Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Dự báo kinh doanh mạng xã hội “vượt mặt” sàn thương mại điện tử với doanh thu tỷ đô 

4
Lượt xem
Home Chuyển Đổi Số Dự báo kinh doanh mạng xã hội “vượt mặt” sàn thương mại điện tử với doanh thu tỷ đô 

Theo ước tính về tổng doanh số của 4 sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam cùng với TikTok Shop hiện nay đã đạt đến 141.000 tỷ đồng (tương đương 6 tỷ USD). 

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường hoạt động cực sôi nổi trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Thế nhưng, trên thực tế, cũng có một “sân chơi” mới – mạng xã hội được dự đoán vượt trội không kém, thậm chí được dự đoán sẽ sớm soán ngôi các sàn TMĐT mà loạt doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có hơn 70 triệu người sử dụng mạng xã hội mỗi ngày và hơn 45 triệu người tiêu dùng Việt mua sắm trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử. Trong đó, ước tính hơn 70% người tiêu dùng đã từng tìm kiếm và mua sắm trên Internet. 

Dự báo kinh doanh mạng xã hội “vượt mặt” sàn thương mại điện tử với doanh thu tỷ đô 
Dự báo kinh doanh mạng xã hội “vượt mặt” sàn thương mại điện tử với doanh thu tỷ đô 

Trung bình mỗi ngày, người Việt sử dụng mạng xã hội 2 tiếng 21 phút cho các hoạt động nhắn tin, kết nối, làm việc hay tương tác. Tính đến tháng 1.2021, có đến 68 triệu tài khoản Facebook (với khoảng 87,3% người dùng trên 13 tuổi) có thể tiếp cận, con số này đã tăng thêm 7 triệu so với cùng kỳ năm 2020.

Không những vậy, số liệu thu được ở nền tảng Youtube cũng không hề kém cạnh với 55,7 triệu tài khoản có thể tiếp cận thông qua quảng cáo. 

Một điều đáng nói, trong giai đoạn kinh tế suy thoái sau đại dịch Covid, nhiều tổ chức và doanh nghiệp mặc dù phải cắt giảm nhiều chi phí hoạt động nhưng vẫn tập trung vào quảng cáo trên mạng xã hội. 

Theo Accenture, mô hình kinh doanh qua mạng xã hội ước tính doanh thu đạt khoảng 492 tỷ USD trong năm 2021. Dự báo, doanh thu sẽ còn gia tăng vào các năm tới với mức tăng trưởng trung bình hàng năm có thể đạt đến 26%. Như vậy, đến năm 2025, doanh số thu về thông qua hoạt động kinh doanh mạng xã hội ở Việt Nam có thể vượt mốc 1.200 tỷ USD. 

Con số thể hiện trong Báo cáo chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 cũng cho thấy hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội (kể cả mua bán trong cộng đồng), tiêu biểu như Facebook, Zalo, TikTok, Instagram,… tiếp tục bùng nổ. Ước tính có đến 57% số doanh nghiệp sử dụng hình thức kinh doanh này trong năm 2021. 

Đại diện Hiệp hội TMĐT (VECOM) mới đây nhất cũng nhấn mạnh hoạt động kinh doanh trên sàn và mạng xã hội là “điểm sáng” của ngành TMĐT Việt Nam trong giai đoạn 2022 và quý I.2023. 

Đáng chú ý, từ kết quả khảo sát của VECOM, có đến 65% tỷ lệ người lao động trong doanh nghiệp và tổ chức thường xuyên sử dụng các công cụ mạng xã hội như WhatsApp, Zalo, Facebook Messenger liên tục gia tăng qua các năm. 

Trong số đó, đặc biệt nhất là TikTok Shop với sự gia tăng “thần tốc” lọt Top 3 chỉ sau 1 năm hoạt động. So sánh với các sàn TMĐT đứng đầu hiện nay, nếu Shopee mất hơn 1 năm và Lazada mất đến 3 năm để GMV cán mốc 1 tỷ USD thì nền tảng TikTok Shop đã đạt thành tựu chỉ chưa đầy 1 năm ra mắt. 

Đến hiện tại, tổng doanh số ước tính thu về ở 4 sàn TMĐT hàng đầu cùng TikTok Shop đã lên đến 141.000 tỷ đồng (tương đương 6 tỷ USD). 

Giải thích cho hiện tượng này, có thể thấy, ngoài chi phí thấp và khả năng tiếp cận người dùng cao, thì sự bùng nổ của thế hệ mới cũng chính là động lực quan trọng khiến hình thức kinh doanh qua mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến. 

Gen Z và Millennials sẽ là nhóm khách hàng quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp
Gen Z và Millennials sẽ là nhóm khách hàng quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp

Qua báo cáo của Viber, trong thời gian 10 năm sắp tới, thế hệ Gen Z và Millennials sẽ là nhóm khách hàng quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng khi thống kê ghi nhận cho thấy, họ sẽ sở hữu tài sản khoảng 70.000 tỷ USD từ thế hệ cha mẹ. 

Bên cạnh đó, báo cáo cũng nhấn mạnh, nhóm thế hệ mới cũng là những người ưa chuộng sử dụng di động và mạng internet. Gần nửa số người thuộc thế hệ Z và Millennials bày tỏ nhu cầu đối với quyền truy cập nhanh chóng, tiện lợi cũng như dễ sử dụng với những dịch vụ và tìm kiếm thông tin trực tiếp. Đây là điểm khác biệt rõ rệt so với thế hệ cha mẹ của họ. Song song với điều này, giới trẻ cũng ngày càng quan tâm hơn đến quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng. 

Vì vậy, Viber đã nhấn mạnh trong chiến lược phát triển mới rằng, việc kết hợp những nguyên tắc này vào DNA, bao gồm không lưu trữ tin nhắn của người dùng sau khi gửi với lý do bảo mật. 

Đơn cử cho điều này, kết quả số lượng người dùng tham gia trải nghiệm AR Lens ở nền tảng Viber đã đạt đến gần 1 tỷ lượt truy cập. Qua đó, các nhãn hàng cũng tận dụng công cụ để tạo ra AR Lens của riêng mình nhằm với mục đích gia tăng hiệu quả quảng bá nhãn hàng và nâng cao việc giao tiếp, phục vụ ở đối tượng khách hàng Gen Z. 

Mặt khác, khoảng 75% người dùng thuộc thế hệ Millennials (sinh năm 1981 – 1996) có xu hướng thích nhắn tin hơn gọi điện. Theo đó, người trong cuộc cũng đưa ra dự báo về một nền kinh tế di động song hành cùng nền kinh số. 

Trong đó, kinh tế số là từ khóa trọng tâm đã và đang được Chính phủ đẩy mạnh. Mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm đến 20% GPT với tỷ trọng kinh tế số ở từng lĩnh vực, từng ngành đạt tối thiểu 10%.

Nguồn: Tổng hợp.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (104 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Vietnix thành lập vào năm 2012, là công ty chuyên nghiệp tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Hosting, VPS, máy chủ vật lý, dịch vụ Firewall Anti DDoS, SSL… Với 10 năm xây dựng và phát triển, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, Vietnix đã giúp hàng ngàn khách hàng tin tưởng lựa chọn, mang lại sự ổn định tuyệt đối cho website của khách hàng để thúc đẩy việc kinh doanh đạt được hiệu quả và thành công.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận