Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Đề xuất quy định siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

8
Lượt xem
Home Chuyển Đổi Số Đề xuất quy định siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

Mới đây nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất bổ sung quy định nhằm “siết” chặt việc quản lý hoạt động livestream trên các trang mạng xã hội hiện nay. 

Theo nội dung được nêu trong Hội thảo góp ý Dự thảo nghị định thay thế sửa đổi Nghị định 72/2013/NĐ-CP vào sáng ngày 8/9 về vấn đề quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet & thông tin trên mạng. 

Bộ Thông tin và Truyền Thông (Bộ TTTT) đã đề xuất quy định yêu cầu người dùng mạng xã hội phải thực hiện xác thực bằng số điện thoại di động tại Việt Nam. Theo đó, chỉ những doanh nghiệp, tổ chức trong nước được cấp giấy phép mạng xã hội hoặc doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài cung cấp xuyên biên tại Việt Nam có thông báo hoạt động với Bộ TTTT mới được phép cung cấp dịch vụ livestream. 

Tại buổi dự thảo nghị định sửa đổi, Bộ TTTT đề xuất bổ sung quy định khóa tài khoản, trang cộng đồng, kênh nội dung, đồng thời đề xuất bổ sung quy định yêu cầu mạng xã hội trong và ngoài nước tạm khóa (hoặc khóa vĩnh viễn) tài khoản mạng xã hội, trang cộng đồng, kênh nội dung thường hay vi phạm (hoặc vi phạm nghiêm trọng) làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Ban soạn thảo lý giải, quy định trên được ban hành nhằm giải quyết cơ bản nguồn vi phạm cũng như giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực của cơ quan chức năng đối với vấn đề chặn gỡ các nội dung vi phạm chính sách như hiện nay. 

Chia sẻ từ bà Nguyễn Thanh Huyền, tính năng “livestream” xuất hiện trên mạng xã hội ngày nay cho phép các tài khoản khả năng truyền tải video trực tuyến trong thời gian thực. 

Tuy nhiên, vì tính năng này có tốc độ ảnh hưởng và lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng nên Bộ TTTT đề xuất giải pháp quy định quản lý theo hướng: Chỉ mạng xã hội được cấp Giấy phép mạng xã hội đối với tổ chức, doanh nghiệp trong nước hoặc thông báo hoạt động với Bộ TTTT đối với tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cung cấp xuyên biên giới ở Việt Nam mới được phép cung cấp dịch vụ livestream. 

Trong đó, hoạt động chuyên ngành cung cấp dưới hình thức livestream buộc phải tuân thủ các quy định về luật pháp chuyên ngành.

Đề xuất quy định siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội
Đề xuất quy định siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

Bộ TTTT bổ sung quy định mạng xã hội phải thực hiện xác thực tài khoản người dùng thông qua số điện thoại di động tại Việt Nam. Theo đó, cơ quan báo chí thiết lập tài khoản, kênh nội dung, trang cộng đồng, nhóm cộng đồng trên mạng xã hội trong và ngoài nước buộc phải đăng ký với Bộ TTTT, cũng như cam kết chịu trách nhiệm cung cấp nội dung theo đúng tôn chỉ và mục đích. 

Việc thực hiện theo cam kết nhằm hạn chế và giảm thiểu tình trạng mạo danh cơ quan báo chí hay tránh tình trạng cơ quan báo chí cung cấp nội dung không phù hợp với tôn chỉ và mục đích ban đầu được đề ra. 

Theo chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn – Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện có đến 70% người dùng Việt Nam sử dụng internet. Điều này cho thấy tầm quan trọng của hạ tầng viễn thông đang dần ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt của người dân.

Ông Tuấn cũng đề xuất rằng, các quy định trong nghị định mới cũng cần xây dựng cẩn trọng để tránh tình trạng bảo hộ ngược khiến các doanh nghiệp Việt không đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế. Hay, tránh được tình trạng nhà đầu tư trong và ngoài nước thành lập doanh nghiệp với mục đích cung cấp dịch vụ vào Việt Nam. Đây là những tác động có khả năng xảy ra mà ban soạn thảo nghị định cần cân nhắc đến trong quá trình đề xuất quy định. 

Góp ý với các quy định được đề xuất bởi Bộ TTTT, ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc Điều hành Hội đồng Kinh doanh khu vực Hoa kỳ – ASEAN cho hay, nếu không hướng dẫn rõ ràng và không xem xét đến bản chất toàn cầu của Internet, việc chặn nội dung tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Việt Nam bị cô lập trước xu hướng Internet mở toàn cầu. 

Không chỉ vậy, yêu cầu tạm khóa và khóa vĩnh viễn tài khoản mạng xã hội, trang cộng đồng, kênh nội dung, nhóm cộng đồng, chặn và gỡ ứng dụng là quá nhiều, cũng như không khả thi khi về mặt vận hành.

Nguồn: Tổng hợp. 

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (133 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Vietnix thành lập vào năm 2012, là công ty chuyên nghiệp tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Hosting, VPS, máy chủ vật lý, dịch vụ Firewall Anti DDoS, SSL… Với 10 năm xây dựng và phát triển, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, Vietnix đã giúp hàng ngàn khách hàng tin tưởng lựa chọn, mang lại sự ổn định tuyệt đối cho website của khách hàng để thúc đẩy việc kinh doanh đạt được hiệu quả và thành công.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận