Cài đặt WordPress trên localhost bằng server XAMPP

Cài đặt WordPress trên localhost bằng server XAMPP

10/04/2021

Một thiết lập localhost WordPress thường sẽ có độ an toàn cao hơn nhiều. Vì nó cung cấp cho bạn một khu vực cá nhân, riêng tư. Từ đó giúp tránh khỏi mọi mối đe dọa tiềm ẩn. Ngoài ra, trang web của bạn cũng sẽ chạy nhanh hơn nhiều so với việc dùng host online. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chạy WordPress cục bộ bằng server XAMPP.

XAMPP là gì?

Server XAMPP

XAMPP là tên viết tắt của cross-platform, Apache, MySQL, PHP và Perl. Nó cho phép build trang WordPress offline, trên một web server trên máy tính của bạn. Giải pháp này đơn giản và có dung lượng tương đối nhẹ, hoạt động trên Windows, Linux và Mac. Do đó nó được gọi là cross-platform (đa nền tảng). Vì WordPress không phải là một ứng dụng độc lập, nên XAMPP cung cấp hai thành phần thiết yếu để cài đặt. Gồm Apache, dùng để tạo server cục bộ. Và MySQL, để làm cơ sở dữ liệu cho trang web của mình.

Lý do WordPress là sự lựa chọn hàng đầu của Developer?

Lý do để các developer sử dụng WordPress là vì nó đơn giản. Và nó cho phép tạo ra một bản sao cục bộ của trang web. Trong đó, các developer có thể thử các bản update plugin trước khi triển khai chúng trên phiên bản trực tiếp.

Bằng cách này, các developer có thể ngăn chặn và phát hiện các lỗi tiềm ẩn có khả năng xảy ra.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu cách host webite cục bộ trên Windows, Mac hoặc Linux bằng server XAMPP.

Cài đặt WordPress trên localhost bằng server XAMPP

Bước 1: Làm thế nào để cài đặt XAMPP?

Server XAMPP

Đầu tiên là cần cài đặt XAMPP: vào trang Apache Friends, tải xuống file cho platform bạn đang sử dụng. Bạn sẽ thấy các bản tải xuống riêng biệt dành cho Windows, Linux và OS X. Lưu ý rằng không có phiên bản 64-bit cho Windows. Nhưng bản 32-bit vẫn hoạt động tốt.

Sau khi tải xuống, chạy trình cài đặt và XAMPP setup sẽ bắt đầu.

Bước 2: Cài đặt

Tùy vào hệ điều hành, đôi lúc bạn sẽ nhận được cảnh báo bảo mật. Nhưng XAMPP hoàn toàn an toàn để cài đặt. Sau khi setup wizard hiện lên, click vào “Next”. Trong cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn các thành phần muốn cài đặt.

Các tùy chọn như Apache và PHP đều là bắt buộc, và sẽ được cài đặt tự động. Vì mục tiêu của ta là lưu trữ WordPress cục bộ, nên phải chọn vào MySQL và phpMyAdmin. Các ô còn lại có thể được uncheck nếu bạn muốn.

Sau đó, chọn thư mục mà bạn muốn cài đặt XAMPP trên máy của mình. Bạn có thể tạo một thư mục mới hoặc sử dụng đường dẫn mặc định (C:\Program Files\XAMPP).

Lưu ý:

Sau khi chọn thư mục cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu cài đặt Bitnami. Tiện ích mở rộng này giúp cài đặt các chương trình CMS bên thứ ba như WordPress, Joomla!, Drupal. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ cài đặt WordPress thủ công. Vì vậy, hãy uncheck phần “Learn more about Bitnami for XAMPP” rồi click “Next”.

Bước 3: XAMPP Setup

Server XAMPP

Sau đó, XAMPP đã sẵn sàng để cài đặt. Tuy nhiên, trong quá trình cài đặt, bạn có thể gặp một số cảnh báo về bảo mật/tường lửa. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã chọn “Private networks, such as my home or work network”, rồi chọn “Allow Access”. Sau đó, một rule cho XAMPP sẽ được tạo trong hệ thống bảo mật và cho phép nó hoạt động.

Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi có muốn khởi động XAMPP Control Panel hay không. Check vào ô đó rồi click “Finish”. Sau đó Control Panel sẽ mở ra.

Bước 4: Khởi chạy server XAMPP

Nếu bạn lỡ uncheck hộp, đừng lo lắng. Bạn có thể vào folder XAMPP trên máy của bạn rồi chạy XAMPP Control Panel thủ công.

Lưu ý:

Trước khi sử dụng XAMPP, đảm bảo rằng bạn không có các ứng dụng xung đột đang sử dụng các port giống nhau đang chạy nền. Ví dụ như Skype. Hãy thoát các ứng dụng này rồi restart XAMPP.

Nếu quá trình cài đặt không gặp lỗi gì, control panel sẽ hiện ra dòng chữ màu xanh và đen dưới danh sách các thành phần của panel (Apache, MySQL…). Tất cả các thành phần này đều có các button Start/Stop, Admin, Config, Logs riêng.

Chạy Apache và MySQL bằng cách click vào nút Start của chúng. Nếu các thành phần có thể chạy mà không gặp lỗi, bạn sẽ thấy một nền màu xanh lá đằng sau tên của chúng. Bây giờ bạn đã cài đặt server XAMPP thành công trên máy tính của mình. Tiếp theo ta có thể bắt đầu cài đặt WordPress XAMPP local server.

Bước 5: Cơ sở dữ liệu đầu tiên

Server XAMPP

Trước khi cài đặt WordPress, hãy tạo một cơ sở dữ liệu trước. Mở XAMPP Control Panel rồi nhấp vào nút “Admin” của phần MySQL. Sau đó, bạn sẽ được điều hướng đến trang phpMyAdmin.

Hoặc bạn có thể đi đến trang này bằng cách nhập đường dẫn http://localhost/phpmyadmin/ vào trình duyệt của bạn.

Tìm liên kết “Databases” ở phía trên cùng của trang. Dưới đó bạn sẽ thấy “Create Database”. Nhập tên mong muốn rồi click vào “Create”.

Bước 6: Làm sao để cài đặt WordPress trên XAMPP?

Cuối cùng, tải xuống phiên bản WordPress mới nhất từ trang web chính thức của nền tảng, giải nén file. Sau đó sao chép nội dung đã giải nén và dán vào folder “htdocs”, là folder mà bạn đã cài đặt XAMPP (mặc định là C:/Program Files/XAMPP/htdocs)

Mở trình duyệt rồi nhập: http://localhost/wordpress/ vào thanh địa chỉ. Một màn hình hiện ra, yêu cầu chọn ngôn ngữ. Sau đó, nhấp vào “Continue”, một màn hình khác sẽ hiện ra, hỏi các thông tin sau:

  • Tên CSDL
  • Tên người dùng CSDL
  • Mật khẩu CSDL
  • Host CSDL

Nếu bạn không biết tất cả thông tin thì cũng không sao. Nhấp vào nút “Let’s go!” rồi nhập các thông tin sau vào các ô:

  • Tên CSDL – Tên của CSDL bạn đã tạo ở bước 5
  • Tên người dùng: root
  • Mật khẩu: Để trống
  • Host CSDL: localhost
  • Table Prefix: wp_

Nhấp vào “Submit”, rồi chọn “Run the install”. Sau vài phút, bạn sẽ thấy trường “Site Title”. Tiếp tục và nhập tiêu đề của test site.

Lưu ý:

Dưới trường “Username” và “Password”, tạo một tài khoản admin. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn lưu hoặc nhớ những gì bạn đã nhập vì bạn sẽ cần thông tin này để đăng nhập. Nhập địa chỉ email vào “Your E-mail”.

Cuối cùng, “Privacy” có thể được sử dụng để ẩn trang web của bạn khỏi các công cụ tìm kiếm khó chịu. Sau khi kiểm tra kỹ những gì đã nhập, chọn vào “Install WordPress”. Tóm lại, nếu mọi thứ hoạt động trơn tru, một trang sẽ được hiển thị thành công.

Nhấp vào nút “Log In” rồi nhập thông tin đăng nhập. Bạn sẽ được chuyển đến trang admin dashboard của WordPress website.

Quá trình cài đặt WordPress localhost bằng server XAMPP kết thúc tại đây.

Xem thêm: WordPress là gì? Tính năng nổi bật của WordPress

Kết thúc cài đặt WordPress trên localhost bằng server XAMPP

XAMPP cung cấp một cách đơn giản và dễ dàng để bạn thiết lập một server cục bộ trên máy tính của mình và thử nghiệm nhiều ứng dụng trên đó. Trong đó có cả WordPress. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng bản sao cục bộ của trang web của bạn để thử nghiệm các plugin và theme mới nhất.
Đôi khi bằng cách này, bạn có thể ngăn lỗi xảy ra trên trang web trực tiếp của mình.
Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn XAMPP này đã giúp bạn tạo trang web WordPress được lưu trữ cục bộ của riêng mình bằng server XAMPP.

Theo Undsgn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments