Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Share

Hướng dẫn cách đăng ký hosting cho người mới

04/01/2022

Hosting (hay web hosting) là một trong những yếu tố không thể thiếu khi bạn muốn xuất bản một website hoặc đưa một ứng dụng web lên Internet. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về hosting hay chưa? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin về hosting cũng như hướng dẫn cách đăng ký hosting cho người mới bắt đầu.

Hosting là gì?

Hosting (hay web hosting) là một không gian lưu trữ đã được chia nhỏ từ máy chủ vật lý, có tác dụng giúp bạn tải dữ liệu, xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet một cách dễ dàng. 

Các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting sẽ chịu trách nhiệm giúp cho các máy chủ hoạt động 24/7, đảm bảo việc cung cấp các hosting cho khách hàng được diễn ra liên tục. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ hosting còn có vai trò chống xâm nhập, tấn công trái phép vào máy chủ, xử lý các loại dữ liệu từ hosting đến trình duyệt của người dùng.

Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, có nghĩa là bạn thuê một chỗ đặt trên máy chủ chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn hoạt động được. Do đó, việc lựa chọn dịch vụ hosting rất quan trọng.

Các loại hosting phổ biến hiện nay

Hiện nay, dịch vụ Hosting được chia thành các loại phổ biến như: Shared Hosting, Virtual Private Server (VPS) Hosting, Dedicated Server Hosting, Cloud Hosting và WordPress Hosting. Cụ thể:

Shared Hosting

Shared hosting là loại hosting phổ biến nhất và là lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog cá nhân. Với shared hosting, bạn sẽ phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting mà bạn đang dùng. Website được đặt trên cùng một máy chủ để sử dụng chung tài nguyên, bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng ổ cứng… với những website khác.

Ưu điểm khi đăng ký hosting này là dễ sử dụng và có chi phí thấp. Tuy nhiên, shared hosting có nhược điểm là không phục vụ được cho quá nhiều người cùng một lúc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng trên website của bạn. Do đó, khi website của bạn phát triển và có nhiều người truy cập hơn, bạn nên chuyển sang dùng VPS.

Virtual Private Server (VPS) Hosting

VPS hosting cũng là loại web hosting dùng chung tài nguyên máy chủ với người dùng khác, nhưng điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp sẽ phân vùng trên máy chủ cho riêng bạn. Có nghĩa là một không gian riêng trên máy chủ vật lý sẽ được thiết lập thông qua công nghệ ảo hóa, với bộ nhớ cùng với sức mạnh xử lý riêng chỉ dành riêng cho bạn. VPS hosting phù hợp cho những đối tượng khách hàng là doanh nghiệp vừa và các website đang phát triển nhanh chóng.

Dedicated Server Hosting

Dedicated Server Hosting hay máy chủ riêng, thường dành cho các doanh nghiệp lớn, có nhu cầu bảo mật thông tin cao. Khi đăng ký hosting này, bạn sẽ thuê cả một máy chủ riêng và có toàn quyền sử dụng.

Ưu điểm của Dedicated Server Hosting là độ bảo mật cực kỳ cao. Tuy nhiên, nhược điểm của Dedicated Server Hosting là chi phí rất cao và đòi hỏi phải có một quản trị viên quản lý các dịch vụ chạy trên máy chủ và củng cố bảo mật, xử lý các sự cố nếu có xảy ra.

Cloud Hosting

Cloud hosting là loại hosting mà dữ liệu và ứng dụng được vận hành trên nền nảng công nghệ điện toán đám mây, cho phép gộp tài nguyên từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau. Cung cấp tài nguyên vô hạn, mang đến tốc độ truy cập nhanh hơn, website ít bị gián đoạn hơn do có nhiều máy chủ vật lý.

WordPress Hosting

WordPress hosting là một dạng của shared hosting nhưng được thiết kế dành riêng cho website WordPress. Các máy chủ được thiết kế với cấu hình riêng, có site gắn plugin được cài sẵn, giúp website tải nhanh hơn. WordPress hosting cũng có ưu điểm là giá rẻ và dễ sử dụng.

Những lưu ý trước khi đăng ký hosting

Trước khi đăng ký hosting, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Tốc độ

Chỉ số này được tính bằng khoảng thời gian từ khi người dùng bắt đầu truy cập vào website đến khi website được hiển thị hoàn toàn và hoàn tất nội dung tải về. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến việc người dùng có muốn tiếp tục truy cập vào website của bạn hay không.

Do đó, máy chủ lưu trữ website phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo việc xử lý được thông suốt, phục vụ số lượng lớn người truy cập vào website cùng lúc. Ngoài ra, phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để không bị nghẽn mạch dữ liệu. Thời gian lý tưởng nhất được cho là từ 3 – 5 giây.

Những lưu ý trước khi đăng ký hosting
Những lưu ý trước khi đăng ký hosting

Dung lượng

Dung lượng của hosting là khoảng không gian cho phép bạn lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của máy chủ. Hosting cần có một dung lượng đủ lớn (khoảng vài GB) để có thể lưu trữ đầy đủ thông tin, hình ảnh, dữ liệu… của website.

Băng thông

Băng thông của hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa website với người dùng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một tháng. Do đó, bạn cần phải cân đối lượng người dùng truy cập vào website của bạn để đăng ký hosting có lượng băng thông đủ dùng, nếu không muốn phát sinh thêm một khoản chi phí cho vấn đề này.

Khả năng chịu tải

Nhiều gói hosting có khả năng chịu tải rất tốt, cả nghìn người truy cập vào website cùng một lúc cũng không vấn đề gì, nhưng cũng có những gói hosting chỉ vài chục người dùng truy cập cùng lúc đã báo lỗi không thể truy cập được. Nếu chưa có kinh nghiệm khi đăng ký hosting thì bạn hãy tham khảo những đánh giá từ những người đã sử dụng trước đó để biết được khả năng chịu tải của hosting mà bạn đang muốn đăng ký.

Nhà cung cấp

Khác với tên miền (domain), đăng ký xong là dùng ngay. Hầu hết các vấn đề xảy ra với website đều xuất phát từ hosting. Do đó, khi đăng ký hosting, bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, có đội ngũ kỹ thuật và chăm sóc khách hàng tốt luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ khi nào bạn cần.

Nên đăng ký hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Hosting Việt Nam lẫn hosting nước ngoài đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào ngân sách, vị trí địa lý, nhu cầu phát triển website mà bạn sẽ có lựa chọn phù hợp. Hãy cùng đi vào phân tích ưu nhược điểm của hai loại hosting này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

Hosting Việt Nam

Hosting Việt Nam là dịch vụ đăng ký hosting từ các nhà cung cấp có trung tâm dữ liệu đặt tại trong nước. Đăng ký hosting Việt Nam sẽ có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

 • Tốc độ đường truyền nhanh chóng và độ ổn định cao hơn so với hosting nước ngoài. Bởi vì hệ thống máy chủ được đặt tại Việt Nam nên tốc độ đường truyền và băng thông của các dịch vụ hosting trong nước luôn đảm bảo sự ổn định và nhanh chóng.
 • Thủ tục đăng ký hosting nhanh chóng, dễ dàng và thanh toán đơn giản bằng tiền Việt với nhiều hình thức khác nhau.
 • Hỗ trợ khách hàng dễ dàng, nhanh chóng, đặc biệt là trong trường hợp xảy ra sự cố. Bởi vì đều ở trong cùng một quốc gia, khu vực nên sẽ ít bị cản trở bởi các yếu tố như khoảng cách địa lý, ngôn ngữ hay múi giờ.
 • Chi phí hosting Việt Nam thường rẻ hơn hosting nước ngoài và thường có rất nhiều gói dịch vụ để khách hàng lựa chọn tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp cũng như nhu cầu của khách hàng.

Nhược điểm

 • Tốc độ truy cập vào những website nước ngoài có thể chậm, đặc biệt là trong trường hợp có sự cố cáp quang.

>> Xem thêm: Tư vấn nên mua hosting ở đâu tốt nhất Việt Nam

Hosting nước ngoài

Hosting nước ngoài là dịch vụ hosting không có máy chủ và trụ sở đặt tại Việt Nam. Thường các máy chủ này sẽ được đặt ở Hong Kong, Nhật Bản, Singapore, Mỹ hoặc các nước châu Âu.  Những ưu điểm và nhược điểm khi lựa chọn đăng ký hosting nước ngoài đó là:

Ưu điểm

 • Hosting nước ngoài thường có chất lượng cao vì phần hạ tầng mạnh.
 • Tốc độ truy cập nhanh chóng từ nước ngoài.
 • Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.
 • Băng thông hosting của các nhà cung cấp nước ngoài khá rộng lớn.

Nhược điểm

 • Khó khăn khi đăng ký hosting nước ngoài vì khoảng cách địa lý, cách thức đăng ký hosting và thanh toán thường phức tạp. Ngoài ra, các kênh thanh toán thường ít thông dụng tại Việt Nam.
 • Do hệ thống máy chủ được đặt ở nước ngoài nên tốc độ truy cập sẽ phụ thuộc vào đường dây cáp biển. Trong khi đó, đường truyền cáp biển lại thường xuyên gặp phải trục trặc và dễ bị đứt cáp.
 • Khi có sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng hosting thì dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ của các nhà cung cấp nước ngoài sẽ khá khó khăn do cách biệt về địa lý nên nhân viên kỹ thuật không thể đến tận nơi để khắc phục sự cố cho bạn.
 • Bất đồng về ngôn ngữ và thời gian làm việc. Chủ yếu hỗ trợ bằng tiếng Anh, không hỗ trợ bằng tiếng Việt, đòi hỏi người dùng cần phải có vốn ngôn ngữ nhất định để có thể giao tiếp và trao đổi với nhà cung cấp.
 • Một số nhà cung cấp hosting nước ngoài có những quy định sử dụng dịch vụ khá khắt khe cho khu vực Đông Nam Á.
 • Nhiều trường hợp vi phạm hợp đồng vì không được giải thích rõ ràng về quy định sử dụng.
 • Thông thường, các dịch vụ hosting của nước ngoài đều có giá thành cao hơn so với các nhà cung cấp ở trong nước.

Kết luận: Nếu như người dùng truy cập vào website của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì bạn nên đăng ký hosting Việt Nam. Khi đó, máy chủ lưu trữ dữ liệu website của bạn sẽ được đặt ở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, đảm bảo tốc độ đường truyền, băng thông luôn ổn định và nhanh chóng. Ngược lại, nếu website của bạn phần lớn là khách nước ngoài truy cập thì tốt nhất bạn nên lựa chọn đăng ký hosting nước ngoài.

>> Xem thêm: 10 nhà cung cấp hosting nước ngoài tốt nhất hiện nay

Tư vấn lựa chọn đăng ký hosting phù hợp

Để lựa chọn được hosting phù hợp với nhu cầu, bạn cũng cần chú ý đến những yếu tố khác sau đây:

Xác định nhu cầu sử dụng

Đầu tiên, bạn cần xác định được mục đích xây dựng website để làm gì, quy mô của hệ thống database ở hiện tại và tương lai như thế nào, ước lượng số người dùng truy cập vào website cùng một lúc… để từ đó lựa chọn gói hosting phù hợp, giúp website hoạt động ổn định và tiết kiệm được ngân sách.

Tư vấn lựa chọn đăng ký hosting phù hợp
Tư vấn lựa chọn đăng ký hosting phù hợp

Chi phí đăng ký hosting

Hiện nay, hosting có nhiều mức giá khác nhau. Để có thể đăng ký hosting giá rẻ, chất lượng, bạn cần đánh giá nhu cầu sử dụng của mình như thế nào và ngân sách của bạn là bao nhiêu để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Giá các gói hosting sẽ có sự chênh lệch tùy vào những yếu tố sau đây:

 • Thông số: Dung lượng lưu trữ, dung lượng RAM, CPU, băng thông, số lượng domain, hệ điều hành của hosting (Windows/Linux),…
 • Hình thức của gói hosting: Shared Hosting, VPS Hosting, WordPress Hosting, Cloud Hosting,…
 • Chu kỳ thanh toán gói hosting: Thường thì các gói hosting sẽ được thanh toán theo chu kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng,… Nếu đăng ký hosting trong thời gian dài thì chi phí càng thấp.

Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng 

Sự hỗ trợ 24/7 của nhà cung cấp hosting là cực kỳ quan trọng. Trong quá trình sử dụng hosting, bạn có thể gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Lúc này, những nhà cung cấp hosting uy tín sẽ kịp thời hỗ trợ, khắc phục những vấn đề của bạn trong thời gian ngắn nhất, giúp việc vận hành website của bạn được liên tục, ổn định, tránh bị gián đoạn.

Đăng ký hosting ở đâu tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting, cả trong nước lẫn nước ngoài. Vậy đăng ký hosting giá rẻ ở đâu tốt nhất?

Nếu có nhu cầu đăng ký hosting giá rẻ ở Việt Nam, bạn có thể lựa chọn Vietnix. Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting trong nước được đông đảo người dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ.

Hiện tại, Vietnix đang cung cấp nhiều gói hosting với các mức giá khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của khách hàng như:

 • Hosting Giá Rẻ: Đây là gói hosting được thiết kế dành riêng cho các đối tượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ muốn sở hữu website có nhiều tính năng nhưng vẫn đảm bảo tối ưu về chi phí.
 • Hosting Cao Cấp: Đây là gói hosting được thiết kế phù hợp với những khách hàng có nhu cầu cân đối giữa chi phí và hiệu suất của website. 
 • Business Hosting: Gói hosting này phù hợp cho những khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đơn vị thiết kế website, trang web thương mại điện tử cần nhiều tài nguyên và có lưu lượng truy cập cao. 

Những ưu điểm nổi bật của hosting Vietnix phải kể đến là:

 • Dùng ổ cứng NVMe/SSD giúp tăng tốc độ website nhiều lần.
 • Tích hợp sẵn công nghệ Firewall AntiDDoS, giúp bảo vệ hệ thống toàn diện, chống lại tấn công hiệu quả.
 • Sử dụng các công nghệ hiện đại như LiteSpeed, CloudLinux, Imunify360… nâng cao tốc độ xử lý và bảo mật website.
 • Khi đăng ký hosting tại Vietnix, bạn sẽ được tặng bộ Theme và Plugin WordPress trị giá tới 800$/năm, miễn phí chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp Sectigo hoặc Let’s Encrypt.
 • Giao diện quản trị cPanel dễ dùng, đầy đủ tính năng.
 • Tự động sao lưu dữ liệu mỗi ngày với công nghệ Jetbackup, đảm bảo an toàn dữ liệu.
 • 100% đội ngũ kỹ thuật viên được chứng nhận bởi cPanel, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Cam kết hoàn tiền theo chính sách nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng dịch vụ.

Hướng dẫn cách đăng ký hosting tại Vietnix

Đầu tiên các bạn nhấp vào link đăng ký hosting giá rẻ của Vietnix. Sau đó, bạn chọn gói Hosting mà bạn muốn đăng ký và ấn nút Đăng ký.

Đăng ký Hosting Giá Rẻ tại Vietnix

Sau đó bạn cần khai báo tên miền (domain) sử dụng với hosting.

khai báo tên miền muốn sử dụng với hosting

Tiếp theo, bạn sẽ chọn chu kỳ thanh toán của gói hosting, cũng như sẽ biết chính xác số tiền cần thanh toán. Sau đó, ấn Tiếp tục.

lựa chọn chu kỳ thanh toán của gói hosting

Kiểm tra lại lần cuối các dịch vụ cần thanh toán cũng như sử dụng mã giảm giá (nếu có). Sau đó ấn Thanh toán.

kiểm tra lại dịch vụ thanh toán hosting

Sau cùng bạn sẽ cần nhập thông tin cá nhân bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại… Lựa chọn phương thức thanh toán bạn muốn thanh toán, chọn tôi đã đọc và đồng ý với Quy định sử dụng. Sau đó nhấn Hoàn tất.

Trường hợp đã có tài khoản thì bạn chỉ cần chọn Đã Có Tài Khoản? và tiến hành đăng nhập vào là được.

thanh toán

Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ tự chuyển bạn tới trang của hóa đơn. Tại đây, bạn thực hiện theo hướng dẫn thanh toán.

thanh toán gói hosting đã mua

Ở bước này, bạn cũng có thể đổi hình thức thanh toán bằng cách nhấp chọn mục Hình thức thanh toán trong hóa đơn như ảnh dưới.

chọn hình thức thanh toán

Ngay sau khi thanh toán, hóa đơn của bạn được tự động kích hoạt, hệ thống sẽ gửi thông tin gói Hosting Giá Rẻ chi tiết qua email mà bạn đã đăng ký.

Đối với gói Hosting Cao Cấp và Business Hosting, bạn cũng thực hiện đăng ký tương tự như hướng dẫn phía trên.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hosting cũng như hướng dẫn cách đăng ký hosting giá rẻ tại Vietnix. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc, giúp bạn đọc đăng ký được gói hosting như mong muốn để vận hành website hiệu quả. Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, bạn chỉ cần để lại bình luận bên dưới sẽ được hỗ trợ ngay lập tức!

5/5 - (2 bình chọn)

Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm

Giảm giá: Giảm giá TRỌN ĐỜI:
 • 40% Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp & Business Hosting.
Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin Wordpress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận