Hướng dẫn cách dọn dẹp media library trong WordPress đơn giản

Lượt xem
Home

Bạn đang tìm cách dọn dẹp media library trong WordPress? Dọn dẹp Media Library trong WordPress không chỉ giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ, mà còn tối ưu hóa hiệu suất trang web, nâng cao tốc độ tải trang và cải thiện trải nghiệm người dùng. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn các bước chi tiết để dọn dẹp và tối ưu hóa media library của bạn một cách hiệu quả.

Tại sao phải dọn dẹp media library trong WordPress?

Tại sao phải dọn dẹp media library WordPress?
Tại sao phải dọn dẹp media library WordPress?

Kích thước lớn của media library không chỉ chiếm dụng lượng lưu trữ không cần thiết mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất website, làm giảm tốc độ tải trang và tác động tới trải nghiệm người dùng. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giải đáp lý do tại sao việc dọn dẹp media library WordPress không chỉ là một công việc tối ưu hóa thông thường mà còn là một yếu tố quan trọng để đạt được hiệu suất tối đa cho trang web của bạn.

Cách 1. Dọn dẹp media library WordPress bằng plugin Media Cleaner

Đầu tiên cần cài đặt và kích hoạt plugin Media Cleaner. Sau khi kích hoạt thành công truy cập Meow Apps > Media Cleaner.

Truy cập Media Cleaner để dọn dẹp
Truy cập Media Cleaner để dọn dẹp

Chọn những hình ảnh không được sử dụng bằng cách chọn checkbox ‘Content‘. Sau đó chọn ‘Access Media Cleaner Dashboard‘.

Chọn Access Media Cleaner Dashboard
Chọn Access Media Cleaner Dashboard

Ở màn hình tiếp theo chọn ‘Scan‘. Sau vài giây, Media Cleaner sẽ hiển thị tất cả các file mà bạn nên xóa khỏi media library. Cũng hiển thị lý do tại sao muốn xóa từng file khỏi blog WordPress của bạn.

Quét hình ảnh trùng lặp
Quét hình ảnh trùng lặp

Sau khi quét hoàn tất, chọn ‘Delete‘ để xóa các file khỏi trang WordPress.

Xóa các file media labrary khỏi WordPress
Xóa các file media labrary khỏi WordPress

Cách 2. Dọn dẹp media library WordPress bằng plugin Media Deduper

Đầu tiên cần cài đặt và kích hoạt plugin Media Deluper. Sau khi kích hoạt thành công truy cập Media > Manage Duplicates sau đó chọn ‘index media‘.

Nơi quản lý plugin media deluper
Quản lý plugin Media Deluper

Quá trình này có thể mất vài phút, sau khi hoàn tất chọn ‘Manager Duplicates Now‘.

Chọn Manager Duplicates Now
Chọn Manager Duplicates Now

Media deduper bây giờ sẽ hiển thị tất cả các file không được sử dụng và trùng lặp mà bạn có thể muốn xóa. Để sử dụng ‘Smart Delete‘, chỉ cần mở menu và chọn ‘Smart Delete‘.

Xóa hình ảnh trùng lặp bằng tính năng Smart Delete
Xóa hình ảnh trùng lặp bằng tính năng Smart Delete

Sau đó, đánh dấu vào ô bên cạnh mỗi hình ảnh bạn muốn xóa rồi nhấp vào ‘Apply‘. Media deduper sẽ tiếp tục và xóa tất cả các file này.

Tiến hành tối ưu hóa media library trong WordPress

Sau khi xóa các hình ảnh trùng lặp trên trang web của mình, bạn nên tối ưu hóa phần còn lại của các file media. Hiện nay có rất nhiều người dùng tải trực tiếp hình ảnh từ điện thoại và máy ảnh có kích thước quá lớn và chiếm khá nhiều dung lượng lưu trữ. Điều này có thể chiếm khá nhiều dung lượng cho bản sao lưu WordPress và ảnh hưởng đến tốc độ cũng như hiệu suất của WordPress.

Để khắc phục sự cố này, cùng tham khảo thêm một số bài viết của Vietnix về cách tối ưu hóa hình ảnh website trước khi tải lên trang web. Bạn cũng có thể sử dụng plugin nén hình ảnh WordPress để tự động tối ưu hóa các tệp phương tiện của mình mà không làm giảm chất lượng.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách dọn dẹp media library WordPress. Ngoài nội dung trên, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác như những điều cần biết về quản lý hình ảnh trong WordPress hoặc 17 cách sửa các lỗi hình ảnh phổ biến trong WordPress tại Vietnix.vn để tối ưu cho trang web tốt hơn, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (84 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận