NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
11/09/2023
Lượt xem

13 cài đặt WordPress quan trọng cho SEO không thể bỏ qua

11/09/2023
28 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (53 bình chọn)

Có nhiều plugin khác nhau có thể cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều người hơn đến trang web. Tuy nhiên, việc bạn thiết lập các nền tảng cơ bản cho trang web của mình bằng cách điều chỉnh các cài đặt trang web WordPress cũng quan trọng không kém. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Vietnix tham khảo 13 cài đặt WordPress quan trọng cho SEO có trong bài viết sau đây.

Tại sao cài đặt WordPress quan trọng cho SEO?

Các công cụ tìm kiếm là nguồn traffic chính cho hầu hết các trang web, vì vậy việc tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO là rất quan trọng.

Có vô số mẹo, kỹ thuật, plugin và thực hiện tốt có thể cải thiện thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, các cài đặt trang web sai có thể làm suy yếu hoàn toàn tất cả những nỗ lực SEO của bạn, và thậm chí có thể ngăn chặn blog WordPress từ việc hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn bỏ qua một số cài đặt cơ bản trên trang web WordPress, thì bạn hầu như chắc chắn đã bỏ lỡ những cách dễ dàng để điều chỉnh SEO và thu hút nhiều khách truy cập hơn đến trang web WordPress. Ngoài ra, các cài đặt này đã được tích hợp sẵn, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc cài đặt thêm plugin nào.

tu khoa trong tam trong wordpress 1
13 cài đặt WordPress quan trọng cho SEO không thể bỏ qua 180

1. Đảm bảo công cụ tìm kiếm có thể thấy được

Trước khi bạn bắt đầu thay đổi bất kỳ cài đặt trang web WordPress nào, việc kiểm tra xem các công cụ tìm kiếm có thể thấy được nội dung của bạn là rất quan trọng. Điều này đặc biệt nếu bạn vừa tạo một trang web hoặc trước đây đã làm cho blog WordPress chuyển thành riêng tư.

Để làm điều này, vào mục Settings > Reading trong dashboard WordPress. Sau đó, tìm checkbox sau: Discourage search engines from indexing this site.

Vào Settings chọn Reading sau đó tìm checkbox
Vào Settings chọn Reading sau đó tìm checkbox

Nếu box đã được chọn, hãy bỏ chọn chúng. Sau đó, nhấp vào Save Changes để lưu cài đặt. Bây giờ, các công cụ tìm kiếm như Google không nên gặp vấn đề gì trong việc tìm thấy trang web của bạn và hiển thị cho những người đang tìm kiếm nội dung tương tự.

2. Thiết lập cập nhật tự động cho plugin và theme WordPress

Các theme và plugin WordPress là một trong những lý do lớn khiến WordPress trở nên phổ biến và chiếm thị phần thị trường CMS lớn như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn không cập nhật phần mềm này, có thể gây tổn hại đến thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Khi phát hiện một lỗ hổng bảo mật trong theme hoặc plugin, người phát triển thường sẽ phát hành một bản cập nhật để khắc phục vấn đề và bảo vệ người dùng.

Các theme và plugin đã lỗi thời có thể đặt trang web vào tình thế nguy hiểm. Trên thực tế, hacker thường nhắm vào các trang web đang chạy phiên bản cũ hơn của các theme và plugin WordPress.

Nếu trang web của bạn bị tấn công, có thể ảnh hưởng lớn đến thứ hạng và lưu lượng truy cập. Các công cụ tìm kiếm như Google thậm chí có thể loại bỏ một trang web bị tấn công khỏi index, khiến nội dung của bạn không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm liên quan.

Google Chrome và các trình duyệt khác thậm chí sẽ chặn người truy cập truy cập vào trang web nếu họ tin rằng đã bị xâm nhập, ngay cả khi chưa bị trừng phạt SEO.

Phần mềm lỗi thời cũng có khả năng gây ra sự cố, xung đột và nhiều lỗi WordPress thông thường khác. Có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của trang web, tất cả điều này có thể làm tổn hại đến SEO của trang web.

Bạn có thể thiết lập cả theme và plugin để cập nhật tự động bằng cách sử dụng các cài đặt sẵn có trên trang web WordPress.

Bạn cũng có thể nhận ngay bộ theme và plugin bản quyền trị giá tới 50.000.000 VND khi đăng ký các gói hosting tại Vietnix. Bộ quà tặng bao gồm nhiều công cụ hỗ trợ quá trình thiết kế cũng như tối ưu tốc độ vào hiệu suất website như: Plugin WP Smush Pro, WPML, Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, theme từ Divi – MyThemeShop,… Để nhận ngay phần quà này, bạn có thể đăng ký các gói hosting dưới đây hoặc liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn gói hosting phù hợp theo nhu cầu sử dụng.

3. Tổ chức sắp xếp nội dung với category và tag

Các category và tag giúp tổ chức các bài viết và làm cho việc tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn đối với khách truy cập. Bạn còn có thể thêm các category cho một loại bài viết tùy chỉnh trong WordPress.

Sắp xếp nội dung với category và tag là một trong những cài đặt WordPress quan trọng
Sắp xếp nội dung với category và tag là một trong những cài đặt WordPress quan trọng

Các category và tag không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO của trang web, nhưng chúng có thể cải thiện thứ hạng bằng cách cải thiện trải nghiệm người dùng và cung cấp cơ hội internal link. Bằng cách giúp khách truy cập tìm thấy nội dung liên quan và thú vị, bạn thường có thể tăng số lần xem trang và giảm tỷ lệ thoát trang trong WordPress.

Điều này là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy khách truy cập đang thích nội dung của bạn. Khi xếp hạng các trang và bài viết, các công cụ tìm kiếm như Google cố gắng hiển thị nội dung tốt nhất trước. Bằng cách này, bất kỳ điều gì cải thiện trải nghiệm người dùng và giữ người dùng trên trang web có thể tác động gián tiếp tới SEO của bạn.

Sau khi bạn đã thêm các thẻ liên quan và hữu ích cho các bài viết WordPress của mình, bạn có thể muốn điều chỉnh cách thông tin này xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng AIOSEO. Đây là plugin SEO WordPress tốt nhất trên thị trường và cung cấp cho bạn sự kiểm soát hoàn toàn về category và tag WordPress.

Plugin AIOSEO
Plugin AIOSEO

AIOSEO cũng có thể ngăn các công cụ tìm kiếm index các trang category và tag trên trang web WordPress.

Theo cách này, bạn có thể tránh nội dung trùng lặp, điều này gây rối cho các công cụ tìm kiếm và buộc chúng phải chọn trang bản sao nào nên xếp hạng cao hơn so với trang bản sao khác.

Điều này là lãng phí về ngân sách kiểm tra, vì các công cụ tìm kiếm sẽ dành thời gian để phân tích và index nội dung giống nhau trong khi bỏ qua nội dung độc đáo của trang web.

4. Thêm description vào trang category

Mỗi khi bạn tạo một category, bạn có tùy chọn thêm một description. Điều này sẽ xuất hiện trên trang lưu trữ category và có thể giới thiệu nội dung cho khách truy cập.

Điều này cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của category và hiển thị cho những người đang tìm kiếm nội dung tương tự như của bạn.

Để thêm description vào trang category, đơn giản chỉ cần vào mục Posts > Categories.

Vào Posts chọn Categories để thêm description
Vào Posts chọn Categories để thêm description


Bây giờ, bạn có thể gõ tên category, tạo một slug và thêm một parent category tùy chọn. Để thêm mô tả, chỉ cần gõ vào field Description.

Gõ vào field Description để thêm mô tả
Gõ vào field Description để thêm mô tả

Khi bạn hài lòng với thông tin bạn đã nhập, hãy nhấp vào Add New Category.

Nếu muốn thêm description cho một category đã tồn tại, chỉ cần nhấp vào link Edit bên cạnh category.

Nhấn Edit để thêm description cho một category đã tồn tại
Nhấn Edit để thêm description cho một category đã tồn tại

Sau đó, bạn có thể tiến hành gõ vào một description. Cuối cùng, nhấp vào Update để lưu các thay đổi.

Khi phân tích các trang của bạn, các công cụ tìm kiếm không chỉ xem nội dung trang. Thay vào đó, họ sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để xếp hạng và hiển thị nội dung, bao gồm cấu trúc cấu trúc permalink.

Bằng cách tối ưu hóa các URL, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về nội dung của trang, từ đó họ có thể hiển thị cho đúng người đúng thời điểm.

Lưu ý: Nếu trang web của bạn đã tồn tại hơn 6 tháng, việc thay đổi cấu trúc permalink sẽ có thể gây hại cho SEO. Nếu bạn quyết định thay đổi liên kết cố định trên một trang web đã có, thì việc thiết lập đúng hướng điều hướng là rất quan trọng.

WordPress sử dụng tên bài viết trong URL. Chẳng hạn như, một bài viết có tiêu đề “Cách cài đặt WordPress local trên Mac” thường có một URL như sau:

https://vietnix.vn/cai-dat-wordpress-local-tren-mac/

Điều này là một bước khởi đầu tốt, nhưng vẫn đáng xem xét cấu trúc permalink của trang web để đảm bảo hoạt động tốt cho nội dung của bạn. Để làm điều này, hãy điều hướng đến Settings > Permalinks trong dashboard WordPress.

Vào Settings chọn Permalinks trong dashboard WordPress
Vào Settings chọn Permalinks trong dashboard WordPress

Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả các cấu trúc permalink khác nhau mà bạn có thể sử dụng:

  1. Plain (https://vietnix.vn/?p=123). Đôi khi còn được gọi là “ugly permalink”, cấu trúc này sử dụng ID duy nhất của bài viết trong database WordPress. ID này không cung cấp thông tin về nội dung của bài viết cho các công cụ tìm kiếm, vì vậy Vietnix không khuyến nghị sử dụng cấu trúc permalink này.
  2. Day and name (https://vietnix.vn/2016/01/22/sample-post/). Cấu trúc này thêm tháng và năm vào URL. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đăng nội dung có tính thời gian, chẳng hạn như các bài viết trên một trang web tin tức. Tuy nhiên, cấu trúc này có thể tạo ra các URL rất dài và nội dung của bạn sẽ trở nên lỗi thời rất nhanh. Vietnix không khuyến nghị sử dụng cấu trúc permalink theo ngày và tháng, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng tạo nội dung bền vững theo thời gian.
  3. Numeric (https://vietnix.vn/archives/123). Tùy chọn này sử dụng ID bài viết từ bảng wp_posts trong database của bạn. Tương tự như cấu trúc Plain, thông tin này không có ý nghĩa gì đối với các công cụ tìm kiếm, vì vậy đây không phải là một cấu trúc permalink thân thiện với SEO.
  4. Post name (https://vietnix.vn/sample-post/). Cấu trúc này sử dụng tiêu đề của trang hoặc bài viết. Cấu trúc Post name là lựa chọn tốt cho hầu hết các trang web, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng một công cụ phân tích tiêu đề để cải thiện tiêu đề.
  5. Custom (https://vietnix.vn/%category%/%author%/%postname%/). Tùy chọn cuối cùng là một cấu trúc tùy chỉnh sử dụng nhiều tag khác nhau. Đây là lựa chọn đặc biệt tốt nếu bạn có nhiều nội dung khác nhau được tổ chức vào các category. Bằng cách thêm tên category vào cấu trúc permalink, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về nội dung và tổ chức đúng cách trong chỉ số công cụ tìm kiếm. Thêm tên tác giả vào cấu trúc permalink có thể giúp tăng cường khả năng chuyên môn và điểm uy tín của trang web với Google.

Nếu bạn quan tâm về chủ đề permalink, có thể tham khảo thêm bài viết sau:

6. Cài đặt chứng chỉ SSL cho trang web

SSL viết tắt của cụm từ “Secure Sockets Layer”, là một giao thức internet giúp bạn truyền tải dữ liệu một cách an toàn giữa trình duyệt của người dùng và trang web.

Một chứng chỉ SSL rất quan trọng nếu bạn thu thập dữ liệu nhạy cảm từ người truy cập. Đặc biệt, nếu bạn chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng trong WordPress và chúng cũng có thể cải thiện SEO.

Khi đã cài đặt chứng chỉ SSL, khách truy cập sẽ thấy một biểu tượng ổ khóa bên cạnh địa chỉ trang web của bạn trong trình duyệt web của họ. Họ có thể nhấp vào biểu tượng ổ khóa để xem thông tin về chứng chỉ SSL của bạn, cùng với xác nhận rằng kết nối là an toàn.

Chứng chỉ SSL của Vietnix
Chứng chỉ SSL của Vietnix

Bằng cách tạo cảm giác an toàn, chứng chỉ SSL có thể giữ khách truy cập ở trang web của bạn lâu hơn, gửi tín hiệu tích cực tới các công cụ tìm kiếm. Có bằng chứng cho thấy các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng chứng chỉ SSL như một yếu tố xếp hạng.

Nếu bạn mới bắt đầu và có ngân sách hạn chế, bạn có thể nhận một chứng chỉ SSL miễn phí cho trang web WordPress. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting hàng đầu đều cung cấp chứng chỉ SSL như một phần của gói dịch vụ của họ.

Ví dụ, Vietnix cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí cho khách hàng khi đăng ký dịch vụ thuê hosting. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng cao hơn thì có thể đăng ký các gói SSL khác với mức giá chỉ từ 160.000 VND/năm.

chứng chỉ SSL Vietnix
13 cài đặt WordPress quan trọng cho SEO không thể bỏ qua 181

7. Thêm alt text cho hình ảnh

Khi tải lên một hình ảnh, việc thêm văn bản thay thế là một ý tưởng tốt. Điều này được gọi là alt text, đây là một thuộc tính HTML mà WordPress thêm vào tag img của hình ảnh.

Các công cụ truy cập như đầu đọc màn hình sử dụng alt text để giúp người dùng có vấn đề về thị giác hiểu về các hình ảnh trên trang web.

Mặc dù đó là một tính năng khả dụng quan trọng, các công cụ tìm kiếm cũng sử dụng alt text để hiểu về nội dung của hình ảnh. Việc sử dụng alt text mô tả và bao gồm các từ khóa liên quan mỗi khi có thể là một cách thông minh.

Google cũng bao gồm alt text trong kết quả tìm kiếm hình ảnh, vì vậy việc sử dụng alt text hữu ích và thú vị có thể tăng traffic của blog.

Google cũng bao gồm alt text trong kết quả tìm kiếm hình ảnh
Google cũng bao gồm alt text trong kết quả tìm kiếm hình ảnh

Thường thì, alt text sẽ không hiển thị trên trang web WordPress, nhưng chúng có thể xuất hiện nếu hình ảnh bị lỗi hoặc không thể tìm thấy. Theo cách này, alt text có thể giúp khách truy cập hiểu về nội dung của hình ảnh, ngay cả khi họ không thể nhìn thấy hình ảnh do lỗi hoặc kết nối internet kém.

Alt text khi ảnh bị lỗi
Alt text khi ảnh bị lỗi


Khi tải lên một hình ảnh vào thư viện phương tiện của WordPress, chỉ cần gõ alt text của bạn vào field Alt text. WordPress sẽ sử dụng alt text này mỗi khi bạn thêm hình ảnh đó vào một trang hoặc bài viết WordPress.

Gõ alt text vào field alt text
Gõ alt text vào field alt text

Nếu bạn đã thêm một hình ảnh vào trình soạn thảo nội dung của WordPress, chỉ cần nhấp để chọn Image block.

Sau đó, gõ vào field Alt text trong menu bên phải. Hãy nhớ rằng việc thêm alt text vào một hình ảnh thông qua block editor sẽ không thêm vào thư viện phương tiện.

Thêm alt text vào một hình ảnh thông qua block editor
Thêm alt text vào một hình ảnh thông qua block editor

8. Tạo navigation menu thân thiện với người dùng

Người dùng càng ở lâu trên trang web, khả năng bạn xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm càng cao. Do đó việc tạo các navigation menu hữu ích, thu hút mắt và có logic là rất quan trọng.

Những menu này sẽ giúp khách truy cập tìm thấy nội dung thú vị, từ đó giữ họ trên trang web WordPress của bạn lâu hơn. Điều này cũng có thể cải thiện các chỉ số quan trọng như số trang trung bình được truy cập.

Vị trí cụ thể của menu sẽ thay đổi tùy theo theme WordPress, nhưng hầu hết các theme đều có nhiều tùy chọn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo các menu khác nhau và sau đó hiển thị chúng ở các vị trí khác nhau.

Ví dụ, hầu hết các theme WordPress đi kèm với một menu chính xuất hiện ở phía trên màn hình. Một số theme có thể bao gồm một menu phụ, menu footer hoặc navigation menu di động.

Để tạo một navigation menu, chỉ cần đi đến trang Appearance > Menus trong WordPress admin dashboard.

Vào Appearance chọn Menus trong WordPress admin dashboard để tạo navigation menu
Vào Appearance chọn Menus trong WordPress admin dashboard để tạo navigation menu

Tại đây, bạn có thể tạo nhiều menu và thêm trang, bài viết, và thậm chí là các link tùy chỉnh vào các navigation menu đó.

Nếu bạn có nhiều nội dung, thì navigation menu mặc định có thể nhanh chóng trở nên rối và khó nhìn đối với khách truy cập. Nếu menu của bạn hiển thị lộn xộn, bạn nên biến menu mặc định thành một menu thả xuống.

image 310
13 cài đặt WordPress quan trọng cho SEO không thể bỏ qua 182

9. Bảo vệ trang web khỏi những comment spam

Phần bình luận có thể giữ người dùng trên trang web của bạn lâu hơn và khuyến khích họ lặp lại việc truy cập trang web, điều này có thể cải thiện SEO của bạn một cách gián tiếp. Hơn thế nữa, nếu người bình luận sử dụng các từ khóa liên quan thì cuộc trò chuyện của họ có thể trực tiếp cải thiện SEO của bạn.

Điều này đều là những tin vui cho việc xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm, nhưng vẫn còn một vấn đề lớn mà mọi chủ sở hữu trang web nên biết đó là comment spam.

Những kẻ spam và robot spam có thể cố gắng đăng bình luận không liên quan, chất lượng thấp và liên kết độc hại trên trang web. Nếu bạn xuất bản những bình luận này, chúng có thể làm ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm. Trong trường hợp tồi tệ nhất, trang web có thể bị đưa vào danh sách đen bởi Google.

Vì vậy, việc kiểm duyệt bình luận bằng cách sử dụng cài đặt trang web WordPress là rất quan trọng. Để bắt đầu, hãy vào Settings > Discussion.

Đến Settings chọn Discussion
Đến Settings chọn Discussion

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều cài đặt WordPress có thể kiểm soát bình luận hơn.

Ví dụ, bạn có thể giúp chống lại spam bằng cách làm cho việc cung cấp tên và địa chỉ email của tác giả bình luận trở thành bắt buộc.

Một tùy chọn khác là tắt bình luận hoàn toàn. Điều này sẽ làm cho việc tương tác của khách truy cập với nội dung của bạn khó khăn hơn, nhưng cũng là một cách đảm bảo để chặn tất cả các bình luận spam.

Nếu bạn quyết định tắt bình luận, hãy bỏ chọn tùy chọn “Allow people to submit comments on new articles“.

Bỏ tùy chọn để tắt bình luận
Bỏ tùy chọn để tắt bình luận

Nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong cài đặt trang web WordPress, hãy đảm bảo bạn nhấp vào Save Changes để lưu cài đặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo:

10. Xem xét quyền người dùng trong WordPress

Một số chủ sở hữu trang web chia sẻ WordPress dashboard với nhiều người.

Ví dụ, bạn có thể vận hành một blog WordPress đa tác giả hoặc cho phép người dùng gửi bài viết. Trong trường hợp này, việc kiểm soát các hành động mà người dùng có thể thực hiện trên trang web và thông tin họ có thể truy cập là rất quan trọng.

Nếu mọi người có quyền truy cập không giới hạn vào WordPress dashboard, họ có thể thực hiện những thay đổi ảnh hưởng đến SEO.

Ví dụ, họ có thể thay đổi cài đặt trong một plugin SEO quan trọng, xuất bản một bài viết blog không tối ưu hóa đúng cách cho SEO hoặc chấp nhận các bình luận spam.

WordPress đi kèm với các cài đặt trang web tích hợp cho phép bạn kiểm soát những gì một người dùng có thể và không thể làm. Có 5 vai trò để lựa chọn: quản trị viên, biên tập viên, tác giả, người đóng góp và người đăng ký.

Để thay đổi vai trò của một người dùng, chỉ cần vào Users > All Users. Ở đây, di chuột qua tài khoản bạn muốn thay đổi và nhấp vào link Edit.

Vào Users chọn All Users sau đó nhấn vào link Edit để thay đổi vai trò
Vào Users chọn All Users sau đó nhấn vào link Edit để thay đổi vai trò

Với việc đó đã hoàn thành, cuộn xuống phần Role và mở menu thả xuống. Bây giờ, bạn có thể chọn một vai trò người dùng mới từ danh sách.

Chọn vai trò người dùng tại Role
Chọn vai trò người dùng tại Role

Khi bạn hài lòng với những thay đổi bạn đã thực hiện, nhấp vào Save Changes button.

11. Kiểm tra sitemap

Sitemap là một file liệt kê toàn bộ nội dung của trang web dưới định dạng mà máy tính có thể đọc được.

Điều này hoạt động như một bản đồ đường dẫn giúp các công cụ tìm kiếm khám phá tất cả các trang của bạn và index chúng một cách chính xác.

Một sitemap cũng cho biết cho các công cụ tìm kiếm biết các liên kết nào quan trọng hơn và có tần suất cập nhật thường xuyên như thế nào. Điều này giúp bạn khuyến khích các công cụ tìm kiếm ưu tiên index nội dung tốt nhất hoặc nội dung có giá trị cao nhất của trang web, để chúng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhanh hơn.

WordPress tạo ra sitemap một cách tự động, để xem sitemap của bạn hoạt động, chỉ cần gõ tên miền và thêm /sitemap.xml vào cuối.

Ví dụ: www.example.com/sitemap.xml.

Xem sitemap của trang web
Xem sitemap của trang web

Sitemap mặc định có thể phù hợp cho một số trang web doanh nghiệp nhỏ hoặc các trang web chỉ có một lượng nội dung nhỏ. Tuy nhiên, không có cách nào để tùy chỉnh sitemap mặc định, điều này có thể gây ra vấn đề cho nhiều chủ sở hữu trang web.

Cách tốt nhất để tạo một sitemap linh hoạt, hoàn toàn có thể tùy chỉnh là bằng cách sử dụng plugin AIOSEO. Bạn có thể sử dụng plugin này để thêm hoặc loại bỏ các loại bài viết, category và tag từ sitemap. Bạn cũng có thể kích hoạt sitemap XML cho các lưu trữ dựa trên ngày và lưu trữ tác giả.

Plugin AIOSEO
Plugin AIOSEO

AIOSEO thậm chí còn cho phép bạn thêm các trang bên ngoài vào sitemap của WordPress.

Điều này hoàn hảo nếu bạn có các trang độc lập như một form, một landing page hoặc các trang cửa hàng Shopify. Với một sitemap tùy chỉnh, bạn có thể cho các công cụ tìm kiếm biết để tìm kiếm nội dung này, ngay cả khi chúng không phải là phần của trang web WordPress.

Nếu bạn quan tâm về chủ đề sitemap, có thể tham khảo bài viết sau:

12. Kiểm tra phiên bản di động

Hơn 50% số lượt truy cập sẽ truy cập trang web xuất phát từ smartphone hoặc máy tính bảng, vì vậy trang web WordPress phải thân thiện với thiết bị di động. Trong thực tế, Google có thể sẽ index phiên bản di động của trang web thay vì phiên bản máy tính.

Ngay cả khi bạn đang sử dụng một theme WordPress có khả năng đáp ứng, vẫn nên quan trọng việc kiểm tra cách trang web của bạn hiển thị trên thiết bị di động. Bạn có thể xem trước phiên bản di động của trang web WordPress của mình bằng cách sử dụng trình tùy chỉnh theme WordPress. Trong bảng điều khiển, hãy vào mục Appearance > Customize.

Vào Appearance chọn Customize
Vào Appearance chọn Customize

Ở dưới cùng của màn hình, chỉ cần nhấp vào biểu tượng di động.

WordPress sẽ hiển thị một bản xem trước về cách trang web hiển thị trên các thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng chế độ xem này để xác định các vấn đề trên phiên bản di động có thể gây ra việc Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác xử phạt trang web.

Ví dụ, nếu nội dung của bạn không đọc được hoặc không hiển thị hoàn toàn, Google sẽ nhận thấy điều đó và có thể khiến trải nghiệm người dùng trên trang web không tốt và điều này có thể khiến bạn xuống hạng trong kết quả tìm kiếm.

Bản xem trước giao diện trang web trên di động
Bản xem trước giao diện trang web trên di động

13. Cài đặt plugin SEO cho WordPress

Trong hướng dẫn này, Vietnix đã chỉ cho bạn cách cải thiện SEO của bạn bằng cách sử dụng các cài đặt sẵn có trên trang web WordPress. Điều này là một khởi đầu tốt, nhưng còn rất nhiều cách khác để điều chỉnh nội dung cho các công cụ tìm kiếm, cải thiện thứ hạng và thu hút nhiều lượt truy cập hơn đến trang web WordPress của bạn.

Nếu bạn muốn đưa SEO của mình lên một tầm cao mới, Vietnix khuyến nghị cài đặt AIOSEO. AIOSEO thêm một khu vực mới vào trình soạn thảo nội dung WordPress, nơi bạn có thể nhập chính xác tiêu đề bài viết và meta tag cần xuất hiện trong kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Cài plugin AIOSEO để tối ưu SEO
Cài plugin AIOSEO để tối ưu SEO

Bạn cũng có thể nhập từ khóa chính mà bạn muốn xếp hạng. AIOSEO sau đó sẽ quét nội dung của bạn và hiển thị một danh sách các hành động bạn có thể thực hiện để cải thiện thứ hạng cho từ khóa chính đó.

Có thể nhập từ khóa chính muốn sếp hạng
Có thể nhập từ khóa chính muốn sếp hạng

Chìa khóa đến thành công trong SEO là theo dõi hiệu suất của trang web, và sau đó liên tục thực hiện các thay đổi để cải thiện hiệu suất đó.

AIOSEO có thể phân tích trang web của bạn và hiển thị một điểm tổng thể về SEO. Như vậy, bạn có thể kiểm tra một cách nhanh chóng và dễ dàng xem liệu trang web của bạn đã được tối ưu hóa cho SEO hay chưa.

Điểm tổng thể về SEO
Điểm tổng thể về SEO

Chúng cũng sẽ tạo ra một danh sách kiểm tra SEO về bất kỳ vấn đề quan trọng nào bạn cần giải quyết và các cải tiến bạn có thể thực hiện để tăng điểm tổng thể.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các cài đặt trang web WordPress quan trọng cho SEO. Ngoài nội dung này, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác như quy trình SEO website cơ bản với 8 bước đơn giản hoặc SEO tổng thể là gì? Những ví dụ đơn giản về SEO tổng thể tại vietnix.vn để biết thêm nhiều cách tối ưu tốt hơn cho SEO của website, chúc bạn thành công!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

  1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
  2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
  3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI