DNS Server là gì? Cách thức DNS Server phân giải một tên miền

DNS Server là gì? Cách thức DNS Server phân giải một tên miền như thế nào?

19/02/2021

DNS Server là gì? Tại sao nó có thể chuyển một tên miền dễ nhớ thành một dãy địa chỉ IP? Cách hoạt động của DNS Server như thế nào? Để trả lời cho các câu hỏi này, cùng theo dõi bài bên dưới về DNS Server nhé

DNS Server là gì?

Domain Name System (DNS) như là một quyển danh bạ của Internet. Khi người dùng gõ các tên miền như ‘google.com’ hoặc ‘nytimes.com’ vào trình duyệt web. DNS có trách nhiệm tìm kiếm địa chỉ IP chính xác cho các trang web đó. Sau đó, trình duyệt dùng các địa chỉ đó để giao tiếp với origin servers hoặc CDN edge server để truy cập website. Tất cả điều này xảy ra nhờ DNS server: máy chuyên trả lời các DNS query.

Server là gì?

Máy chủ (server) là một thiết bị hoặc chương trình dành riêng để cung cấp dịch vụ cho các chương trình khác, được gọi là ‘client’. DNS client được tích hợp trong hầu hết các OS máy tính để bàn và di động hiện đại. Nó cho phép trình duyệt web tương tác với DNS server.

Cách DNS server giải quyết một DNS query?

Điển hình, trong một DNS query mà không có caching, có bốn server hoạt động cùng nhau để cung cấp địa chỉ IP cho client: recursive resolvers, root nameservers, TLD nameservers, và authoritative nameservers

DNS recursor (còn được gọi là DNS resolver) là một máy chủ nhận truy vấn từ DNS client, sau đó tương tác với các DNS server khác để truy tìm IP chính xác. Khi resolver nhận được yêu cầu từ client, resolver sau đó thực sự hoạt động như một client, truy vấn ba loại DNS server khác để tìm kiếm đúng IP.

dns server là gì

DNS Lookup

Đầu tiên, resolver truy vấn root nameservers. Root-server là bước đầu tiên trong việc phân giải các tên miền có thể đọc được thành địa chỉ IP. Sau đó, root server sẽ phản hồi lại resolver bằng địa chỉ của Top Level Domain (TLD) DNS server (chẳng hạn như .com hoặc .net) lưu trữ thông tin cho các miền của nó.

Tiếp theo, resolver truy vấn TLD server. TLD server phản hồi bằng địa chỉ IP authoritative nameserver của tên miền. Sau đó, recursor sẽ truy vấn authoritative nameserver. Sau đó máy chủ này sẽ respond bằng địa chỉ IP của origin server.

Resolver cuối cùng sẽ chuyển địa chỉ IP của origin server trở lại client. Sử dụng địa chỉ IP này, client sau đó có thể bắt đầu truy vấn trực tiếp đến origin server. Và origin server sẽ phản hồi bằng cách gửi dữ liệu trang web cho trình duyệt web để hiển thị.

DNS Caching là gì?

Ngoài quy trình được nêu ở trên, recursive resolver cũng có thể giải quyết các truy vấn DNS. Bằng cách sử dụng dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache. Sau khi truy xuất địa chỉ IP chính xác cho một trang web nhất định. Resolver sẽ lưu trữ thông tin đó trong bộ nhớ cache của nó trong một khoảng thời gian giới hạn. Trong khoảng thời gian này, nếu bất kỳ máy khách nào khác gửi yêu cầu cho tên miền đó, resolver có thể bỏ qua quy trình tra cứu DNS thông thường và chỉ cần trả lời client bằng địa chỉ IP được lưu trong bộ nhớ cache.

Khi thời gian lưu vào bộ nhớ đệm hết hạn, resolver phải truy xuất lại địa chỉ IP, tạo entry mới trong bộ nhớ cache của nó. Giới hạn thời gian này, được gọi là thời gian tồn tại (TTL) được đặt trong DNS record cho mỗi trang web. Thông thường, TTL nằm trong khoảng 24-48 giờ. TTL là cần thiết vì máy chủ web đôi khi thay đổi địa chỉ IP của chúng. Do đó, các resolver không thể phân phát cùng một IP từ bộ nhớ cache vô thời hạn.

DNS server bị lỗi thì điều gì sẽ xảy ra?

DNS Server có thể bị lỗi vì nhiều lý do, chẳng hạn như mất điện, tấn công mạng và trục trặc phần cứng. Những ngày đầu của Internet, sự cố ngừng hoạt động của DNS server có thể có tác động rất lớn. Rất may, ngày nay có rất nhiều dự phòng được tích hợp vào DNS. Ví dụ: có nhiều trường hợp root DNS server, TLD nameserver. Và hầu hết các ISP đều có các recursive resolver dự phòng cho người dùng của họ. (Người dùng cá nhân cũng có thể sử dụng public DNS resolvers, như Cloudflare’s 1.1.1.1.) Hầu hết các trang web phổ biến cũng có nhiều phiên bản authoritative nameserver của họ.

Một số lỗi phổ biến như: dns_probe_finished_nxdomain

Trong trường hợp DNS server chính bị ngừng hoạt động, một số người dùng có thể gặp phải sự chậm trễ do lượng yêu cầu được xử lý bởi các server dự phòng. Nhưng sẽ mất một lượng lớn DNS khiến một phần đáng kể Internet không khả dụng. (Điều này thực sự xảy ra vào năm 2016 khi nhà cung cấp DNS Dyn trải qua một trong những cuộc tấn công DDoS lớn nhất trong lịch sử).

Thông qua bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu được về DNS Server là gì, cách thức hoạt động của DNS Server. Theo dõi các bài tiếp theo để nắm được nhiều kiến thức khác nhé

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments