Giới thiệu 12 cách sửa lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi trên tab nếu bạn đang cố gắng truy cập vào trang web của mình khi gặp các vấn đề trên WordPress. Hầu hết các lỗi này đều có thể được khắc phục bằng cách. Trong bài viết này, Vietnix sẽ chỉ cho bạn cách sửa lỗi WordPress cho người mới bắt đầu.

1. Nghiên cứu thông báo lỗi

Nhiều khi khi gặp vấn đề với WordPress, bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi trên tab mà bạn đang cố gắng truy cập vào trang web của mình, ví dụ như lỗi 404.

Nghiên cứu thông báo lỗi để tìm cách sửa lỗi WordPress
Nghiên cứu thông báo lỗi để tìm cách sửa lỗi WordPress

Để tìm hiểu thêm về lỗi “page can’t be found như trong hình ảnh dưới đây, vui lòng xem hướng dẫn của Vietnix về cách khắc phục lỗi 404 trong WordPress.

Đôi khi, bạn có thể thấy một thông báo lỗi trong khu vực quản trị WordPress, như lỗi HTTP có thể xuất hiện trong media library.

Mỗi lỗi WordPress là khác nhau. Nếu bạn có thông báo lỗi, thì hãy tìm kiếm các hướng dẫn cách khắc phục lỗi chi tiết, thay vì thông tin về các cách khắc phục lỗi WordPress chung chung.

Để làm điều này, chỉ cần gõ hoặc dán thông báo lỗi vào thanh tìm kiếm ở đầu trang.

Ví dụ, tìm kiếm “Error Establishing a Database Connection” sau đó thanh tìm kiếm sẽ đưa ra một hướng dẫn đầy đủ về cách khắc phục lỗi trên.

WordPress cũng đi kèm với một hệ thống gỡ lỗi có thể ghi lại bất kỳ thông báo lỗi nào hiển thị trên trang web. Bạn có thể đọc qua nhật ký để tìm hiểu thêm về các vấn đề mà bạn đang gặp phải trên trang web WordPress của mình. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết sau:

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

2. Tạo bản sao lưu đầy đủ của trang web WordPress

Điều đầu tiên bạn nên làm là tạo một bản sao lưu đầy đủ của trang web WordPress của bạn.

Bản sao lưu cho phép bạn khôi phục trang web WordPress của mình dễ dàng khi có sự cố xảy ra. Đó là phương pháp bảo vệ đầu tiên và quan trọng nhất chống lại các mối đe dọa về bảo mật, hack và mất dữ liệu.

Nếu bạn đã sử dụng một plugin sao lưu WordPress, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo bản sao lưu gần đây và lưu ở một nơi an toàn.

Vì bản sao lưu quan trọng đến vậy, Vietnix khuyến nghị tạo nhiều bản sao lưu của trang web WordPress và lưu chúng trong các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hoặc Dropbox.

Một số plugin sao lưu WordPress cho phép bạn lưu file của mình ở nhiều vị trí.

Ví dụ, Duplicator cho phép bạn chọn giữa các dịch vụ lưu trữ trực tuyến khác nhau, bao gồm Amazon S3, Dropbox, Google Drive và nhiều dịch vụ khác.

Nếu bạn chưa sử dụng một plugin sao lưu, thì bây giờ bạn nên bắt đầu sử dụng một plugin như vậy. Nếu bạn không có quyền truy cập vào khu vực quản trị của trang web WordPress, thì đừng hoảng hốt. Bạn vẫn có thể sao lưu cơ sở dữ liệu và file tin một cách thủ công.

3. Xoá cache trình duyệt

Đôi khi, trình duyệt có thể không nhận ra rằng một trang hoặc bài viết WordPress đã thay đổi và sẽ tải một trang cũ từ bộ nhớ cache của trình duyệt. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy một phiên bản cũ của trang hoặc bài viết.

Nếu bạn thấy nội dung cũ, có thể bạn chỉ cần xoá cache của trình duyệt. Quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt web bạn đang sử dụng. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem hướng dẫn của Vietnix về cách xoá cache trình duyệt trên tất cả các trình duyệt phổ biến.

4. Xoá bộ nhớ cache của WordPress

Nếu bạn đang sử dụng một plugin cache WordPress như WP Rocket, thì có thể bạn đang xem phiên bản đã được lưu vào bộ nhớ cache của trang web.

Bạn có thể thấy một phiên bản đã được lưu trữ trong bộ nhớ cache của trang web, ngay cả khi bạn chưa cài đặt một plugin cache. Nếu trang web hiển thị nội dung cũ, bạn chỉ cần xoá bộ nhớ cache của WordPress.

WP Rocket được biết đến là một cache plugin cao cấp dành cho WordPress, hỗ trợ tăng tốc website hiệu quả. Từ đó cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Để sở hữu plugin WP Rocket bản quyền, bạn cần chi trả từ 59$/Năm.

cd wp rocket
Giới thiệu 12 cách sửa lỗi WordPress cho người mới bắt đầu 50

Tuy nhiên, khi đăng ký dịch vụ WordPress Hosting của Vietnix bạn sẽ được tặng miễn phí plugin WP Rocket cùng nhiều theme và plugin WordPress bản quyền chất lượng khác như Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, WP Astra Growth Bundle, WP Smush Pro, Divi,… Tổng giá trị của bộ quà tặng này lên đến 26.000.000 VND/Năm.

5. Vô hiệu hóa tất cả các plugin đã cài đặt trên trang web

Thường xuyên, các lỗi xảy ra do sự xung đột giữa các plugin với nhau, theme hoặc lõi WordPress.

Cách đơn giản nhất để khắc phục các lỗi này là vô hiệu hóa tất cả các plugin WordPress của bạn. Sau đó, bạn có thể kích hoạt lại từng plugin một cách tuần tự để xem khi nào lỗi xảy ra lại.

Nếu bạn có quyền truy cập vào khu vực quản trị của trang web WordPress của mình, chỉ cần truy cập vào trang plugin.

Vô hiệu hóa tất cả các plugin đã cài đặt trên trang web
Vô hiệu hóa tất cả các plugin đã cài đặt trên trang web

Trước tiên, bạn cần chọn tất cả các plugin và sau đó chọn Deactivate từ menu thả xuống Bulk Actions. Nhấp vào nút Apply để vô hiệu hóa tất cả các plugin đã chọn.

Chọn tất cả các plugin và sau đó chọn Deactivate từ menu thả xuống Bulk Actions
Chọn tất cả các plugin và sau đó chọn Deactivate từ menu thả xuống Bulk Actions

Một số lỗi có thể ngăn bạn truy cập vào khu vực quản trị WordPress. Nếu có, bạn hãy vô hiệu hóa các plugin bằng FTP.

Để bắt đầu, bạn cần kết nối với file lưu trữ WordPress của mình bằng cách sử dụng một ứng dụng FTP. Nếu bạn chưa sử dụng FTP trước đây, vui lòng xem hướng dẫn của Vietnix về cách sử dụng FTP để tải lên file lên WordPress.

Sau khi làm được điều đó, mở thư mục “wp-content” trong ứng dụng FTP.

Mở thư mục wp-content trong ứng dụng FTP
Mở thư mục “wp-content” trong ứng dụng FTP

Ở đây, bạn sẽ thấy một thư mục có tên là plugins.

Bây giờ, bạn có thể nhấp chuột phải vào thư mục này và chọn Rename.

Có thể nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Rename
Có thể nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Rename

Sau khi làm xong, đổi tên thư mục này thành “plugin.deactivate” Điều này sẽ vô hiệu hóa tất cả các plugin trên WordPress của bạn.

Sau khi vô hiệu hóa các plugin, kiểm tra xem vấn đề có vẫn diễn ra trên trang web hoặc blog WordPress không. Nếu trang web hoạt động hoàn hảo, bạn sẽ biết rằng vấn đề liên quan đến một plugin.

Bây giờ, bạn chỉ cần kích hoạt lại các plugin một cách tuần tự, để xem khi nào vấn đề bắt đầu xảy ra trở lại.

Để bắt đầu, điều hướng đến Plugins > Installed Plugins. Bây giờ, bạn có thể tìm plugin mà bạn muốn kích hoạt lại và nhấp vào liên kết Activate.

Điều hướng đến Plugins chọn Installed Plugins sau đó ấn Activate
Điều hướng đến Plugins chọn Installed Plugins sau đó ấn Activate

Ngay khi vấn đề xuất hiện trở lại, bạn sẽ biết được plugin nào đang gây ra vấn đề. Sau đó, bạn có thể gỡ cài đặt plugin WordPress này và tìm một giải pháp thay thế tốt hơn.

6. Chuyển sang một theme WordPress mặc định

Đôi khi theme WordPress có thể gây ra vấn đề trên trang web của bạn. Để xác định xem theme có gây ra vấn đề hay không, bạn có thể thử chuyển sang một theme WordPress mặc định như Twenty Twenty-One hoặc Twenty-Twenty Two.

Vì những theme này được tạo ra bởi đội ngũ chính thức của WordPress, nên khả năng gây xung đột hoặc có lỗi ít hơn so với một số theme bên thứ ba khác.

Để chuyển sang một theme WordPress mặc định, vào Appearance > Themes.

Chuyển sang một theme WordPress mặc định
Chuyển sang một theme WordPress mặc định

Sau đó, bạn chỉ cần di chuột qua bất kỳ theme mặc định nào.

Tiếp theo, chỉ cần nhấp vào nút Activate.

Tiếp theo nhấp vào nút Activate
Tiếp theo nhấp vào nút Activate

Nếu bạn không thể đăng nhập vào khu vực quản trị của trang web WordPress, bạn có thể chuyển sang theme mặc định bằng cách sử dụng FTP.

Đầu tiên, kết nối vào trang web bằng một ứng dụng FTP. Sau khi làm điều đó, điều hướng đến thư mục “/wp-content/themes/“.

Điều hướng đến thư mục /wp-content/themes/
Điều hướng đến thư mục “/wp-content/themes/”

Trong thư mục này, bạn sẽ thấy tất cả các theme được cài đặt trên trang web WordPress của bạn.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, bạn nên sao lưu theme hiện tại đang hoạt động. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng khôi phục theme sau khi thực hiện bài kiểm tra này.

Để tải xuống theme hiện tại, chỉ cần tìm thư mục có tên của theme này. Sau đó, nhấp chuột phải vào thư mục đó.

Sau đó, chúng ta sẽ chọn Download.

Tải theme xuống
Tải theme xuống

Sau khi tải xuống thư mục này, bạn có thể tiến hành xóa tất cả các theme trong trình FTP của bạn, trừ một theme WordPress mặc định như Twenty Twenty-Two.

Vì theme hoạt động không còn nữa, WordPress sẽ tự động chuyển sang sử dụng theme mặc định.

Nếu điều này giải quyết được lỗi, bạn sẽ biết theme đã gây ra vấn đề.

Trong trường hợp này, Vietnix khuyên bạn nên tìm một theme mới cho trang web WordPress. Nếu điều này không giải quyết được vấn đề, bạn có thể khôi phục theme gốc. Cách đơn giản nhất là sử dụng bản sao bạn đã tải xuống vào máy tính của bạn.

WordPress sử dụng một cấu trúc URL thân thiện với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đôi khi cấu trúc permalink này không được cập nhật hoặc thiết lập đúng, dẫn đến sự xuất hiện không mong muốn của lỗi 404 trên trang web của bạn.

Nếu bạn gặp phải lỗi 404, có thể thử tạo lại các liên kết của mình, từ đó xây dựng lại và sửa chữa cấu trúc permalink. Bạn có thể làm điều này chỉ bằng một cú nhấp chuột và không cần thay đổi bất cứ điều gì trên trang web WordPress.

Để tạo lại permalinks, hãy vào Settings > Permalinks.

Làm mới permalinks
Làm mới permalinks

Tiếp theo, cuộn xuống cuối trang và nhấp vào Save Changes.

Sau vài giây, bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận rằng WordPress đã cập nhật cấu trúc permalink.

Save changes để lưu thay đổi
Save changes để lưu thay đổi

8. Backup và xóa .htaccess file

Bạn gặp phải lỗi máy chủ nội bộ? File .htaccess bị hỏng có thể là nguyên nhân.

Cách đơn giản nhất để sửa file .htaccess là xóa đi file này. WordPress sau đó sẽ tự động tạo một file .htaccess mới.

Để xóa file .htaccess hiện tại, kết nối với trang web bằng cách sử dụng một ứng dụng FTP. Bạn sẽ tìm thấy file .htaccess trong thư mục gốc của trang web.

Để truy cập vào thư mục gốc này, đơn giản là mở thư mục hiển thị tên trang web của bạn.

Sau đó, mở thư mục “public_html“.

Backup và xóa .htaccess file
Backup và xóa .htaccess file

Bạn sẽ thấy file .htaccess trong thư mục này.

Nếu bạn không thấy .htaccess, có thể là FTP client được cấu hình để ẩn các file nhạy cảm.

Trước khi làm bất cứ điều gì, nên tạo một bản sao của file .htaccess hiện tại. Sau đó, nếu xảy ra sự cố, bạn có thể phục hồi lại file gốc.

Để tải xuống file .htaccess, nhấp chuột vào và sau đó chọn Download.

Nhấp chuột và sau đó chọn Download
Nhấp chuột và sau đó chọn Download

Sau khi làm điều đó, bạn có thể tiến hành xóa file .htaccess gốc trong cửa sổ FTP của bạn. Sau đó, đi đến  Settings > Permalinks trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Cuối cùng, nhấp vào nút Save Changes. WordPress sẽ tiếp tục tạo một file.

9. Sửa URL trang web WordPress

Nếu bạn có các cài đặt sai cho tùy chọn “WordPress Address” và “Site Address“, điều đó có thể gây ra vấn đề chuyển hướng, lỗi 404 và các vấn đề phổ biến khác.

Để xem cài đặt URL của bạn, truy cập trang Settings > General.

Sửa URL trang web WordPress
Sửa URL trang web WordPress

URL trang web WordPress Trên trang này, tìm các field WordPress AddressSite Address.

Bạn cần đảm bảo cả hai URL này giống hệt nhau.

Nếu bạn không thể truy cập khu vực quản trị của trang web WordPress, bạn có thể thay đổi các URL này bằng cách sử dụng FTP.

Sau khi kết nối với trang web bằng một ứng dụng FTP, có hai cách để truy cập các URL này.

Cập nhật cài đặt URL WordPress và URL trang web trong file wp-config.php

Với phương pháp này, bạn sẽ thêm một số code vào file wp-config.php của trang web.

Bạn sẽ tìm thấy file này trong thư mục gốc của trang web cùng với các thư mục khác như wp-content.

Cập nhật cài đặt URL WordPress và URL trang web trong file wp-config.php
Cập nhật cài đặt URL WordPress và URL trang web trong file wp-config.php

Sau khi bạn đã tìm thấy file này, nhấp chuột vào và sau đó chọn View/Edit.

Điều này sẽ mở file trong trình chỉnh sửa văn bản mặc định của máy tính, chẳng hạn như Notepad.

Nhấp chuột vào và sau đó chọn View/Edit
Nhấp chuột vào và sau đó chọn View/Edit

Trong file này, tìm dòng:

/* That's all, stop editing! Happy blogging. */

Ngay trước dòng này, thêm code sau đây:

define('WP_HOME', 'http://example.com');
define('WP_SITEURL', 'http://example.com');

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền riêng của bạn. Sau đó, bạn có thể lưu lại các thay đổi và tải file lên máy chủ.

Cập nhật URL bằng file functions.php

Bạn cũng có thể cập nhật các URL này bằng cách sử dụng file functions.php của theme hiện tại đang hoạt động.

Trong ứng dụng FTP của bạn, vào thư mục wp-content/themes/.

Tiếp theo, mở thư mục cho theme đang hoạt động và tìm file functions.php.

Cập nhật URL bằng file functions.php
Cập nhật URL bằng file functions.php

Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấp chuột vào file functions.php và chọn View/Edit. Điều này sẽ mở file functions.php trong trình chỉnh sửa văn bản mặc định của máy tính của bạn.

Chỉ cần thêm các dòng sau đây vào cuối file functions:

update_option( 'siteurl', 'http://example.com' );
update_option( 'home', 'http://example.com' );

Bây giờ bạn nên có thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress của bạn.

Sau khi đăng nhập, điều hướng đến  Settings > General. Bây giờ bạn có thể thay đổi WordPress Address và Site Address theo quy trình đã mô tả ở trên.

Sau khi bạn đã làm điều đó, bạn chỉ cần xóa code bạn đã thêm vào file functions.php. Để làm điều này, đơn giản là mở file functions.php theo quy trình đã mô tả ở trên, sau đó xóa code đó.

10. Kiểm tra cài đặt reading

Nếu bạn tuân thủ các phương pháp tốt nhất về SEO WordPress, thì các công cụ tìm kiếm như Google nên tự động tìm thấy trang web của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi một trang web WordPress mới tạo không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Điều này có thể do trang web bị ẩn khỏi công cụ tìm kiếm.

Để kiểm tra cài đặt trang web của bạn, hãy truy cập  Settings > Reading.

Kiểm tra cài đặt reading
Kiểm tra cài đặt reading

Sau khi bạn đã làm điều đó, cuộn xuống dưới cùng của trang và đảm bảo rằng ô bên cạnh “Search Engine Visibility” không được chọn.

Tùy chọn này ngăn chặn các công cụ tìm kiếm từ việc index trang web của bạn.

Đảm bảo rằng ô bên cạnh "Search Engine Visibility" không được chọn.
Đảm bảo rằng ô bên cạnh “Search Engine Visibility” không được chọn.

Người chủ sở hữu trang web thường sử dụng cài đặt này khi họ vẫn đang làm việc trên trang web của mình và không muốn nội dung của họ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn muốn trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, hãy đảm bảo rằng tùy chọn này không được chọn và sau đó nhấp vào Save Changes.

Nếu bạn vẫn đang làm việc trên trang web của mình, bạn có thể muốn tạo trang coming soon. Một trang coming soon được thiết kế đẹp sẽ tạo ra sự tò mò xung quanh trang web và thậm chí có thể hoạt động như một công cụ sinh khối khách hàng tiềm năng.

11. Khắc phục sự cố về email

Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress không cấu hình đúng cài đặt email của họ. Điều này có thể làm ngăn bạn và khách truy cập không nhận được email gửi từ WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng một plugin form liên hệ, bạn sẽ không nhận được email khi khách truy cập hoàn thành form. Bạn cũng sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào từ WordPress bao gồm các tin nhắn về mối đe dọa bảo mật nghiêm trọng hoặc hoạt động đáng ngờ.

Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ SMTP.

12. Quét malware và backdoors trên WordPress

Nếu bạn nghi ngờ rằng trang web WordPress đã bị nhiễm malware, bạn nên quét trang web của mình bằng Sucuri. Đây là dịch vụ giám sát bảo mật trang web tốt nhất dành cho chủ sở hữu trang web WordPress.

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách sửa lỗi WordPress. Bạn có thể xem thêm sửa lỗi không vào được trang quản trị WordPress hoặc cách sửa lỗi WordPress memory exhausted error để phát triển trang web của bạn tại Vietnix.vn, chúc bạn thành công!

Vietnix được biết đến là nhà cung cấp hàng đầu về hosting và VPS tốc độ cao tại Việt Nam với hơn 11 năm kinh nghiệm. Nhờ cung cấp sản phẩm chất lượng, dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, Vietnix được hơn 50,000 khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp tin chọn sử dụng. Trong đó có các tên tuổi đáng chú ý như iVIVU.com, Vietnamwork, KINGFOOD, UBGroup, GTV,…

cd branding 43
Giới thiệu 12 cách sửa lỗi WordPress cho người mới bắt đầu 51

Sự uy tín của Vietnix được khẳng định bằng việc Vietnix vinh dự nhận giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc năm 2022. Vì vậy, nếu bạn đang cần một giải pháp hosting tốc độ cao và ổn định cho mã nguồn WordPress, bạn có thể yên tâm lựa chọn Vietnix làm đối tác đồng hành.

Để được tư vấn về dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (124 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận