Hướng dẫn cơ bản để thay đổi DNS của bạn

Hướng dẫn cơ bản để thay đổi DNS của bạn

14/01/2021

Hướng dẫn cơ bản để thay đổi DNS của bạn

Có nhiều lý do bạn có thể muốn sử dụng máy chủ DNS của bên thứ ba, từ các tính năng bảo mật đến cải thiện tốc độ và độ tin cậy. Bạn có thể thay đổi DNS cho toàn bộ mạng gia đình trên router của mình hoặc đặt riêng trên PC, Mac, iPhone, iPad, thiết bị Android, Chromebook hoặc nhiều thiết bị khác.

Thay đổi DNS trên router của bạn

Nếu bạn muốn thay đổi DNS cho toàn bộ mạng gia đình của mình, bạn sẽ cần phải thực hiện trên router của mình. Tất cả các thiết bị trên mạng của bạn PC, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game, loa thông minh, TV box, bóng đèn hỗ trợ Wi-Fi và bất cứ thứ gì khác. Mặc định, router sử dụng máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn. Nếu bạn thay đổi máy chủ DNS trên router của mình, mọi thiết bị khác trên mạng của bạn sẽ sử dụng nó.

Nếu bạn muốn sử dụng máy chủ DNS của bên thứ ba trên thiết bị của mình, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thay đổi nó trên router của mình.. Chỉ cần thiết lập một lần và nếu sau này bạn muốn thay đổi máy chủ DNS thì cũng chỉ cần cập nhật ở một nơi duy nhất.

Để làm điều này, truy cập vào giao diện web của router. Các bước chính xác bạn cần thực hiện sẽ khác nhau tùy thuộc vào router của bạn. Nếu bạn không chắc chắn cách thực hiện việc này,  bạn cần kiểm tra tài liệu hướng dẫn cho router của mình. Nó sẽ hướng dẫn để truy cập vào giao diện web và thông tin đăng nhập mặc định.

trong giao diện web, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn máy chủ DNS trên một trong các trang. Thay đổi và cài đặt tùy chọn này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ mạng của bạn. Tùy chọn có thể nằm trong cài đặt máy chủ LAN hoặc DHCP, vì máy chủ DNS được cung cấp qua giao thức DHCP cho các thiết bị kết nối với router của bạn.

Nếu gặp khó khăn khi tìm tùy chọn, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng router hoặc thực hiện tìm kiếm Google

Thay đổi DNS trên PC Windows

Trên Windows, bạn có thể thay đổi tùy chọn này từ Control Panel . Đi tới Control Panel > Network and Internet >  Network and Sharing Center > Change adapter settings .

Nhấp chuột phải vào kết nối mạng mà bạn muốn định cấu hình và chọn “Properties” . Tùy chọn này phải được thay đổi riêng cho từng kết nối bạn muốn. Nếu bạn có một máy tính có cả kết nối Ethernet có dây, bạn phải thay đổi nó cho cả Wi-Fi và Ethernet nếu bạn muốn thay đổi máy chủ DNS cho cả hai.

Chọn “Internet Protocol Version 4” trong danh sách và nhấp vào  “Properties” .

Chọn  “Use the following DNS server addresses “ , nhập địa chỉ của các máy chủ DNS bạn muốn sử dụng và nhấp vào OK.

Nếu bạn muốn thiết lập một máy chủ DNS cho các kết nối IPv6, hãy chọn “Internet Protocol Version 6” , nhấp vào, nhập địa chỉ IPv6. Nhấp vào OK khi bạn hoàn thành.

Sau khi bạn thay đổi máy chủ DNS của mình trên PC Windows, bạn có thể cần phải xóa bộ đệm DNS cache của mình để đảm bảo Windows đang sử dụng các bản ghi từ máy chủ DNS mới của bạn và không lưu kết quả từ bộ nhớ cache trước đó.

Hướng dẫn cơ bản để thay đổi DNS trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android

Android cho phép bạn thay đổi máy chủ DNS, nhưng không phải toàn hệ thống. Mỗi mạng Wi-Fi riêng lẻ mà bạn kết nối có cài đặt riêng. Nếu bạn muốn sử dụng cùng một máy chủ DNS ở mọi nơi, bạn sẽ phải thay đổi nó cho từng mạng Wi-Fi mà bạn kết nối.

Để thay đổi máy chủ DNS của bạn, hãy đi tới Settings (Cài đặt)> Wi-Fi, nhấn và giữ mạng mà bạn đã kết nối và nhấn vào “Modify Network” (Sửa đổi mạng).

Để thay đổi cài đặt DNS, chọn “IP settings” (Cài đặt IP) và thay đổi thành  “Static” (tĩnh) thay vì DHCP mặc định. Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, bạn có thể cần kiểm tra mục Advanced để xem cài đặt này.

Nhập các máy chủ DNS của bạn vào cài đặt DNS DNS 1 và và DNS DNS 2, sau đó lưu cài đặt của bạn.

Hướng dẫn cơ bản để thay đổi DNS trên iPhone hoặc iPad

IOS của Apple cho phép bạn thay đổi máy chủ DNS của mình, nhưng bạn không thể đặt máy chủ DNS trên toàn hệ thống. Bạn chỉ có thể thay đổi máy chủ DNS của một mạng Wi-Fi riêng lẻ, vì vậy bạn sẽ phải thực hiện việc này cho từng mạng Wi-Fi bạn sử dụng.

Để thay đổi máy chủ DNS của bạn trên iPhone hoặc iPad, hãy đi tới Settings (Cài đặt)> Wi-Fi và nhấn nút nút “i” ở bên phải mạng Wi-Fi mà bạn muốn định cấu hình. Cuộn xuống và chạm vào tùy chọn “Configure DNS” (Cấu hình DNS) trong DNS.

Nhấn vào “Manual” (Thủ công) và địa chỉ máy chủ DNS bạn không muốn sử dụng khỏi danh sách bằng cách nhấn vào dấu trừ màu đỏ. Nhấn vào dấu cộng màu xanh lá cây và nhập địa chỉ máy chủ DNS bạn muốn sử dụng. Bạn có thể nhập cả địa chỉ IPv4 và IPv6 trong danh sách này. Nhấn vào Save (Lưu) khi bạn hoàn thành.

Bạn có thể chạm lại vào “Automatic” để khôi phục cài đặt máy chủ DNS mặc định cho mạng.

Hướng dẫn cơ bản để thay đổi DNS trên máy Mac

Để thay đổi DNS trên máy Mac của bạn, hãy đi tới System Preferences > Network. Chọn mạng mà bạn muốn thay đổi DNS, chẳng hạn như Wi-Fi, ở bên trái, sau đó nhấp vào nút “Advanced”.

Nhấp qua tab “DNS” và sử dụng DNS Servers để định cấu hình máy chủ DNS mong muốn của bạn. Nhấp vào nút “+” ở phía dưới và thêm địa chỉ máy chủ IPv4 hoặc IPv6 vào danh sách. Nhấp vào “OK” khi bạn hoàn thành.

Nếu mọi thứ không hoạt động như mong đợi sau khi thay đổi máy chủ DNS, bạn có thể refresh DNS cache của mình để đảm bảo macOS đang sử dụng các bản ghi của máy chủ DNS mới và không lưu kết quả từ bộ đệm DNS trước đó.

Hướng dẫn cơ bản để thay đổi DNS trên Chromebook

Tùy chọn này cũng được tích hợp vào Chrome OS. Nhưng, như trên iPhone, iPad và thiết bị Android, bạn chỉ có thể thay đổi máy chủ DNS cho một mạng tại một thời điểm. Bạn sẽ phải thay đổi nó cho từng mạng Wi-Fi mà bạn kết nối nếu bạn muốn sử dụng nó ở mọi nơi.

Trên Chromebook, đi tới Settings (Cài đặt)> Wi-Fi và nhấp vào tên của mạng Wi-Fi mà bạn đã kết nối.

Nhấp vào tiêu đề của mạng “Network” để mở rộng nó và xác định vị trí “Name servers”. Nhấp vào “Automatic name servers” và đặt nó thành “Google name servers”. Nếu bạn muốn sử dụng các máy chủ DNS công cộng của Google hoặc nhấp vào “Custom name servers” nếu bạn muốn vào các máy chủ DNS tùy chỉnh.

Nhập các máy chủ DNS bạn muốn sử dụng trong các hộp ở đây. Bạn sẽ phải lặp lại bước này cho từng mạng Wi-Fi riêng biệt mà bạn kết nối, nếu bạn muốn sử dụng các máy chủ DNS trên các mạng Wi-Fi khác nhau.

Các thiết bị khác có thể có các tùy chọn tích hợp riêng để đặt máy chủ DNS của riêng họ. Xem trong cài đặt kết nối mạng trên thiết bị để xem có tùy chọn đặt máy chủ DNS tùy chỉnh không.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments