[Hosting WordPress Là Gì] - Có nên mua Hosting WP? | Vietnix

Hosting WordPress là gì? Cách chọn Hosting cho WordPress

09/06/2021

Sử dụng WordPress là một lựa chọn thông minh cho website của bạn. Việc quan trọng cần làm tiếp theo cho website là lựa chọn hosting. Giữa một loạt các thuật ngữ như shared, dedicated, và VPN khiến bạn khá khó hiểu. Vì thế, Vietnix dành riêng bài viết này để nói về Hosting WordPress là gì? Làm thế nào để chọn một hosting cho WordPress tốt nhất cho người mới?

WordPress CMS là gì?

Trước tiên, bạn cần biết WordPress là một phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress giúp người dùng xây dựng website một cách nhanh chóng và đầy đủ chức năng nhất hiện nay.

Hosting WordPress là gì?

Hosting WordPress là dịch vụ lưu trữ được tối ưu hóa để đáp ứng tốt hơn cho các nhu cầu về hiệu suất và bảo mật của WordPress. Ngoài ra, còn giúp bạn cài đặt WordPress cho website dễ dàng hơn.

Hosting WordPress là gì?
Hosting WordPress là gì?

Hosting được đặt lên những máy chủ rất mạnh giúp xử lý dữ liệu nhanh hơn. Đồng thời, các nhà cung cấp sẽ cho bạn 1 IP public, điều này rất có ích nếu như website của bạn có một lượng truy cập lớn so với những website thông thường.

Hosting WordPres được tích hợp khá nhiều những tính năng tối ưu SEO (Search Engine Optimization) cực kỳ hiệu quả và được nhiều người dùng sử dụng để gia tăng thứ hạng website.

Yêu cầu tối thiểu để chạy Hosting WordPress

Là một dịch vụ lưu trữ tối ưu cho website nền tảng WordPress, vậy yêu cầu tối thiếu của Hosting WordPress là gì?

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng WordPress là một script rất nhẹ và nó tương thích tốt với hầu hết các công ty hosting web. Các yêu cầu đơn giản mà WordPress đưa ra là:

 • Phiên bản PHP 7.4 trở lên.
 • MySQL phiên bản 5.6 trở lên HOẶC MariaDB phiên bản 10.1 trở lên.
 • Hỗ trợ HTTPS (SSL).

Do sự phổ biến của WordPress, tất cả các công ty hosting WordPress đều có các tùy chọn để cài đặt WordPress bằng một cú nhấp chuột.

Lợi ích khi sử dụng Hosting WordPress là gì?

Hosting WordPress cung cấp một sự cân bằng giữa tính linh hoạt và sự an toàn, bạn có quyền tự do chọn cách bạn muốn vận hành website mà không cần phụ thuộc vào server của mình.

Nếu bạn là người lần đầu tạo trang web, bạn có thể sử dụng WordPress builder để tạo nội dung cho website của mình mà không gặp vấn đề gì. Ngoài ra, nếu bạn muốn thực hiện các thay đổi, hãy truy cập vào control panel và thực hiện các thay đổi.

Ngoài ra, còn có một số lợi ích khi sử dụng dịch vụ Hosting tại Vietnix như:

 • Nâng cao hiệu suất: Tất cả các khía cạnh của server được tối ưu hóa để trang web WordPress của bạn hoạt động tốt hơn.
 • Đội ngũ chuyên gia: Đa số các nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress có đội ngũ chuyên gia WordPress chuyên dụng để quản lý và bảo mật server của bạn.
 • Hỗ trợ chuyên nghiệp 24/24: Được hỗ trợ bởi một nhóm chuyên gia đặc biệt tại Vietnix, bạn sẽ hiểu các chi tiết kỹ thuật của server mình.

5 loại Hosting WordPress phổ biến nhất

Hiện nay, có 5 loại hosting phổ biến và được nhiều người dùng cho WordPress như sau:

 • Shared Hosting
 • VPS
 • Cloud Hosting
 • Dedicated Server
 • Managed WordPress Hosting

Bạn có thể xem từng loại Hosting WordPress trong bảng sau. Vietnix đã sử dụng thang điểm từ 1 đến 5 để xếp hạng từng tính năng:

SHARED HOSTINGVPSCLOUD HOSTINGDEDICATE SERVERS
Tốt nhất choCho người mớiWebsite có lưu lượng truy cập trung bìnhTất cả mọi người, tùy theo kế hoạchWebsite có lưu lượng truy cập cao
Tốc độ2435
Độ ổn định3455
Mở rộng và nâng cấp2354
Khả năng tùy biến1515

 1. Shared Hosting

Khi sử dụng Shared Hosting, bạn sẽ dùng chung một server với nhiều khách hàng khác. Có một số lợi ích như sau:

 • Giá rẻ: Chia sẻ server giữa nhiều trang web sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.
 • Dễ thiết lập: Các shared hosting thường dễ sử dụng, thậm chí nó sẽ thiết lập WordPress cho bạn.
Shared Web Hosting
Shared Web Hosting

Shared Hosting là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tạo trang web đầu tiên của mình. Hầu hết mọi nhà cung cấp đều cung cấp các shared hosting với giá rẻ.

2. Virtual Private Server (VPS)

Giống như Shared Hosting, Virtual Private Server (VPS) cho phép bạn chia sẻ phần cứng với những người khác. Tuy nhiên, bạn có được tất cả “không gian ảo hóa – virtual space” của riêng mình.

VPS Hosting
VPS Hosting

Vì vậy, mặc dù bạn không có quyền truy cập vào toàn bộ server, bạn vẫn có nhiều quyền riêng biệt hơn so với Shared Hosting. Điều này mang lại một số lợi ích:

 • Tài nguyên chuyên dụng: Mỗi VPS về cơ bản là một máy tính riêng, có nghĩa là bạn không cần chia sẻ tài nguyên với người dùng khác.
 • Tăng khả năng tùy biến: Hầu hết các VPS cho phép bạn tùy chỉnh một số khía cạnh về cấu hình của chúng. Bao gồm cả hệ điều hành sẽ sử dụng và lượng điện năng mà bạn muốn.
 • Tương đối rẻ: Mặc dù có chi phí cao hơn so với shared hosting, nhưng VPS vẫn tương đối rẻ.

Nhiều host cung cấp hai loại VPS – managed và unmanaged. Gói đầu tiên hoàn hảo cho ai muốn tận hưởng những lợi ích của gói này mà không phải thực hiện các thay đổi thủ công. Gói thứ hai sẽ lý tưởng cho những ai muốn có kinh nghiệm để cấu hình server. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các VPS managed có xu hướng đắt hơn.

3. Cloud Hosting

Cloud Hosting
Cloud Hosting

Cloud Hosintg sẽ rất khác với những loại đã được đề cập bên trên. Về mặt kỹ thuật, nó cung cấp các VPS, nhưng mối ‘máy’ ảo được phân phối qua nhiều server ( do đó có biệt danh là ‘cloud’).

 • Tính ổn định tuyệt vời: Vì máy của bạn được cân bằng giữa nhiều server, thế nên downtime gần như là không tồn tại.
 • Khả năng mở rộng tuyệt vời: Vì bạn đang sử dụng VPS thu hút từ nhiều server, bạn luôn có thể tăng tài nguyên để xử lý các dòng lưu lượng truy cập.

Cloud Hosting vẫn còn tương đối mới với nhiều người. Các Cloud Hosting rẻ hơn so với các loại hosting sẽ được đề cập bên dưới và nó có tính ổn định hơn các loại đã được đề cập. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã phát triển VPS của mình, hoặc bạn đang tìm kiếm giải pháp để xử lý các lưu lượng truy cập thì đây là một lựa chọn hiển nhiên.

4. Dedicated Server

Với Dedicated Server, bạn không cần phải chia sẻ hosting với bất kỳ ai. Như cái tên của nó, bạn sẽ sở hữu cho mình một server riêng biệt. Nó mang lại một số lợi ích bao gồm:

 • Tài nguyên chuyên dụng: Cũng như VPS – nhưng trong trường hợp này thì bạn sẽ nhận được phần cứng mạnh mẽ hơn.
 • Tùy chỉnh cấp cao: Bạn có tất cả server riêng của mình, vì vậy bạn có thể tự do tùy chỉnh nó.
 • Khả năng mở rộng: Tài nguyên bạn nhận được với hầu hết các dedicated server phải giữ cho trang web của bạn hoạt động tốt nhất ngay cả khi nó mở rộng.

Nếu bạn không có một website tạo ra doanh thu tốt hì việc chọn một Dedicated Server không phải là lựa chọn tốt nhất.

5. Managed WordPress Hosting

Các trang Managed WordPress Hosting (MWH) có tính khả dụng hosting cao nhất cho các trang WordPress giúp bạn quản lý lưu trữ và quản lý trang web tối ưu nhất.

Managed WordPress Hosting
Managed WordPress Hosting

Thông thường, Managed WordPress Hosting sẽ sử dụng một dedicated server. Tuy nhiên, nó cũng có thể được cấu hình với VPS, Cloud Hosting hoặc thậm chí là Shared Hosting. Thường thì bạn sẽ thấy rằng các server MWH sử dụng các dedicated server để cho phép bạn kiểm soát việc thiết lập server và khả năng mở rộng.

Dưới đây là một số lợi ích chính của Managed WordPress hosting:

 • Tốc độ cực nhanh: Nếu bạn chạy một trang web WordPress thì bạn có thể chạy tốc độ cực nhanh nếu bạn sử dụng môi trường server được tối ưu hóa.
 • Mức độ bảo mật cao: Với WordPress Hosting, bạn có một môi trường lưu trữ an toàn được thiết kế để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công WordPress.
 • Tự động cập nhật server: Với các cập nhật tự động, bạn có thể đảm bảo trang web của mình vẫn nhanh chóng và an toàn mà không cần thêm bất kỳ công việc nào khác.
 • Đợi ngũ hỗ trợ tận tình: WordPress hosting cung cấp cho bạn đội ngũ nhân viên hỗ trợ thành thạo về WordPress và có thể giúp bạn nhanh chóng khắc phục mọi sự cố về hosting hoặc trang web.
 • Mức độ thời gian hoạt động cao: Nếu trang web của bạn dùng để kiếm tiền, thì mỗi khi nó offline thì bạn sẽ mất tiền. WordPress hosting sẽ ngăn chặn điều này xảy ra.

Làm thế nào để chọn Hosting WordPress tốt nhất?

Cách tốt nhất để chọn hosting cho website là hãy chú ý đến 4 yếu tố sau:

 • Tốc độ – Tốc độ phản hồi (độ trễ – latency) khi kết nối đến server tốt nhất nên <50ms
 • Thời gian hoạt động – Một dịch vụ hosting đáng tin cậy sẽ có ít nhất 99% tính khả dụng.
 • Dịch vụ khách hàng – Để được trợ giúp các vấn đề liên quan đến WordPress.
 • Nhu cầu của bạn – Dịch vụ hosting phải hoạt động với quy mô và loại hình doanh nghiệp của bạn.

Nên mua Hosting WordPress ở Việt Nam hay nước ngoài?

Ưu điểm Hosting Việt Nam

 • Tốc độ nhanh hơn khi truy cập tại Việt Nam.
 • Dễ dàng đăng ký và thanh toán. Không cần tài khoản Paypal hay thẻ Visa quốc tế.
 • Hỗ trợ kỹ thuật bằng tiếng Việt.
 • Thời gian làm việc phù hợp với người Việt Nam.
 • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền lợi.
 •  Ít khi giới hạn số lượng file lưu trữ.

Ưu điểm Hosting nước ngoài

 • Tốc độ truy cập rất nhanh từ nước ngoài, bots tìm kiếm dễ index dữ liệu, kể cả khi có sự cố đường truyền quốc tế.
 • Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến như thẻ Visa, Mastercard hay Paypal.
 • Server thường có cấu hình cao, công nghệ tiên tiến.

Một số hosting nước ngoài được review tại đây, nhưng giá khá cao và không hỗ trợ cho bạn một cách tốt nhất.

Các câu hỏi thường gặp về WordPress Hosting

WordPress Hosting có những hạn chế gì?

Hosting WordPress có thể không phải là giải pháp lý tưởng cho ai sở hữu trang web có WordPress. Nó có thể được định giá quá cao cho người mới bắt đầu vì môi trường hosting WordPress là một giải pháp lưu trữ tùy chỉnh.

Nếu bạn có một trang web nhỏ với lưu lượng truy cập thấp hơn, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt lớn nào về hiệu suất của trang web bạn.

Bên cạnh đó, một số nhà cung cấp hosting WordPress đặt giới hạn cho các tùy chỉnh bạn có thể thực hiện đối với trang web của mình và cũng thêm hạn chế mà các plugin có thể được cài đặt. Vì vậy, trong trường hợp bạn cần cài đặt một plugin cụ thể bị hạn chế, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp hosting hoặc thậm chí có thể thay đổi gói hosting.

WordPress Hosting khác với các hosting khác như nào?

Đặc biệt là managed WordPress Hosting được xây dựng hiệu quả để cung cấp môi trường lưu trữ dữ liệu tốt nhất cho các website WordPress. Bạn có thể phân biệt môi trường hosting này bằng cách thiết lập và cấu hình phần mềm.

Nếu không có trang web WordPress thì vẫn có thể sử dụng WordPress Hosting chứ?

Câu trả lời sẽ là không. WordPress Hosting được xây dựng đặc biệt cho người dùng WordPress. Trong khi đó, shared hosting thích hợp cho các trang web không có WordPress. Hầu hết, một số môi trường hosting WordPress thường là shared hosting với WordPress add-ons. Vì vậy, có thể bạn đang chia sẻ không gian server với những người dùng WordPRess khác.

cPanel WordPress Hosting có cần thiết không?

cPanel là một loại control panel mà rất nhiều công ty hosting WordPress sử dụng. Và bạn sẽ không cần đến cPanel, nhưng nếu có nó thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cài đặt, quản lý email,v.v…

Như đã nói, nhiều công ty hiện đang xây dựng control panel trên nền tảng hosting của riêng họ. Việc này sẽ giúp quản lý trang web tổng thể dễ dàng hơn và cung cấp trải nghiệm managed WordPress hosting cho các công ty khởi nghiệp.

Các công ty hosting WordPress có cung cấp bản backup cho website không?

Có! Mọi công ty hosting WordPress đều tuyên bố giữ các bản backup hàng ngày cho website của bạn. Tuy nhiên, hãy nên cài đặt plugin backup WordPress để giữ bản backup của riêng họ vì bạn không bao giờ có thể quá an toàn.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết được Hosting WordPress là gì? Những lưu ý khi chọn nhà cung cấp gói hosting tốt nhất. Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, bạn có thể để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments