Hướng dẫn cách di chuyển blog từ WordPress.com sang WordPress.org

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Mọi người thường sẽ bắt đầu với phiên bản miễn phí WordPress.com để tối ưu về mặt ngân sách. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, họ sớm nhận ra các điểm hạn chế của nền tảng này và muốn chuyển đổi sang WordPress.org. Thấu hiểu điều đó, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển blog từ WordPress.com sang WordPress.org đơn giản, dễ thực hiện qua nội dung bài viết sau đây.

Lý do người dùng nên chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org

Mọi người thường bắt đầu với WordPress.com phiên bản miễn phí để tiết kiệm chi phí và làm quen với nền tảng này trước. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, họ sẽ nhận rất nhiều điểm hạn chế của WordPress.com như: Khả năng kiếm tiền bị hạn chế, không thể cài đặt plugin hay người dùng có thể bị làm phiền bởi quảng cáo từ bên thứ ba,…

Đó chính là lý do bạn nên chuyển sang sử dụng nền tảng tự lưu trữ WordPress.org (self-hosted WordPress). Với phiên bản này, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí nhất định nhưng bù lại được nắm quyền sở hữu và kiểm soát hoàn toàn đối với trang web của mình. Trong phần tiếp theo, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển blog từ WordPress.com sang WordPress.org một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách di chuyển blog từ WordPress.com sang WordPress.org

Trước khi di chuyển blog từ từ WordPress.com sang WordPress.org, bạn cần chuẩn bị một số thứ sau:

 • Thứ nhất, bạn cần một tài khoản WordPress hosting và một tên miền. Nếu bạn đang sinh sống tại Việt Nam thì có thể lựa chọn hosting và tên miền tại Vietnix để tối ưu nhất cho website WordPress. Hiện tại, Vietnix đang cung cấp nhiều gói dịch vụ như Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting với đa dạng cấu hình và mức giá đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Đặc biệt, bạn sẽ được tặng một bộ theme và plugin trị giá tới 26.000.000 VND/Tháng bao gồm nhiều công cụ để thiết kế, tối ưu website WordPress như WP Rocket, Rank Math SEO Pro, itheme Security Pro, Divi,… Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn và nhận ngay ưu đãi này.
 • Thứ hai, bạn cần có quyền truy cập vào tài khoản WordPress.com của mình để di chuyển tất cả các post, trang, hình ảnh, comment và các dữ liệu khác sang WordPress.org.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, bạn có thể bắt đầu với các bước chi tiết sau:

Bước 1: Export data từ WordPress.com

Các thao tác thực hiện sẽ bao gồm:

 • Bước 1: Đăng nhập vào WordPress.com, sau đó truy cập dashboard để export dữ liệu.
 • Bước 2: Tại thanh bên trái màn hình, bạn vào Tools, chọn Export và click vào nút Export All.
Xuất tất cả nội dung từ WordPress.com (Chọn Export all trong Export)
Xuất tất cả nội dung từ WordPress.com (Chọn Export all trong Export)
 • Bước 3: Sau khi file export đã sẵn sàng, bạn sẽ nhìn thấy một liên kết tải xuống, hãy click vào đó để tải file zip về máy tính của mình. Song song với đó, WordPress.com cũng sẽ gửi liên kết này đến email của bạn.
Bấm nút download để tải xuống tệp xuất WordPress.com
Bấm nút download để tải xuống tệp xuất WordPress.com
 • Bước 4: Sau khi file tải xuống thành công, hãy giải nén file đó. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy một file XML chứa tất cả bài post, page, comment, hình ảnh, trường tùy chỉnh, các danh mục, tag, menu điều hướng và một số dữ liệu khác trên trang web.

Bước 2: Thiết lập WordPress

Như vậy, bạn đã export data WordPress.com thành công. Bây giờ, bạn cần cài đặt WordPress mới trên dịch vụ web hosting của mình. Nếu bạn đang sử dụng hosting Vietnix thì quá trình này diễn ra rất nhanh chóng nhờ tính năng tự động cài WordPress qua 1 click chuột. Ở bước tiếp theo, bạn sẽ tiến hành import nội dung vào trang web self-hosted WordPress để chuyển blog từ WordPress.com sang WordPress.org.

Bước 3: Import nội dung vào trang web self-hosted WordPress 

Bạn cần nhập nội dung của trang web WordPress.com cũ vào trang web WordPress.org mới. Để làm được điều này, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào dashboard của trang web WordPress mới cài đặt ở trên, sau đó đến Tools và chọn Import.
 • Bước 2: Tại đó, bạn click vào Install Now ở bên dưới mục WordPress.
Cài đặt trình nhập WordPress - Chọn nút Install Now
Cài đặt trình nhập WordPress – Chọn nút Install Now
 • Bước 3: Lúc này, WordPress sẽ tiến hành cài đặt importer (trình nhập) cho WordPress của bạn. Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn chọn Run importer.
WordPress sẽ tiến hành cài đặt importer (trình nhập)
WordPress sẽ tiến hành cài đặt importer (trình nhập)
 • Bước 4: Thao tác trên sẽ đưa bạn đến một cửa sổ mới. Tại đây, bạn cần phải tải file XML WordPress.com đã tải xuống và giải nén ở bước 1.
Tải file XML WordPress.com đã tải xuống và giải nén ở bước 1
Tải file XML WordPress.com đã tải xuống và giải nén ở bước 1

Lưu ý: Đối với các file có kích thước lớn hơn 2MB, bạn có thể yêu cầu công ty cung cấp dịch vụ web hosting tạm thời gia tăng giới hạn để tải file lên hoặc chia nhỏ file với công cụ hỗ trợ như WXR file splitter.

 • Bước 5: Khi import data, bạn cần chỉ định nội dung đã import cho user hiện tại hoặc tạo một user mới. Ngoài ra, bạn cũng cần tùy chọn nhập tệp đính kèm để các file hình ảnh được import đúng cách.
Chỉ định nội dung đã import cho user hiện tại hoặc tạo một user mới
Chỉ định nội dung đã import cho user hiện tại hoặc tạo một user mới

Bước 4: Import các liên kết trong blogroll

Nếu như bạn đang lưu trữ blogroll hoặc các link khác bằng tính năng Links trên WordPress.com thì cần import chúng theo hướng dẫn sau. Ngược lại, những ai không sử dụng tính năng này có thể chuyển sang bước 5 để tiếp tục di chuyển blog sang WordPress.org.

Thông thường, các liên kết trong blogroll sẽ được xuất ở dạng OPML – một định dạng XML cho phép người dùng export và import các liên kết, danh mục liên kết theo nhu cầu. 

Bước 1: Mở file OPML

 • Các liên kết WordPress.com có file OPML thường được đặt trong địa chỉ sau (thay thế bằng tên miền phụ trang web WordPress.com của bạn): http://example.wordpress.com/wp-links-opml.php.
 • Đối với những ai đang sử dụng custom domain, bạn có thể truy cập file OPML bằng cách đến địa chỉ URL sau: http://www.example.com/wp-links-opml.php.

Bước 2: Lưu file OPML

Sau khi mở được file OPML, bạn lưu file đó vào máy tính bằng cách bấm CTRL + S đối với Windows, của Macbook là Command + S. Bây giờ bạn đã có bản sao của các link trong WordPress.com.

File OPML được mở trên MacOS
File OPML được mở trên MacOS

Bước 3: Import bản sao lưu link WordPress.com vào WordPress.org

 • Do WordPress.org mặc định không có trình quản lý liên kết nên bạn sẽ phải sử dụng plugin để import. Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Link Manager.
 • Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy một tab mới có tên Links trên thanh quản trị WordPress.
Sau khi kích hoạt, tab mới có tên Links trên thanh quản trị WordPress
Sau khi kích hoạt, tab mới có tên Links trên thanh quản trị WordPress
 • Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin OPML Importer để tạo một importer mới cho phép người dùng nhập các liên kết blogroll vào WordPress.
 • Truy cập Tools, sau đó chọn Import và click vào Run Importer ở bên dưới mục Blogroll.
Chọn Import và click vào Run Importer ở bên dưới mục Blogroll
Chọn Import và click vào Run Importer ở bên dưới mục Blogroll
 • Tại trang importer Blogroll, bạn tiến hành tải lên file OPML đã lưu ban nãy và click vào nút Import OPML File.
Tải lên file OPML đã lưu ban nãy và click vào nút Import OPML File.
Tải lên file OPML đã lưu ban nãy và click vào nút Import OPML File.

Sau các thao tác trên, WordPress sẽ nhập các liên kết và danh mục liên kết từ file OPML lên. Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo như sau: 

Hoàn thành nhập liên kết blogroll thành công
Hoàn thành nhập liên kết blogroll thành công

Bước 5: Đặt blog WordPress.com thành Private (Riêng tư)

Nếu như bạn không muốn chuyển hướng user cũ sang website mới, bạn chỉ cần dừng lại sau bước thứ 5. Nếu không, bạn có thể đến với bước thứ 6 – bước cuối cùng của bài viết này.

Để đặt blog WordPress.com thành Private, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào trang WordPress.com cũ và click vào Settings, sau đó chọn General. 
 • Bước 2: Cuộn xuống bên dưới và chọn mục Private, sau đó chọn “Save Settings” để lưu lại tùy chọn này. 

Như vậy, blog WordPress.com cũ của bạn đã được cài đặt sang chế độ Private và chỉ có bạn hoặc một số user khác (được cấp quyền) mới có thể nhìn thấy trang web. 

Chọn mục Private, sau đó chọn “Save Settings” để lưu lại tùy chọn chế độ riêng tư
Chọn mục Private, sau đó chọn “Save Settings” để lưu lại tùy chọn chế độ riêng tư

Lưu ý: Đối với những blog đã viết một thời gian dài và xây dựng được cộng đồng người đọc riêng, hoặc những blog đã được Google cùng một số công cụ tìm kiếm khác index thì việc bỏ hẳn trang web cũ sẽ cực kỳ lãng phí. Vì thế, để duy trì xếp hạng của mình và tiếp tục khai thác người dùng cũ tại blog mới, bạn có thể tham khảo bước tiếp theo đây.

Bước 6: Chuyển hướng khách truy cập và duy trì SEO

Để chuyển hướng người dùng đến một trang web mới, bạn có thể sử dụng redirect 301. Bằng cách này, việc chuyển đổi sẽ trở nên dễ dàng hơn hết, đồng thời thứ hạng tìm kiếm của trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google cũng không bị ảnh hưởng. 

Vì không có quyền truy cập vào file .htaccess trên WordPress.com nên bạn không thể tự mình thực hiện bất kỳ thay đổi nào để duy trì thứ hạng SEO. Tuy nhiên WordPress cung cấp một tính năng rất hữu ích có tên là Site Redirect. Với tính năng này, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định nhưng bù lại có thể tận dụng khách truy cập cũ cùng những thành quả SEO đã gây dựng được ở web cũ. 

 • Bước 1: Truy cập bảng điều khiển của WordPress.com và chọn Manage, sau đó click vào Settings.
 • Bước 2: Click vào liên kết Redirect bên dưới mục Site Address.
Chuyển hướng khách truy cập và duy trì SEO
Chuyển hướng khách truy cập và duy trì SEO
 • Bước 3: Nhập tên miền WordPress.org bạn muốn chuyển hướng và chọn Go.

Lưu ý: Site redirect là phiên bản nâng cấp tốn phí và bạn phải trả 13 USD/năm để sử dụng nó. Phiên bản này sẽ thêm redirect 301 để chuyển hướng khách truy cập và các công cụ tìm kiếm từ trang web cũ đến trang web mới của bạn. Với tính năng Site redirect, bạn chỉ cần sử dụng trong vòng 2 năm là đủ để khách hàng có thể ghi nhớ tên miền mới của blog. 

Site redirect là phiên bản nâng cấp tốn phí và bạn phải trả 13 USD/năm
Site redirect là phiên bản nâng cấp tốn phí và bạn phải trả 13 USD/năm

Như vậy là xong 6 bước nhanh chóng và dễ dàng giúp bạn chuyển blog từ WordPress.com sang WordPress.org. Ngoài ra, còn có một lưu ý khác cũng khá quan trọng mà bạn cần chú ý. Đó là khi thay đổi tên miền, đừng quên cập nhật tất cả các URL có trong bài đăng. Còn những người sử dụng tên miền tùy chỉnh trên WordPress.com thì chỉ cần thay đổi DNS record thành máy chủ lưu trữ mới để giữ lại tất cả các yếu tố, lợi ích liên quan đến SEO.

Vietnix chuyên cung cấp hosting chất lượng, chuyên nghiệp với hơn 11 năm trong ngành
Vietnix chuyên cung cấp hosting chất lượng, chuyên nghiệp với hơn 11 năm trong ngành

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ chất lượng và tối ưu cho website WordPress của mình, thì dịch vụ của Vietnix là lựa chọn không thể bỏ qua. Dịch vụ của Vietnix không chỉ cung cấpmột không gian lưu trữ an toàn và bảo mật mà còn có các tính năng giúp tăng tốc độ tải trang web. Bên cạnh đó, Vietnix còn cung cấp giao diện quản lý cPanel và hỗ trợ chuyên nghiệp 247, giúp bạn giải quyết các vấn đề kỹ thuật một cách nhanh chóng, hiệu quả. Chất lượng dịch vụ tại Vietnix được khẳng định bởi những con số thực tế sau:

 • 11 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giải pháp lưu trữ số.
 • 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.
 • 100.000 dịch vụ đã được kích hoạt.
 • 97% khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng.
 • Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022.

Hãy đăng ký Vietnix ngay hôm nay để trải nghiệm một dịch vụ lưu trữ chất lượng cho website WordPress của bạn. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Câu hỏi thường gặp

Điều gì xảy ra với người đăng ký WordPress.com cũ khi chuyển blog sang WordPress.org mới?

WordPress.com cho phép người dùng di chuyển Subscriber sang blog mới bằng cách sử dụng plugin Jetpack. Khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin này, hãy liên hệ với đội ngũ phát triển WordPress.com để yêu cầu họ di chuyển Subscriber của bạn.

Chi phí chuyển đổi sang WordPress.org là bao nhiêu?

Site redirect là phiên bản nâng cấp tốn phí và bạn phải trả 13 USD/năm. Ngoài ra, bạn sẽ phải chi trả một số khoản phí cho hosting, tên miền, chi phí cho các plugin, theme cao cấp,…

Hình ảnh của blog có bị vỡ sau khi di chuyển?

Câu trả lời là không. Khi bạn di chuyển hình ảnh bằng cách import file, tất cả các hình ảnh sẽ được tải xuống và liên kết đều sẽ được cập nhật ở blog mới. Tuy nhiên, nếu URL hình ảnh là files.wordpress.com, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của plugin import external images.

Trang web có bị sập khi chuyển đổi hay không?

Câu trả lời là không, với hướng dẫn trên, trang web của bạn sẽ không bị sập.

Có được thêm cửa hàng trực tuyến vào trang web WordPress.org hay không?

Bạn có thể thêm một cửa hàng trực tuyến vào WordPress.org mà không cần phải tốn bất cứ khoản phí nào. Bởi lẽ, các nhà cung cấp hosting thường cung cấp chứng chỉ SSL free và người dùng chỉ cần cài đặt plugin WordPress eCommerce nếu muốn thêm cửa hàng trực tuyến. 

Có được thay đổi theme WordPress của trang web hay không?

Bạn có thể thay đổi theme WordPress bất cứ khi nào bạn muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng bộ sưu tập theme cực khủng hoặc sử dụng các tùy chọn tùy chỉnh để tạo nên giao diện của riêng mình. Để làm được điều này, hãy truy cập vào trang quản trị viên WordPress, sau đó tại danh sách thả xuống của Appearance Menu, bạn chọn Themes để cài đặt theme muốn áp dụng cho trang web.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu các bước chi tiết để bạn có thể di chuyển blog từ WordPress.com sang WordPress.org thành công. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các bài viết khác của Vietnix để biết những gì cần làm sau khi cài đặt WordPress hay những cách gia tăng traffic cho blog nhanh chóng. Ngoài ra, đừng quên để lại comment bên dưới nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thực hiện chuyển đổi theo hướng dẫn. 

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (178 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận