11 cách sửa dashboard WordPress tải chậm đơn giản

Lượt xem
Home

Khi quản lý trang web WordPress, dashboard đóng vai trò quan trọng trong việc tạo và quản lý nội dung. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng dashboard WordPress tải chậm, có thể làm giảm hiệu suất làm việc và ảnh hưởng đến trải nghiệm của cả bạn và người dùng trên trang web. Để khắc phục điều này, hãy cùng Vietnix tham khảo cách sửa dashboard WordPress tải chậm đơn giản có trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây ra bảng điều khiển WordPress tải chậm

Dashboard WordPress tải chậm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là tài nguyên server bị hạn chế. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress đều cung cấp một số lượng tài nguyên cố định cho mỗi gói hosting. Những tài nguyên này thường đủ để vận hành hầu hết các trang web.

Tuy nhiên, khi trang web WordPress của bạn phát triển, bạn có thể thấy hiệu suất giảm sút nhẹ hoặc tải trang chậm. Điều này bởi vì người dùng truy cập trang web của bạn nhiều hơn, tạo áp lực lên tài nguyên máy chủ.

Đối với phần trước của trang web, phần mà người truy cập thấy, bạn có thể dễ dàng cài đặt một plugin lưu trữ tĩnh WordPress để khắc phục vấn đề về tốc độ và hiệu suất của WordPress. Tuy nhiên, phần WordPress admin area không thể lưu trữ tĩnh, do đó sẽ yêu cầu nhiều tài nguyên hơn để hoạt động ở mức tối ưu.

Nếu dashboard WordPress trở nên chậm chạp, điều này có nghĩa là một plugin WordPress, một cài đặt mặc định hoặc một yếu tố khác trên trang web đang tiêu thụ quá nhiều tài nguyên. Gây ra tình trạng dashboard WordPress tải chậm.

1. Kiểm tra hiệu suất khu vực quản trị WordPress

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, việc đo lường tốc độ WordPress admin area rất quan trọng để bạn có thể đo lường một cách khách quan các cải thiện. Thông thường, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ trang web để kiểm tra tốc độ và hiệu suất của trang web.

Tuy nhiên, WordPress admin area nằm sau màn hình đăng nhập, vì vậy bạn không thể sử dụng cùng các công cụ để kiểm tra. nhiều trình duyệt máy tính hiện đại đi kèm với các công cụ tích hợp để kiểm tra hiệu suất của bất kỳ trang web nào bạn muốn.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng Google Chrome, bạn có thể dễ dàng truy cập vào dashboard WordPress và mở công cụ Inspect bằng cách nhấp chuột phải bất kỳ nơi nào trên trang.

Kiểm tra hiệu suất
Kiểm tra hiệu suất

Điều này sẽ chia màn hình trình duyệt và bạn sẽ thấy khu vực Inspect ở cửa sổ khác, ở dưới hoặc bên cạnh cửa sổ trình duyệt của bạn.

Trong công cụ Inspect, chuyển sang tab Lighthouse và nhấp vào Generate Report button. Điều này sẽ tạo ra một báo cáo tương tự báo cáo Web Vitals được tạo ra bởi PageSpeed Insights.

Báo cáo tương tự báo cáo PageSpeed Insights
Báo cáo tương tự báo cáo PageSpeed Insights

Từ đây, bạn có thể xem xét điều gì đang làm chậm WordPress admin area.

Ví dụ, bạn có thể thấy rằng các file JavaScript nào đang chiếm nhiều tài nguyên và ảnh hưởng đến thời gian phản hồi ban đầu của server.

2. Cài đặt các cập nhật của WordPress

Nhóm core WordPress luôn làm việc chăm chỉ để cải thiện hiệu suất trong mỗi phiên bản WordPress.

Ví dụ, nhóm block editor kiểm tra và cải thiện hiệu suất trong mỗi phiên bản. Nhóm hiệu suất làm việc để cải thiện tốc độ và hiệu suất tổng thể.

Nếu bạn không cài đặt các cập nhật WordPress, thì bạn đang bỏ lỡ những cải thiện hiệu suất này. Tương tự, tất cả các theme và plugin WordPress hàng đầu đều phát hành các cập nhật không chỉ sửa lỗi mà còn có thể giải quyết các vấn đề về hiệu suất.

Để cài đặt các cập nhật, đơn giản chỉ cần đi đến Dashboard > Updates để cài đặt các cập nhật có sẵn.

Đến Dashboard chọn Updates để cài đặt
Đến Dashboard chọn Updates để cài đặt

3. Cập nhật phiên bản PHP

WordPress được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở gọi là PHP. Thông thường, WordPress yêu cầu ít nhất phiên bản PHP 7.4 hoặc cao hơn. Phiên bản ổn định hiện tại của PHP là 8.2.6.

Hầu hết các công ty hosting WordPress duy trì các yêu cầu tối thiểu để chạy WordPress, điều đó có nghĩa là họ có thể không sử dụng phiên bản PHP mới nhất ngay khi mới công bố.

Tương tự như WordPress, PHP cũng phát hành các phiên bản mới với cải tiến hiệu suất đáng kể. Nếu đang sử dụng phiên bản cũ hơn, có thể bạn đã bỏ lỡ cải thiện hiệu suất đó.

Bạn có thể xem phiên bản PHP nào được sử dụng bởi nhà cung cấp dịch vụ hosting bằng cách truy cập Tools > Site Health từ dashboard WordPress và chuyển đến tab Info.

Truy cập Tools chọn Site Health
Truy cập Tools chọn Site Health

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress đáng tin cậy đều cung cấp cách dễ dàng để khách hàng nâng cấp phiên bản PHP của họ.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

4. Tăng giới hạn bộ nhớ PHP

Web hosting server giống như bất kỳ máy tính nào khác, cũng cần bộ nhớ để chạy hiệu quả nhiều ứng dụng cùng một lúc. Nếu không có đủ bộ nhớ cho PHP trên server, sẽ làm chậm trang web và có thể gây sự cố làm cho trang web của bạn bị sập.

Bạn có thể kiểm tra giới hạn bộ nhớ PHP bằng cách truy cập Tools > Site Health và chuyển đến tab Info.

Truy cập Tools chọn Site Health
Truy cập Tools chọn Site Health

Bạn sẽ tìm thấy giới hạn bộ nhớ PHP dưới phần Server. Nếu nhỏ hơn 500M, thì bạn cần phải tăng lên. Bạn có thể tăng giới hạn bộ nhớ PHP bằng cách đơn giản là nhập dòng sau vào file wp-config.php:

	define( 'WP_MEMORY_LIMIT', '512M' );

5. Theo dõi hiệu suất các plugin WordPress

Một số plugin WordPress có thể chạy trong WordPress admin area. Nếu tác giả plugin không cẩn thận, plugin của họ có thể dễ dàng tiêu thụ quá nhiều tài nguyên và làm chậm WordPress admin area.

Một cách để tìm hiểu là cài đặt và kích hoạt plugin Query Monitor. Khi kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục mới vào toolbar của WordPress.

Theo dõi hiệu suất các plugin để sửa dashboard WordPress tải chậm
Theo dõi hiệu suất các plugin để sửa dashboard WordPress tải chậm

Nhấp vào sẽ hiển thị kết quả hiệu suất cho trang bạn đang xem trên trang web. Điều này sẽ đưa ra màn hình bảng điều khiển Query Monitor. Ở đây, bạn cần chuyển sang tab Queries by Component ở phía bên trái. Từ đây, bạn có thể thấy tác động về hiệu suất của các plugin và tìm hiểu xem plugin nào đang tiêu thụ quá nhiều tài nguyên.

Tab Queries by Component
Tab Queries by Component

Bây giờ, bạn có thể tạm thời tắt các plugin làm chậm và xem liệu điều này có cải thiện hiệu suất hay không. Nếu có, bạn có thể liên hệ với tác giả của plugin để tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc tìm một plugin thay thế.

6. Cài đặt một plugin caching cho WordPress

Các plugin caching cho WordPress không chỉ cải thiện tốc độ tải trang web, mà còn giúp bạn khắc phục vấn đề về admin dashboard tải chậm.

Một plugin caching WordPress tốt giúp bạn tối ưu tốc độ tải trang, việc chuyển giao CSS và JavaScript, database WordPress và nhiều thứ khác. Điều này giải phóng tài nguyên trên server hosting WordPress, dashboard quản trị WordPress có thể sử dụng để cải thiện hiệu suất.

Vietnix khuyến nghị sử dụng WP Rocket. Đây là plugin caching WordPress tốt nhất trên thị trường, hoạt động ngay sau khi cài đặt và giúp bạn tối ưu hiệu suất WordPress của mình một cách dễ dàng.

Plugin WP Rocket
Plugin WP Rocket

7. Tinh chỉnh giao diện admin và tắt các widget trang dashboard WordPress

WordPress tự động tải một số widget lên màn hình dashboard. Điều này bao gồm Quick Draft, Events, News, Site Health và nhiều thứ khác.

Một số plugin WordPress cũng thêm các widget riêng lên màn hình trang dashboard. Nếu bạn có nhiều widget như vậy tải lên dashboard, điều này có thể làm chậm lại quá trình làm việc.

Bạn có thể tắt các widget này bằng cách đơn giản là nhấp vào Screen Options button và bỏ chọn box bên cạnh các widget đó.

Nhấp vào Screen Options button để tắt các widget
Nhấp vào Screen Options button để tắt các widget

Tương tự, bạn có thể sử dụng Screen Options menu để hiển thị và ẩn các phần trên các màn hình admin khác nhau.

Ví dụ, bạn có thể chọn các cột mà bạn muốn hiển thị trên màn hình bài viết.

Screen Options menu
Screen Options menu

8. Khắc phục admin dashboard WooCommerce chậm

Nếu bạn vận hành cửa hàng online bằng WooCommerce, thì có một số tính năng cụ thể của WooCommerce có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của WordPress admin area.

Ví dụ, bạn có thể tắt widget dashboard WooCommerce bằng cách nhấp vào menu Screen Options.

Tương tự, bạn có thể thay đổi thông tin hiển thị trên trang Products.

Thay đổi thông tin hiển thị trên trang Products
Thay đổi thông tin hiển thị trên trang Products

Sau một thời gian, cửa hàng WooCommerce có thể thêm dữ liệu không cần thiết vào database WordPress.

Nếu bạn đã sử dụng WP Rocket, bạn có thể chuyển sang tab Database trong cài đặt plugin. Từ đây, bạn có thể xóa các dữ liệu tạm thời (transients) và tối ưu hóa database WordPress chỉ với một cú nhấp chuột.

Xóa các dữ liệu tạm thời ở tab Database
Xóa các dữ liệu tạm thời ở tab Database

9. Khoá admin area của WordPress và trang đăng nhập

Những tấn công tự động từ các hacker ngẫu nhiên và tấn công DDoS thường xuyên xuất hiện trên internet và có thể ảnh hưởng đến các trang web WordPress. Các script tự động này truy cập vào trang đăng nhập WordPress và cố gắng đăng nhập hàng trăm lần trong một khoảng thời gian ngắn.

Họ không thể truy cập vào trang web WordPress, nhưng vẫn có thể làm chậm trang web của bạn. Một cách dễ dàng để chặn những script này là khoá thư mục admin WordPress và các trang đăng nhập. Để hiểu rõ cách thao tác, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Bước tiếp theo, bạn sẽ muốn chặn truy cập vào trang đăng nhập WordPress. Để làm điều này, bạn sẽ cần chỉnh sửa file .htaccess thủ công và tạo một file mật khẩu.

Đầu tiên, kết nối vào trang web WordPress bằng một ứng dụng FTP hoặc ứng dụng File Manager trong hosting control panel.

Sau đó, hãy đi đến thư mục gốc của trang web (thư mục gốc là nơi bạn có thể thấy các thư mục wp-admin, wp-includeswp-content).

Ở đây, bạn cần tạo một file mới và đặt tên là .htpasswd.

File .htpasswd
File .htpasswd

Tiếp theo, bạn cần truy cập công cụ online này để tạo chuỗi .htpasswd. Bạn cần sử dụng cùng tên người dùng và mật khẩu mà bạn đã sử dụng cho thư mục quản trị WordPress.

Sau đó, nhấp vào Generate button.

Nhấp vào Generate button
Nhấp vào Generate button

Công cụ sẽ tạo ra một chuỗi tên người dùng và mật khẩu trong output box. Bạn cần sao chép và dán chuỗi này vào file .htpasswd bạn đã tạo trước đó. Tiếp theo, bạn cần chỉnh sửa file .htaccess và sao chép và dán code sau vào:

### BEGIN BASIC BLOCK
<Files wp-login.php>
AuthType Basic
AuthName "Protected Folder"
AuthUserFile /home/username/public_html/yourwebsite/.htpasswd
Require user jsmith
Satisfy All
</Files>
### END BASIC BLOCK

Đừng quên thay thế “jsmith” bằng tên người dùng của bạn và thay đổi giá trị AuthUserFile với đường dẫn đến file .htpasswd. Bạn có thể tìm trong ứng dụng File Manager.

Bây giờ, bạn có thể truy cập trang đăng nhập WordPress của mình để xem cách bảo vệ mật khẩu hoạt động.

10. Quản lý khoảng thời gian autosave trong WordPress

Block editor của WordPress đi kèm với tính năng tự động lưu tích hợp, cho phép bạn dễ dàng khôi phục nội dung của mình trong trường hợp bạn đóng trình chỉnh sửa mà không lưu các thay đổi.

Tuy nhiên, nếu có nhiều người dùng đang làm việc trên trang web trong thời gian tải traffic cao, thì tất cả các yêu cầu tự động lưu đó sẽ làm chậm lại khu vực quản trị WordPress.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm tác động về hiệu suất bằng cách làm chậm tự động lưu. Chỉ cần thêm dòng sau vào file wp-config.php:

define( 'AUTOSAVE_INTERVAL', 120 )

Dòng này đơn giản là cho WordPress biết thực hiện tự động lưu một lần mỗi 2 phút (120 giây) thay vì 1 lần.

Giảm số lần gọi Heartbeat API

WordPress sử dụng một thứ gọi là Heartbeat API để gửi các cuộc gọi AJAX đến server mà không cần tải lại trang. Điều này cho phép WordPress hiển thị cho các tác giả khác biết rằng một bài viết đang được chỉnh sửa bởi người dùng khác, đồng thời cho phép nhà phát triển plugin hiển thị thông báo cho bạn trong thời gian thực.

API gửi lại thông báo mỗi 60 giây. Nếu nhiều tác giả đang làm việc trên trang web cùng một lúc, thì các cuộc gọi này có thể trở nên tốn tài nguyên. Nếu bạn đã sử dụng WP Rocket, plugin này sẽ tự động giảm hoạt động của Heartbeat API để gửi thông báo mỗi 120 giây.

Heartbeat API
Heartbeat API

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng plugin độc lập gọi là Heartbeat Control để giảm số lượng cuộc gọi Heartbeat API. Vietnix khuyến nghị giảm chúng ít nhất là 120 giây hoặc hơn.

Heartbeat Control
Heartbeat Control

11. Nâng cấp hoặc chuyển sang dịch vụ hosting WordPress tốt hơn

Tất cả các vấn đề về hiệu suất WordPress phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress của bạn. Điều này giới hạn khả năng của bạn để cải thiện hiệu suất dựa trên các tài nguyên được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Những gợi ý trên chắc chắn sẽ giúp bạn giảm tải trên server WordPress, nhưng có thể không đủ cho môi trường hosting của bạn. Để cải thiện hiệu suất hơn nữa, bạn có thể chuyển toàn bộ trang web WordPress của mình sang một nhà cung cấp hosting khác và đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ hosting khác.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cách sửa dashboard WordPress tải chậm. Ngoài nội dung này, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác như cách tăng tốc website WordPress hiệu quả hoặc top 43 plugin tăng tốc cho WordPress tốt nhất hiện nay tại Vietnix.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (175 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận