ASKfm là gì? Những điều bậc phụ huynh nên biết

ASKfm là gì? Những điều bậc phụ huynh nên biết

19/03/2021

Sau hơn 10 năm ra mắt, AskFM đã có hơn 160 triệu người dùng trên toàn cầu. Vậy AskFM là gì mà có sức ảnh hưởng lớn như vậy? Liệu nó có thật sự an toàn hay không?

ASKfm là gì?

ASKfm là một ứng dụng và trang web miễn phí, cho phép người dùng đăng các bình luận hay câu hỏi ẩn danh lên profile của một người khác. Người dùng có thể đăng ký bằng cách tạo tài khoản hoặc đăng nhập với Facebook, Twitter. Ứng dụng giúp người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung trên các trang MXH khác. Chẳng hạn như Facebook, Twitter hay Tumblr. Người dùng có thể chọn đăng các câu hỏi và câu trả lời trên feed của Facebook và Twitter. Ngoài ra, ASKfm cũng có thể được chạy bên trong chính Facebook.

ASKfm là gì?

ASKfm hoạt động như thế nào?

Sau khi tạo tài khoản, người dùng có thể tùy chọn điền thêm thông tin cá nhân và hình ảnh. Cần lưu ý giám sát trẻ nhỏ, không để chúng đưa thông tin cá nhân vào profile ASKfm. Sau khi liên kết được chia sẻ lên internet, profile người dùng sẽ được công khai. Bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi và bình luận ẩn danh. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tìm kiếm những người quen và tìm kiếm họ qua tên người dùng hay email.

Bên cạnh đó, các profile công khai có thể theo dõi người dùng khác. Cùng với đó là đặt các câu hỏi cho những người dùng đó. Khác với Twitter, là MXH mà người dùng không thể biết cụ thể những người theo dõi mình. Trang chủ bao gồm các câu hỏi và bình luận. Ngoài ra còn có các câu hỏi hàng ngày ngẫu nhiên để người dùng trả lời trên trang. Thật ra, người dùng có thể lựa chọn đặt câu hỏi ẩn danh. Hoặc có thể cho phép thông tin profile hiển thị khi bỏ chọn chức năng “hỏi ẩn danh”.

ASKfm có an toàn không?

Sau khi tìm hiểu ASKfm là gì, mối quan tâm chính của người dùng liên quan đến các nội dung ẩn danh mà không được giám sát. Do đó, nó ngày càng bị lạm dụng cho các mục đích bắt nạt trên mạng (cyber-bully). Cùng với đó là những nội dung khiêu dâm và các hành vi lạm dụng khác. Hơn nữa, khả năng tích hợp tốt với Facebook và Twitter làm cho các nội dung dễ dàng truy cập hơn.

Với những ảnh hưởng như vậy, rõ ràng ASKfm không thật sự phù hợp với trẻ em và thanh thiếu niên. Thậm chí là một số người lớn với khả năng kiểm soát không tốt.

Vấn đề riêng tư. Block và báo cáo

ASKfm cho người dùng nhiều tùy chọn bảo mật khác nhau. Từ tab privacy, người dùng có thể tùy chọn để tài khoản khó tiếp cận hoặc ít ẩn danh hơn. Các tùy chọn có thể nhằm mục đích:

  • Không nhận các câu hỏi ẩn danh.
  • Tùy chọn những thông báo được gửi qua email.
  • Tùy chọn tính riêng tư của các câu trả lời.
  • Quản lý “blacklist” gồm những người dùng bị chặn, không thể đặt câu hỏi.

Để chặn một người dùng, điều hướng đến phía bên phải của các câu hỏi. Sau đó chọn vào biểu tượng block nhỏ, chọn lý do và nhấp vào nút Block. Sau khi block, bạn sẽ không còn nhận các câu hỏi từ người dùng đó nữa. Tuy nhiên, người dùng bị block vẫn có thể truy cập profile và xem các tương tác khác của bạn. Ngoài ra, các câu hỏi trên profile cũng có thể bị xóa bằng cách nhấp vào dấu thập ở góc trên cùng bên phải.

Bên cạnh đó, các nội dung không phù hợp có thể bị báo cáo mà không cần quyền người dùng. Di chuột vào bài đăng trên profile, sau đó sẽ có tùy chọn nhấp vào mũi tên, cho phép báo cáo bài đăng vì bốn lý do khác nhau: spam hoặc lừa đảo; lời nào căm thù; nội dung bạo lực; nội dung khiêu dâm.

Theo Bark.

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments