Cách hạn chế quyền của tác giả trên chính bài viết của họ trong giao diện WordPress admin

Lượt xem
Home

Bạn cần hạn chế quyền của tác giả trên chính bài viết của họ? Nếu bạn đang vận hành một trang web đa tác giả hoặc cho phép đăng bài từ khách mời, việc hạn chế những người đóng góp chỉ có thể xem bài viết của họ trong dashboard là một ý tưởng tốt. Điều này giúp họ không thể xem những bài viết của các tác giả khác trước khi bài viết được xuất bản. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách hạn chế tác giả chỉ có thể xem và quản lý bài viết của riêng họ trong WordPress admin.

Tại sao nên hạn chế quyền của tác giả trên chính bài viết của họ?

Mặc định, trang web WordPress sẽ hiển thị tất cả bài viết và trang cho tất cả người dùng, bất kể vai trò người dùng của họ trong khu vực admin. Cho dù đó là tác giả (author), biên tập viên (editor), người đóng góp (contributor) hay quản trị viên (administrator),… thì bạn cũng có thể xem tất cả bài viết.

Thường thì điều này không gây vấn đề gì nếu các tác giả là thành viên của công ty hoặc nhóm của bạn. Nhưng nó sẽ thực sự là một mối nguy tiềm ẩn khi các tác giả ấy không phải là những người bạn thực sự thân thuộc.

Tuy nhiên, việc hạn chế người khác chỉ xem bài viết của riêng họ rất hữu ích trong một vài tình huống. Ví dụ, nếu bạn vận hành một trang web đa tác giả, việc giữ cho tác giả không thể xem các bài viết của các tác giả khác đang đợi được đăng tải là rất hữu ích.

Hạn chế quyền của tác giả trên chính bài viết của họ bằng cách sử dụng plugin

Bằng cách sử dụng một plugin WordPress, bạn có thể dễ dàng cho phép tác giả chỉ xem bài viết của họ mà không cần chỉnh sửa code.

Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng plugin PublishPress Permissions. Đây là một plugin miễn phí cho phép bạn quản lý quyền truy cập trong WordPress và hoạt động ngay lập tức để giới hạn những người viết chỉ có thể xem bài viết của họ.

Cũng có một phiên bản cao cấp có sẵn trong gói PublishPress Pro, cung cấp nhiều cài đặt quyền hơn, chẳng hạn như ai có thể truy cập thư viện phương tiện. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu bằng phiên bản miễn phí.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin PublishPress Permissions. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể làm theo hướng dẫn của Vietnix về cách cài đặt plugin WordPress.

Cài đặt Plugin WordPress – Hướng Dẫn Website Cơ Bản

Sau khi hoạt động, plugin sẽ tự động hạn chế tác giả và biên tập viên để họ chỉ thấy bài viết của riêng họ trong khu vực WordPress admin.

Ví dụ, nếu bạn đăng nhập với tư cách quản trị viên và truy cập vào Posts > All Posts từ dashboard, bạn sẽ thấy tất cả bài viết.

Bài viết trước khi kích hoạt plugin
Bài viết trước khi kích hoạt plugin

Tuy nhiên, nếu bạn đăng nhập vào khu vực WordPress admin từ tài khoản của một tác giả, bạn sẽ nhận thấy chỉ có các bài viết do tác giả tạo ra mới hiển thị.

Bạn sẽ không thể xem bài viết do người dùng khác viết.

Bài viết chỉ của tác giả
Bài viết chỉ của tác giả

Bây giờ, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn người chỉnh sửa của mình có thể truy cập tất cả các bài đăng để họ có thể xem xét và điều chỉnh chúng? Hãy xem bạn có thể làm điều đó như thế nào.

Plugin là một phần quan trọng trong việc xây dựng website WordPress, nó giúp bạn mở rộng và tùy chỉnh tính năng của website một cách dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các plugin để thêm các tính năng mới, tối ưu SEO, bảo vệ website và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Nếu bạn muốn sở hữu thêm nhiều plugin hữu ích cho website WordPress miễn phí, bạn hãy đăng ký WordPress Hosting tại Vietnix. Khi sử dụng WordPress Hosting, không chỉ giúp website hoạt động nhanh chóng và ổn định mà còn tặng kèm bộ theme và plugin bản quyền trị giá lên đến 50.000.000 VND, bao gồm Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, theme Divi,… Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí và dễ dàng xây dựng một website chuyên nghiệp.

Cho phép biên tập viên có thể xem toàn bộ bài viết

Vấn đề với phương pháp ở trên là chỉ cho phép quản trị viên xem tất cả bài viết. Nhiều trang web WordPress có biên tập viên chịu trách nhiệm kiểm tra lỗi cho các bài viết được gửi bởi các tác giả khác và người đóng góp khách mời. Việc sử dụng plugin này sẽ hạn chế biên tập viên chỉ có thể xem bài viết của riêng họ.

Tuy nhiên, bạn có thể cho phép biên tập viên xem nội dung của các tác giả khác bằng cách sử dụng một plugin như PublishPress Capabilities hoặc thêm code vào file theme của trang web. Vietnix sẽ hướng dẫn cả hai phương pháp.

Sử dụng plugin PublishPress Capabilities

PublishPress Capabilities là một plugin khác do PublishPress tạo ra. Với hướng dẫn này thì chúng ta sẽ cùng tham khảo bản miễn phí.

Hiện nay, PublishPress Capabilities cũng có một phiên bản tốt hơn mà bạn có thể sử dụng khi bạn đăng ký tài khoản PublishPress Pro.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin PublishPress Capabilities trên trang web WordPress. Sau khi plugin hoạt động, hãy nhấp vào Capabilities trong menu WordPress admin. Điều này sẽ mở trang “Role Capabilities”, nơi bạn có thể thay đổi quyền truy cập cho các vai trò người dùng khác nhau.

Tiếp theo, chọn vai trò người dùng bạn muốn chỉnh sửa từ menu thả xuống ở góc trái trên cùng.

Các vai trò người dùng mặc định
Các vai trò người dùng mặc định

Sau khi bạn đã chọn vai trò “Editor”, bạn cần đảm bảo rằng hộp kiểm cho “Edit others” được kích hoạt dưới cài đặt Editing Capabilities.

Điều này sẽ cho phép biên tập viên chỉnh sửa bài viết của người khác.

Chọn Edit others
Chọn Edit others

Sau đó, cuộn xuống phần Additional Capabilities và đảm bảo rằng hộp kiểm “list others posts” được kích hoạt.

Như vậy, bất kỳ ai có vai trò biên tập viên sẽ có thể xem các bài viết từ các tác giả khác.

Chọn list others posts
Chọn list others posts

Bây giờ, lưu các cài đặt của bạn và xem phần Posts trên trang web của bạn bằng cách đăng nhập với tư cách là biên tập viên. Nếu bạn có thể xem và chỉnh sửa bài viết của các tác giả khác, điều đó có nghĩa là bạn đã thiết lập cài đặt đúng cách.

Thêm code tùy chỉnh và theme

Cách khác để cho phép biên tập viên xem tất cả bài viết là thêm code tùy chỉnh vào file theme của bạn. Tuy nhiên, Vietnix không khuyến khích phương pháp này đối với người mới bắt đầu vì nó liên quan đến việc chỉnh sửa code và có thể làm hỏng trang web của bạn.

Để bắt đầu, bạn có thể thêm code này vào file functions.php của theme thủ công hoặc bằng cách sử dụng plugin code snippet WPCode (được khuyến nghị):

function posts_for_current_author($query) {
  global $pagenow;
 
  if( 'edit.php' != $pagenow || !$query->is_admin )
    return $query;
 
  if( !current_user_can( 'edit_others_posts' ) ) {
    global $user_ID;
    $query->set('author', $user_ID );
  }
  return $query;
}
add_filter('pre_get_posts', 'posts_for_current_author');

Đoạn code này cho phép bất kỳ người dùng nào có khả năng chỉnh sửa bài viết của người khác có thể xem tất cả bài viết. Điều này có nghĩa là biên tập viên và quản trị viên sẽ có thể xem tất cả bài viết. Người dùng với các vai trò khác, chẳng hạn như người đóng góp hoặc tác giả, sẽ chỉ thấy bài viết của riêng họ.

Nếu bạn đang sử dụng các vai trò người dùng tùy chỉnh trên trang web của bạn, thì bạn cần nhớ rằng người dùng có thể chỉnh sửa bài viết do người khác thêm vào cũng có thể xem danh sách chúng trong dashboard.

Bạn còn có thể hạn chế tác giả xem các bài viết hoặc trang cụ thể

Bạn cũng có thể hạn chế tác giả, biên tập viên, người đóng góp và các vai trò người dùng khác chỉ có thể xem, chỉnh sửa và xóa một số bài viết và trang blog cụ thể.

Bằng cách sử dụng plugin PublishPress Permissions, bạn có thể dễ dàng quyết định những bài viết và trang cụ thể nào mọi người có thể xem trên dashboard trang web của bạn.

Giả sử bạn muốn một bài viết cụ thể chỉ được biên tập bởi biên tập viên của trang web và không ai khác.

Để làm điều đó, bạn có thể chỉnh sửa bài viết đó. Khi bạn ở trong trình soạn thảo WordPress, chỉ cần cuộn xuống hộp meta “Permissions: Edit this Post”.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào menu thả xuống cho tất cả các vai trò người dùng khác và chọn tùy chọn “Blocked”. Mặc định, quyền hạn sẽ được đặt là “Default: Yes”, nơi mọi người đều có thể chỉnh sửa bài viết.

Sau đó, hãy đảm bảo rằng bạn để cài đặt cho biên tập viên ở tùy chọn “Enabled” hoặc “Default: Yes”. Khi bạn đã thiết lập các quyền hạn, đừng quên cập nhật bài viết của bạn.

Thay đổi quyền xem và chỉnh sửa bài viết cụ thể
Thay đổi quyền xem và chỉnh sửa bài viết cụ thể

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách hạn chế tác giả chỉ xem bài viết của riêng họ trong khu vực WordPress admin. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn của Vietnix về cách chọn nền tảng blog tốt nhất hoặc so sánh về các dịch vụ email marketing tốt nhất.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (188 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận