Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Hướng dẫn cách backup website WordPress

24/08/2021

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để backup website WordPress của bạn chưa? Bạn đã từng mất website WordPress của mình chưa? Và bạn không hề có website backup WordPress? Có thể bạn đã trở thành nạn nhân của một hacker độc hại hoặc website của bạn chỉ bị hỏng sau khi cài đặt plugin, theme hoặc add-on bị lỗi. Cũng có thể là server của bạn bị lỗi. Thật phiền phức, phải không? Và bạn sẽ thấy bực mình nếu không biết phải làm gì để khôi phục website WordPress của mình.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Bạn không cần phải mất thời gian và công sức để tìm ra giải pháp backup đáng tin cậy. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn nút khôi phục và thế là bạn đang back up và chạy. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy rằng việc back up website WordPress cực kỳ dễ dàng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các bước để biết cách tạo backup đầy đủ cho doanh nghiệp dựa trên WordPress của bạn. 

Backup WordPress là gì?

Backup chỉ đơn giản là một bản sao trang web của bạn mà bạn có thể dùng để cài đặt lại (khôi phục) nếu có sự cố. Đó là một biện pháp phòng ngừa, an toàn giúp bạn thoát khỏi những căng thẳng không đáng có. Nó giống như một chính sách bảo hiểm bảo vệ tất cả công sức, thời gian và tiền bạc mà bạn đã đầu tư vào website WordPress của mình.

Backup WordPress bao gồm những gì?

Để bạn có cái nhìn đầy đủ hơn, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào những gì cấu thành một backup WordPress đầy đủ. Website WordPress của bạn được tạo bởi hai thành phần.

 1. Đầu tiên là website files của bạn, tức là file theme/ plugin, script, phương tiện, v.v. tạo nên cấu trúc trang web của bạn và cung cấp các chức năng.
 2. Thứ hai là cơ sở dữ liệu MySQL. Điều này lưu trữ các bài đăng trên blog, nhận xét của bạn và các tùy chọn bạn đặt trong khu vực quản trị WordPress của mình.

Hai thứ này tạo nên toàn bộ website WordPress của bạn.

Tại sao cần backup website WordPress của mình?

Phần lớn các web host giá rẻ có nói về việc cung cấp backup, nhưng tất cả những gì họ làm chỉ là backup cơ sở dữ liệu MySQL của bạn…. Họ không backup các file của bạn, có nghĩa là bạn không thể khôi phục các thay đổi bạn thực hiện đối với theme của mình, nếu theme bị hỏng. Việc yêu cầu bản sao trang web của bạn từ bản backup của họ cũng khá phức tạp, vì vậy tốt nhất để đảm bảo mọi thứ đều an toàn bạn nên tự backup trang web của mình. 

Bản backup đầy đủ mà chúng tôi đang giúp bạn tạo sẽ chăm sóc các file cũng như cơ sở dữ liệu của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn mất trang web của mình, bạn chỉ cần cài đặt lại bản backup và công việc của bạn đã hoàn tất.

Ngoài ra, hãy tạo các bản backup đầy đủ cho trang web WordPress của bạn.

Phương pháp 1: BackupWordPress thông qua Hosting của bạn

backup website wordpress

Tùy chọn đầu tiên là chỉ cần chọn một công ty hosting hoàn thành việc backup hàng ngày, đầy đủ cho website WordPress của bạn. Ví dụ: WP Engine Managed WordPress hosting cung cấp backup tự động hàng ngày cho tất cả các file, theme và plugin cốt lõi của WordPress cũng như cơ sở dữ liệu của bạn (bao gồm tất cả các media của bạn). Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu backup của riêng mình bất kỳ lúc nào (như trước khi cập nhật WordPress hoặc khi thay đổi theme).

Nếu bạn muốn đưa các bản backup do nhà cung cấp dịch vụ hosting quản lý lên cấp độ tiếp theo, hãy đăng nhập thường xuyên và tải xuống bản sao file zip của riêng bạn để giữ trên ổ cứng của riêng bạn. 

Phương pháp 2: Backup WordPress thủ công

Thư mục WordPress chứa các thư mục con, ví dụ: wp-content, wp-include, v.v. và các file, ví dụ: wp-config.php, các file theme và plugin, v.v. được yêu cầu bởi website WordPress của bạn. Folder wp-content chứa tất cả các theme, plugin, bộ nhớ cache và nội dung tải lên của bạn cùng những thứ khác. Bạn không thể để mất dữ liệu này. Wp-admin chứa tất cả các file theo yêu cầu của khu vực admin WordPress của bạn, vì vậy bạn cũng không thể để mất file này. Folder wp-include chứa các file lõi WordPress. Đây là folder chứa tất cả các code WordPress chính. Bạn chắc chắn không muốn mất code này.

Bước 1: Backup các file WordPress của bạn theo cách thủ công

Để tạo bản sao các file WordPress, bạn chỉ cần tải xuống toàn bộ thư mục WordPress của mình. Để làm điều này, bạn hãy đăng nhập vào server của mình thông qua cPanel hoặc sử dụng chương trình SFTP.

Backup qua cPanel

Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng phần mềm cPanel một cách nhanh chóng theo quy trình sau:

 • Đăng nhập vào web host của bạn và điều hướng đến cPanel. Đối với hầu hết các web host, cPanel thường là trang đầu tiên bạn gặp khi đăng nhập
 • Điều hướng đến File Manager, sẽ dẫn bạn đến public_html hoặc Thư mục Home
 • Ở đây, hãy tìm thư mục WordPress của bạn. Đây là folder bạn muốn backup
 • Tuy nhiên, bạn phải nén folder WordPress trước khi tải xuống. 
 • Nhấp vào thư mục WordPress và chọn Compress từ thanh menu. Hoặc nhấp chuột phải vào folder và chọn Compress từ tùy chọn trên drop-down menu 
 • Chọn kiểu nén, ví dụ: ZIP, Tar, GZIP, v.v. từ hộp thoại mở ra. Tôi luôn sử dụng kho lưu trữ ZIP
 • Sau đó, chỉ cần nhấn vào nút Compress Files và đợi quá trình chạy. Server sẽ lưu folder WordPress nén của bạn.
 • Nhấp vào kho lưu trữ bạn vừa tạo và chọn Download từ menu. Hoặc là nhấp chuột phải vào kho lưu trữ và chọn Download.
 • Chọn một vị trí an toàn trên đĩa cứng và lưu bản backup của bạn

Và thế là xong!

Mẹo: Tải bản backup lên tài khoản Dropbox của bạn, Google Drive, ghi vào đĩa DVD / CD, gửi qua email, v.v. – chỉ cần đảm bảo bạn có nhiều bản sao để bạn không bị mất trang web của mình nếu một trong các bản backup bị hỏng.

Nếu web host của bạn sử dụng control panel khác, ví dụ: vDeck, Plesk, v.v., bạn chỉ cần tìm File Manager và làm theo quy trình, tức là Locate File Manager > Locate your WordPress directory > Compress > Download

Backup qua SFTP

Bạn nên sử dụng File manager phổ biến như FileZilla hoặc Transmit vì chúng nhẹ và dễ sử dụng. Trước tiên, bạn cần cài đặt ứng dụng trên máy tính của mình và truy xuất thông tin xác thực đăng nhập SFTP từ tài khoản hosting của bạn.

cách backup website wordpress

Tiếp theo, đăng nhập vào file manager mà bạn chọn (chúng tôi đang sử dụng Transmit trong ví dụ này) và nhập thông tin chi tiết cho trang web bao gồm nickname, website url, username và mật khẩu SFTP của bạn và thay đổi số port thành 2222.

cách backup wordpress

Khi bạn đã đăng nhập, bạn sẽ thấy tất cả các file WordPress của bạn. Chọn tất cả các file, nhấp chuột phải và chọn tùy chọn để “Download Selected Items”. Sau khi tải xuống, hãy đảm bảo rằng các file đã được nén và đặt tên dễ nhớ cho file.

Bước 2: Backup cơ sở dữ liệu WordPress theo cách thủ công

Bây giờ bạn đã có một backup mới của các file WordPress của mình, hãy backup cơ sở dữ liệu WordPress của bạn, như vậy bạn có thể có một bản backup đầy đủ để sử dụng khi cần thiết. Điều này cũng rất dễ dàng. 
Chỉ cần điều hướng đến hosting panel của bạn và định vị phpMyAdmin. Nó dành cho người dùng cPanel, nó sẽ nằm trong Database Tools:

backup wordpress

Tuy nhiên, tùy thuộc vào hosting của bạn, nó có thể nằm ở nơi khác. Ví dụ: người dùng WP Engine có thể xác định vị trí phpMyAdmin của họ từ bảng điều khiển người dùng chính bằng cách nhấp vào biểu tượng chữ V bên cạnh (các) cài đặt của bạn:

sao lưu wordpress

Khi bạn đăng nhập vào phpMyAdmin, bạn sẽ thấy một bảng quản trị chính:

hướng dẫn backup wordpress

Chọn tab Databases để liệt kê các cơ sở dữ liệu của bạn. Nếu bạn đã cài đặt website WordPress bằng các nền tảng của bên thứ ba như Softaculous hoặc Mojo Marketplace, bạn có thể không biết nên làm việc với cơ sở dữ liệu nào. 
Từ File Manager, điều hướng đến thư mục WordPress và tìm file wp-config.php. Nhấp chuột phải vào file và chọn chế độ xem. Trong cửa sổ mở ra, bạn cần xác định dòng này:

define('DB_NAME', 'database_name');

Tên cơ sở dữ liệu của bạn là giá trị có trong bộ dấu ngoặc kép thứ hai, là ‘database_name’ trong ví dụ ở trên. Hãy định vị cơ sở dữ liệu của bạn trong phpMyAdmin. Bấm vào cơ sở dữ liệu để mở nó. Bạn sẽ thấy một cái gì đó chẳng hạn như:

cách backup dữ liệu wordpress

Chọn tất cả các table bạn muốn backup bằng cách đánh dấu vào các checkbox. Nhấp vào “Check All” ở dưới cùng để chọn tất cả cùng một lúc. Khi bạn đã chọn các table, hãy nhấp vào tab Export. Chọn phương thức xuất và đặt định dạng thành SQL:

hướng dẫn backup website wordpress

Nhấn nút Go và lưu cơ sở dữ liệu của bạn trong một folder an toàn trên PC của bạn. Hãy nhớ lưu các bản sao ở cùng vị trí mà bạn đã lưu các bản sao của các file WordPress của mình. Vậy là xong, bây giờ bạn đã có một bản backup đầy đủ cho trang web WordPress của mình!

Mẹo: Tạo bản backup thường xuyên tùy thuộc vào tần suất đăng lên website WordPress của bạn. Nếu bạn đăng hơn 50 bài đăng mỗi ngày, bạn cần tạo bản backup thường xuyên hơn so với người đăng bài mỗi tháng một lần. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem web host của bạn có cung cấp giải pháp backup đáng tin cậy hay không.

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu cách tự động hóa backup WordPress bằng cách sử dụng một số backup plugin tiện lợi của WordPress. Dưới đây là một số backup plugin WordPress mà bạn có thể sử dụng để tự động hóa quy trình.

Phương pháp 3: Backup WordPress tự động với các plugin

Các backup plugin WordPress sẽ giúp bạn dễ dàng tạo các bản backup đáng tin cậy cho trang web WordPress của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt backup plugin WordPress yêu thích của mình, định cấu hình một vài cài đặt.

WPvivid Pro Backup & Migrate

backup dữ liệu wordpress

Nếu bạn đang tìm kiếm một backup plugin, di chuyển, dàn dựng và khôi phục toàn diện với tích hợp lưu trữ đám mây thì bạn nên chọn WPvivid. Backup Plugin WordPress này bao gồm các tính năng mạnh mẽ để thực hiện và lên lịch backup, gửi bản backup tới bộ lưu trữ đám mây mà bạn chọn (Dropbox, Google Drive, Amazon S3, SFTP, v.v.), dễ dàng di chuyển toàn bộ trang web của bạn hoặc chọn file,

WPvivid bắt đầu từ $ 199 (phí một lần) để có quyền truy cập vào tất cả các tính năng tuyệt vời của plugin. Họ có cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày, cũng như phiên bản rút gọn trên WordPress.org nếu bạn muốn dùng thử trước khi mua.

Jetpack Backup

wordpress backup

Jetpack Backup là giải pháp backup real-time tốt nhất cho các trang web WordPress. Nó có thể giúp bạn thực hiện các bản backup tự động hàng ngày cũng như các bản backup theo thời gian thực của toàn bộ trang web của bạn. Các bản backup có thể được khôi phục bằng một cú nhấp chuột từ desktop hoặc thiết bị di động của bạn.

Nếu bạn chọn gói real-time backup, bạn sẽ có thể khôi phục trang web của mình từ bất kỳ điểm backup nào. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trang web thương mại điện tử. Các tính năng khác mà Jetpack Backup cung cấp bao gồm một kho lưu trữ backup trong 30 ngày và nhật ký các thay đổi của trang web. Jetpack Backup có giá từ $ 8 mỗi tháng. 

BackupBuddy Premium WordPress Plugin

backup wordpress site

Backup Plugin WordPress cao cấp thứ hai trong danh sách của chúng tôi là BackupBuddy của iThemes. Bạn có thể sử dụng plugin để tạo toàn bộ cơ sở dữ liệu và backup file, và / hoặc di chuyển trang web của bạn sang server khác một cách dễ dàng.

Bạn có thể backup trang web của mình vào đĩa cứng và một loạt các dịch vụ lưu trữ bên ngoài bao gồm Amazon Web Services, Rackspace, email, FTP, Dropbox và BackupBuddy Stash ….

Duplicator Free WordPress Plugin

plugin backup wordpress

Với hơn 1 triệu lượt cài đặt đang hoạt động, Duplicator không đơn thuần là backup plugin thông dụng. Về cơ bản, Duplicator giúp bạn sao chép hoặc di chuyển trang web của mình sang một vị trí khác một cách dễ dàng. Tính năng chính này làm cho nó trở thành một giải pháp backup mạnh mẽ.

Mặc dù nó sẽ không cho phép bạn lên lịch backup, nó sẽ tự động kết xuất cơ sở dữ liệu của bạn vào một tệp SQL và lưu nó vào một kho lưu trữ ZIP cùng với các file WordPress của bạn. Sau đó, nó tạo một file PHP đặc biệt cho phép bạn cài đặt lại bản backup một cách dễ dàng. Chỉ cần tải lên file nén ZIP và file PHP lên server của bạn, và phần còn lại là hết sức dễ dàng. Checkout Duplicator Pro bổ sung nhiều tính năng hơn bao gồm lịch trình backup, liên kết lưu trữ đám mây, thông báo qua email, hỗ trợ chuyên nghiệp, v.v….

BackWPup Free WordPress Plugin

backup wordpress plugin

BackWPup là một backup plugin WordPress phổ biến giúp bạn tạo các bản backup hoàn chỉnh cho trang WordPress của mình. Và plugin này kết nối với các vị trí lưu trữ bên ngoài như Dropbox, Amazon S3, FTP, RackSpace Cloud….

Bạn có thể lên lịch backup đầy đủ nghĩa là toàn bộ trang web WordPress, file và tất cả mọi thứ của bạn sẽ luôn an toàn. Hơn nữa, bạn có thể kiểm tra / sửa chữa và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của mình.

UpdraftPlus Backup and Restoration Free WordPress Plugin

plugin backup wordpress

Một trong những backup plugin WordPress được xếp hạng cao nhất, UpdraftPlus thêm sự thú vị và dễ dàng để backup trang web WordPress của bạn. Với một số tính năng hấp dẫn bao gồm backup vào Amazon S3, Google Drive, FTP, Dropbox, email và các tùy chọn lưu trữ khác, khôi phục nhanh chóng, lên lịch, trình sao chép trang web, khả năng chia các trang web lớn thành nhiều kho lưu trữ…. Và các nhà phát triển cũng cung cấp một phiên bản pro khá tốt nếu bạn đang tìm kiếm nhiều tính năng hơn.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments