện được. 

Bạn phải chuyển hết dữ liệu từ Hosting miễn phí sang gói Hosting có phí. 

Chuyển đổi hệ thống là việc mà không một kỹ thuật nào muốn. Mất dữ liệu, thất thoát dữ liệu là vấn đề bắt buộc  phải quan tâm. 

Tương tự việc demo trên Hosting miễn phí rồi chuyển lên Hosting có phí để sử dụng thật, cũng sẽ có nhiều sự cố phát sinh. Bạn nên cố gắng thuê luôn gói Hosting giá rẻ ngay từ đầu để tiến độ công việc nhanh hơn và hiệu quả cao hơn.

Còn rất nhiều bất lợi và lưu ý khi sử dụng Hosting miễn phí. Nhưng với ngành công nghệ thông tin phổ biến và giá rẻ như hiện tại. Chúng ta hãy cố gắng đầu tư Hosting chất lượng cho phù hợp. Khi hạ tầng vững chắc, ổn định cơ hội giúp bạn phát triển sẽ cao hơn. Chúc bạn thành công !