Giảm LAG bằng cách set RAM ảo | Vietnix

Giảm LAG bằng cách set RAM ảo

20/02/2021

Bài viết nhằm trình bày ngắn nhất và dễ hiểu nhất những vấn đề, ứng dụng của Ram ảo trong việc giảm lag, giúp máy tính chạy mượt hơn.

1. Khái niệm

RAM ảo là bộ nhớ RAM được lấy từ ổ cứng, nhằm tăng dung lượng RAM, giảm tải và load tốt ứng dụng.

2. Vấn đề và ứng dụng thực tế giúp giảm lag

Tôi đã gặp rất nhiều vấn đề với những ứng dụng chạy bằng: python, java … trên Windows và đặc biệt là ứng dụng cần RAM lượng RAM lớn hoặc số lượng CPU cùng xung nhịp CPU cao. Nhưng nhìn chung vẫn chưa đủ, để các ứng dụng này chạy mượt mà và không gặp các lỗi vặt phát sinh cần phải cài đặt RAM ảo. Vậy vấn đề mà các quản trị viên gặp rất nhiều là gì? Ứng dụng lag trong khi resource CPU, RAM, Disk không full thậm chí không bị ddos. Vì vậy bạn cần nắm chắc điều này, hãy thiết lập RAM ảo để ứng dụng vẫn hoạt động bình thường và mượt mà.

3. Cài đặt và tối ưu RAM ảo

a. Cài đặt

Trong thực tế, khi hỗ trợ nhiều khách hàng về cài đặt RAM ảo tôi phát hiện:

  • RAM ảo không nên lớn hơn lượng RAM thật
  • RAM ảo tốt nhất tầm 60 > 75% lượng RAM thật

như vậy là tốt nhất để ứng dụng hoạt động mượt mà.

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng My Computer  > chọn Properties

Bước 2: Sau khi chọn Properties thì sẽ hiện ra hộp thoại System => chọn Advanced system settings

Bước 3: Trong hộp thoại System Properties hiện ra, chọn tab Advance rồi chọn Settings trong phần Performance.

Bước 4: Hộp thoại Performance Options hiện ra, tiếp tục chọn tab Advanced rồi chọn nút Change.

Bước 5: Sau khi chọn sẽ hiện ra hộp thoại Virtual Memory, ở hộp thoại này các bạn bỏ dấu tích ở dòng Automatically Manage paging file size for all drives. Lúc này phần bị mờ ở dưới sẽ sáng lên, các bạn tích chọn vào ô Custom size.

Bước 6: Restart lại vps/server để window nhận đúng cấu hình.

b. Tối ưu RAM ảo

RAM ảo sau khi cài đặt cần chỉnh 1 số thông số để khi bạn restart vps/server phần ram ảo này tự động được giải phóng, đảm bảo file lưu RAM ảo không đạt tối đa, không ảnh hưởng đến server. Bật Shutdown: Clear virtual memory pagefile. Truy cập Start > run > gpedit.msc > Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Local Policies > Security Options. Tìm mục Shutdown: Clear virtual memory pagefile và enable (Enabled).

Bật virtual memory cleaning. Start -> run -> regedit.exe -> HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management. Create a new DWORD parameter with the name ClearPageFileAtShutdown and the value 1 (if it exists, just change its value).

Chúc các bạn thành công.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments